Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Tìm kiếm bằng giọng nói là sự thay thế phổ biến nhất trong các công cụ tìm kiếm dựa trên văn bản, và loa thông minh cũng là trợ thủ đắc lực trong tương lai.

Tìm kiếm bằng giọng nói & tương lai của loa thông minh

Tìm kiếm bằng giọng nói là sự thay thế phổ biến nhất trong các công cụ tìm kiếm dựa trên văn bản, với 45% người dùng internet toàn cầu nói rằng họ đã sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói hoặc lệnh thoại trong 30 ngày qua. Chẳng hạn như Siri và Trợ lý Google, chiếm phần lớn hoạt động bằng giọng nói này. Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia có lượng người dùng tìm kiếm bằng voice search với 44.4%. Trong khi tỉ lệ trung bình của toàn cầu là 45.3%.

Loa thông minh dự đoán sẽ là thiết bị hỗ trợ tìm kiếm của tương lai. Ảnh: NYT

Loa thông minh cũng đang là “ứng cử viên”, song hiện nay chỉ có 1 trong 12 người dùng internet trên thế giới sở hữu một trong những thiết bị này. Tuy nhiên, theo SEMrush, công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn – khi sản phẩm này càng trở nên phổ biến với một nửa số hộ gia đình (55%) được dự đoán sẽ sở hữu một chiếc loa thông minh vào năm 2022.

ComScore cũng báo cáo rằng, một nửa số người dùng điện thoại thông minh đang tương tác với công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói vào năm 2020. Trong khi đó, Google cũng báo cáo rằng 27% người dùng trực tuyến đang sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói trên di động trên toàn cầu.

Các quốc gia có người dùng tìm kiếm bằng voice search cao. Ảnh: We Are Social
Các lý do người dùng tìm kiếm trực tuyến. Ảnh: We Are Social

Hiện nay, có nhiều loại loa thông minh khác nhau, nhưng thị trường được thống trị bởi hai đối thủ chính là Amazon Echo và Google Home. Amazon Echo vẫn phổ biến nhất mặc dù Google Home đã thu hẹp khoảng cách. Song HomePod của Apple cũng là một sản phẩm đáng gờm.

Điều này có ý nghĩa gì cho marketer, doanh nghiệp?

  • Chú trọng và phát triển thêm các công cụ tìm kiếm bằng giọng nói trên website, ứng dụng.
  • Nghiên cứu và khai thác insight tìm kiếm của người dùng bằng giọng nói và phát triển tính năng tìm kiếm này.
  • Bắt đầu phát triển việc tìm kiếm bằng giọng nói tương thích với các ứng dụng phổ biến tương lai như loa thông minh. Ví dụ: nếu bạn hỏi Google “cách làm bánh sandwich”, bạn sẽ nhận được câu trả lời ngắn gọn (và có thể không hữu ích). Nhưng nếu bạn đặt câu hỏi tương tự bằng Google Home, bạn sẽ nhận được công thức chi tiết để làm bánh mì.

OscartranAds

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.