Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Shopee là sàn thương mại điện tử được biến đến rộng rãi và quen thuộc nhất tại Việt Nam vào thời điểm này, đây là sự thật khá hiển nhiên với SOV lên tới 80% và chiếm 76% tỷ lệ tương tác.

Báo cáo “Tổng quan thảo luận và hành vi tiêu dùng trên Sàn thương mại điện tử” được thực hiện bởi cMetric trong bối cảnh nền Thương mại điện tử (thương mại điện tử) Việt Nam nói riêng và toàn Đông Nam Á nói chung đang trên đà phát triển vượt bậc.

Theo số liệu từ Google và Temasek, tổng giá trị nền thương mại điện tử của Đông Nam Á đạt 153 tỷ USD vào năm 2025 sau 4 năm tăng trưởng với tốc độ thần tốc ở mức 62%. Và cũng theo báo cáo này, Việt Nam đang trở thành thị trường lớn thứ hai trong khu vực, chỉ sau Indonesia.

Để đạt được những con số này là cả một cuộc chiến khốc liệt giữa các sàn thương mại điện tử để giành thị phần trong nước lẫn quốc tế qua hàng loạt khoản đầu tư khổng lồ vào các hoạt động truyền thông và khuyến mãi. Đặc biệt là vào các dịp lễ khuyến mãi lớn cuối năm và ngay sau đó là lễ Tết truyền thống đi cùng với đại dịch COVID-19 đã có tác không nhỏ tới hành vi mua sắm và tiêu dùng của khách hàng. Và hiện nay tại Việt Nam, bốn cái tên nổi bật nhất là Shopee, Tiki, Lazada và Sendo.

Các dữ liệu của báo cáo lần này được thu thập, tổng hợp và phân tích dựa trên những thảo luận của người tiêu dùng của 4 sàn thương mại điện tử nói trên trong 6 tháng kể từ 01/11/2019 – 30/04/2020.

Báo cáo gồm 4 phần chính sau:

  1. Tổng quan thị trường
  2. Nhu cầu chung (theo ngành hàng và sản phẩm)
  3. Phản ứng của khách hàng
  4. Chân dung người tiêu dùng

Đăng ký nhận báo cáo miễn phí tại đây


Shopee đứng đầu thị phần thảo luận và tương tác, cuộc chiến về truyền thông liệu đã ngã ngũ?

Shopee là sàn thương mại điện tử được biến đến rộng rãi và quen thuộc nhất tại Việt Nam vào thời điểm này, đây là sự thật khá hiển nhiên với SOV lên tới 80% và chiếm 76% tỷ lệ tương tác. Tuy nhiên xét về tỷ lệ tương tác và reach trên tổng lượng đề cập chung của Tiki và Lazada lại có phần nhỉnh hơn.

Tiki thì đứng đầu về tỷ lệ tương tác trên tổng đề cập nhưng khi so về lượng reach thì thấp hơn Lazada nhiều. Bên cạnh đó Lazada có lượng tương tác trung bình của mỗi bài đăng trên fanpage cao nhất, gấp 3 lần so với vị trí thứ hai là Tiki, 4 lần so với Shopee.

Shopee là sàn thương mại điện tử được biến đến rộng rãi và quen thuộc nhất tại Việt Nam vào thời điểm này. Ảnh: cMetric

Tính mùa vụ của một số ngành hàng trên các sàn thương mại điện tử

Thời trang & phụ kiện là ngành hàng được quan tâm nhiều nhất trên cả 4 sàn thương mại điện tử. Ảnh: cMetric

Thời trang & phụ kiện là ngành hàng được quan tâm nhiều nhất trên cả 4 sàn thương mại điện tử, chiếm 40% tổng thảo luận. Đặc biệt là sản phẩm Quần áo là được các thương hiệu, shop quảng cáo và giảm giá nhiều nhất và khách hàng săn đón nhiều vào các dịp cận Tết và vào tháng 3 (thời điểm cận chuyển mùa Xuân – Hè).

Còn ngành Mỹ phẩm là ngành hàng có nhu cầu ổn định hơn mà không cần tác động quá nhiều bởi các đợt giảm giá. Đặc biệt là vào Tết và thời gian cách ly xã hội, khách hàng có nhiều thời gian rảnh, nghỉ ngơi và quan tâm đến bản thân nhiều hơn nên các sản phẩm Skincare được quan tâm hơn so với ngành hàng nói chung.

Mỹ phẩm là ngành hàng có nhu cầu ổn định hơn mà không cần tác động quá nhiều bởi các đợt giảm giá. Ảnh: cMetric

Cash is king, thực tế có đúng như thế?

 

Trong giai đoạn này, Thanh toán tiền mặt khi nhận hàng (COD) vẫn là phương thức thanh toán chủ yếu, chiếm lên tới 84% tổng đề cập. Ảnh: cMetric

Trong giai đoạn này, Thanh toán tiền mặt khi nhận hàng (COD) vẫn là phương thức thanh toán chủ yếu, chiếm lên tới 84% tổng đề cập. Tuy nhiên, COD cũng là phương thức thanh toán có nhiều đề cập tiêu cực cao nhất, khoảng 33% tổng lượng đề cập chung.

Cũng trong giai đoạn này, các phương thức thanh toán không quan tiền mặt (bằng ví điện tử, thẻ tín dụng/ ghi nợ, chuyển khoản) được truyền thông nhiều nhưng vẫn chỉ bằng 40% đề cập của COD. Hiện tại số đông người dùng vẫn quen với cách thanh toán truyền thông hơn.

Nữ giới và trẻ em là nhóm người được quan tâm trên thương mại điện tử

Nữ giới và trẻ em là nhóm người được quan tâm trên thương mại điện tử. Ảnh: cMetric

Trong các đề cập về sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, người dùng sản phẩm xuất hiện thường xuyên và ổn định nhất là nữ giới. Ngoài ra, trẻ em cũng là nhóm người dùng được nhắc đến nhiều, đặc biệt là vào các tháng 3, 4 với sản phẩm như Quần áo. Có lẽ do là thời điểm chuyển mùa nên nhu cầu cho trẻ em khá cao.

Đăng ký nhận báo cáo miễn phí tại đây

OscartranAds (Nguồn: cMetric)


cMetric – thành viên của CleverGroup – là một Social Listening Platform dựa trên dữ liệu lớn, cho phép các thương hiệu dễ dàng lắng nghe những gì khách hàng đang thảo luận về doanh nghiệp của mình trên Internet.

cMetric cung cấp các giải pháp ứng dụng công nghệ Social Listening theo nhu cầu của doanh nghiệp, nhằm giải quyết các bài toán liên quan đến quản trị thương hiệu, phát triển sản phẩm, thực thi chiến dịch và cảnh báo khủng hoảng truyền thông.

Liên hệ: cMetric

 

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.