Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Nghiên cứu mới nhất từ ​​GWI cho thấy hành vi tìm kiếm của người dùng toàn cầu đang phát triển và đang có nhiều thay đổi đáng kể trên môi trường kỹ thuật số.

Tìm kiếm thông tin là lý do chính khiến mọi người hoà nhập vào không gian trực tuyến, với gần 2/3 người dùng Internet trên thế giới cho rằng đây là một trong những động lực hàng đầu của họ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất từ ​​GWI cho thấy hành vi tìm kiếm của người dùng toàn cầu đang phát triển và đang có nhiều thay đổi đáng kể trên môi trường kỹ thuật số.

Hơn 7 trong số 10 người được hỏi cho biết, họ sử dụng ít nhất một công cụ khác ngoài công cụ tìm kiếm dựa trên văn bản để tìm thông tin trực tuyến mỗi tháng.

Các lý do người dùng tìm kiếm trực tuyến. Ảnh: We Are Social

Tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói là sự thay thế phổ biến nhất trong các công cụ tìm kiếm dựa trên văn bản, với 45% người dùng internet toàn cầu nói rằng họ đã sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói hoặc lệnh thoại trong 30 ngày qua. Chẳng hạn như Siri và Trợ lý Google, chiếm phần lớn hoạt động bằng giọng nói này. Loa thông minh cũng đang là “ứng cử viên”, song hiện nay chỉ có 1 trong 12 người dùng internet trên thế giới sở hữu một trong những thiết bị này.

Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia có lượng người dùng tìm kiếm bằng voice search với 44.4%. Trong khi tỉ lệ trung bình của toàn cầu là 45.3%.

Các quốc gia có người dùng tìm kiếm bằng voice search cao. Ảnh: We Are Social

Theo SEMrush, công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn – khi sản phẩm này càng trở nên phổ biến với một nửa số hộ gia đình (55%) được dự đoán sẽ sở hữu một chiếc loa thông minh vào năm 2022.

ComScore cũng báo cáo rằng, một nửa số người dùng điện thoại thông minh đang tương tác với công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói vào năm 2020. Trong khi đó, Google cũng báo cáo rằng 27% người dùng trực tuyến đang sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói trên di động trên toàn cầu.

Các công cụ nhận dạng hình ảnh

Tìm kiếm bằng hình ảnh phổ biến ở độ tuổi từ 16 – 24. Ảnh: We Are Social

Gần 1/3 người dùng internet trên thế giới cũng sử dụng các công cụ nhận dạng hình ảnh trên điện thoại di động của họ mỗi tháng, với các công cụ như Pinterest Lens và Google Lens. Ngoài châu Mỹ Latinh, Đông Nam Á cũng đang hình thành hành vi này.

Phụ nữ trẻ là những người có nhiều khả năng sử dụng hình ảnh làm truy vấn tìm kiếm của họ nhất, với nghiên cứu của GWI cho thấy 4/10 người dùng Internet nữ từ 16 đến 64 tuổi đã sử dụng một trong những công cụ này trong tháng qua.

Những công cụ này là một trong những cơ hội tiếp cận người dùng dành cho các thương hiệu thương mại điện tử, đặc biệt là những thương hiệu thuộc các danh mục có tính thẩm mỹ cao như thời trang, làm đẹp và nội thất gia đình – và thậm chí cả điện tử tiêu dùng.

Tìm kiếm trên mạng xã hội

Tìm kiếm nội dung trên social media là một trong những thói quen của người dùng trực tuyến hiện nay. Ảnh: We Are Social

Có lẽ xu hướng thú vị nhất trong việc phát triển các hành vi tìm kiếm là sự gia tăng của tìm kiếm trên mạng xã hội. Khoảng 45% người dùng internet toàn cầu nói rằng họ chuyển sang mạng xã hội ít nhất một lần mỗi tháng khi tìm kiếm thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang nghĩ đến việc mua. Đặc biệt là giới trẻ.

Các kênh ưu tiên tìm kiếm về thương hiệu của từng nhóm người dùng. Ảnh: We Are Social

Người dùng Internet thế hệ Z hiện có nhiều khả năng bắt đầu nghiên cứu thương hiệu của họ trên mạng xã hội hơn là chuyển sang công cụ tìm kiếm. Các xu hướng cho thấy điều này cũng sẽ sớm xảy ra đối với những người thuộc thế hệ Millennials trẻ hơn.

Tất nhiên, các công cụ tìm kiếm thông thường vẫn là một phần thiết yếu của sự kết hợp này, với 98% số người được hỏi nói rằng họ sử dụng công cụ tìm kiếm hàng tháng.

Điều này có ý nghĩa gì cho marketer, doanh nghiệp?

  • Chú trọng và phát triển thêm các công cụ tìm kiếm trên website, ứng dụng.
  • Chú trọng các hình ảnh trên website phải đúng với tên sản phẩm, mô tả, thông tin chính xác của SKU.
  • Tối ưu hóa hình ảnh cho website.
  • Tối ưu việc tìm kiếm trên các kênh tìm kiếm hình ảnh như Google.
  • Chú trọng vào các đoạn trích nổi bật trong bản nội dung. Hơn 91% kết quả là từ top 5 của Google, với 40,7% câu trả lời được lấy từ các đoạn trích nổi bật.
  • Bắt đầu phát triển việc tìm kiếm bằng giọng nói tương thích với các ứng dụng phổ biến tương lai như loa thông minh. Ví dụ: nếu bạn hỏi Google “cách làm bánh sandwich”, bạn sẽ nhận được câu trả lời ngắn gọn (và có thể không hữu ích). Nhưng nếu bạn đặt câu hỏi tương tự bằng Google Home, bạn sẽ nhận được công thức chi tiết để làm bánh mì.

OscartranAds

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.