Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Mike Schroepfer, Giám đốc Công nghệ của Facebook vừa chia sẻ đến cộng đồng của mạng xã hội này về việc siết chặt quyền truy cập dữ liệu người dùng, sau bê bối có liên quan đến Cambridge Analytica làm rò rỉ 50 triệu tài khoản người dùng.

Dưới đây là chi tiết của 9 thay đổi quan trọng nhất mà Facebook đang thực hiện

API sự kiện: Bắt đầu từ hôm nay, các ứng dụng sử dụng API sẽ không còn có thể truy cập danh sách khách mời hoặc bài đăng trên tường sự kiện. Và trong tương lai, chỉ những ứng dụng mà Facebook chấp thuận chấp nhận yêu cầu nghiêm ngặt mới được phép sử dụng API sự kiện.

Facebook lý giải rằng, hiện tại, mọi người có thể dùng API để cấp phép cho ứng dụng nhận thông tin lưu trữ về các sự kiện và thông tin người tham dự, bao gồm các sự kiện riêng tư. Thông tin người tham dự cũng như bài đăng của họ sẽ xuất hiện trên tường sự kiện, do đó điều quan trọng là Facebook đảm bảo các ứng dụng sử dụng quyền truy cập của người dùng được sử dụng một cách hợp lý.

Group API: Trong thời gian tới, tất cả các ứng dụng của bên thứ ba sử dụng Group API sẽ cần nhận được chấp thuận từ Facebook và quản trị viên để đảm bảo rằng quyền truy cập mang lại lợi ích cho nhóm. Ứng dụng sẽ không còn có thể truy cập vào danh sách thành viên của một nhóm. Facebook cũng sẽ xóa thông tin cá nhân, chẳng hạn như tên và ảnh tiểu sử, được đính kèm vào bài đăng hoặc nhận xét đã chấp thuận ứng dụng có thể truy cập.

Theo Facebook, hiện tại, các ứng dụng cần sự cho phép của quản trị viên hoặc thành viên nhóm để truy cập nội dung nhóm đối với các nhóm kín, và sự cho phép của quản trị viên cho các nhóm bí mật. Các ứng dụng này giúp quản trị viên làm những việc như dễ dàng như đăng và trả lời nội dung trong nhóm. Tuy nhiên, bên trong các cuộc thảo luận đó sẽ có thông tin về người dùng và thậm chí là các cuộc hội thoại chia sẻ trỏng nhóm, Facebook muốn đảm bảo rằng những điều này sẽ được bảo vệ tốt hơn.

API của trang: Cho đến ngày hôm nay, bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể sử dụng API của Trang để đọc bài đăng hoặc nhận xét từ bất kỳ Trang nào nếu muốn. Điều này cho phép các nhà phát triển tạo ra các công cụ cho chủ sở hữu trang để hỗ trợ làm những việc như như lên lịch đăng và trả lời nhận xét hoặc tin nhắn. Song điều đó cũng cho phép các ứng dụng truy cập nhiều dữ liệu hơn mức cần thiết.

Vì thế, Facebook muốn đảm bảo thông tin Trang chỉ khả dụng cho các ứng dụng chứng minh được họ cung cấp các dịch vụ hữu ích cho cộng đồng. Bắt đầu từ hôm nay, tất cả các quyền truy cập vào Trang API trong tương lai sẽ cần được chấp thuận bởi Facebook.

Facebook sẽ siết chặt các quyền về Đăng nhập từ các ứng dụng bên thứ 3

Đăng nhập Facebook: Cách đây 2 tuần, Facebook cũng đã có một thông báo về những thay đổi quan trọng đối với tính năng đăng nhập Facebook. Bắt đầu từ ngày hôm nay, Facebook sẽ cần phê duyệt tất cả các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập thông tin như đăng ký, thích, ảnh, bài đăng, video, sự kiện và nhóm.

Thực tế, Facebook đã làm điều này từ 2014, nhưng bây giờ đội ngũ của họ đang thắt chặt quy trình xem xét, yêu cầu các ứng dụng phải đồng ý với các yêu cầu nghiêm ngặt trước khi họ có thể truy cập vào dữ liệu này. Facebook cũng sẽ không còn cho phép các ứng dụng yêu cầu truy cập vào thông tin cá nhân như quan điểm tôn giáo hoặc chính trị, tình trạng mối quan hệ và chi tiết, danh sách bạn bè tuỳ chỉnh, giáo dục và lịch sử công việc, hoạt động thể dục, hoạt động đọc sách, nghe nhạc, đọc tin tức, hoạt động xem và hoạt động trò chơi.

Trong tuần tới, Facebook sẽ xóa khả năng yêu cầu dữ liệu người dùng chia sẻ với nhà phát triển nếu có vẻ như họ đã không sử dụng ứng dụng trong 3 tháng qua.

Facebook cũng sẽ khóa tính năng tìm kiếm bạn bè bằng email và số điện thoại nhằm tránh tài khoản bị lạm dụng

Tìm kiếm và khôi phục tài khoản: Hiện tại, mọi người có thể nhập số điện thoại hoặc địa chỉ email của người khác vào tìm kiếm trên Facebook để tìm kiếm Facebook ai đó. Điều này đặc biệt hữu ích cho việc tìm kiếm bạn bè thay vì phải gõ tên người dùng. Ở Bangladesh, tính năng này chiếm tới 7% tổng số tìm kiếm. Tuy nhiên, mặt hạn chế của tính năng này đó là sẽ bị lạm dụng để khai thác thông tin tiểu sử công khai bằng cách gửi số điện thoại hoặc địa chỉ email đã có thông qua tìm kiếm và phục hồi tài khoản.

Chính điều này, Facebook đã vô hiệu hóa tính năng tìm kiếm bạn bè bằng số điện thoại hoặc email.

Lịch sử cuộc gọi và văn bản: Lịch sử cuộc gọi và văn bản là một phần của tính năng trên Messenger hoặc Facebook Lite trên Android. Điều này sẽ giúp Facebook tối ưu thuật toán của mình để sắp xếp những bạn bè thường xuyên tương tác lên đầu danh sách trong ứng dụng. Tuy nhiên Facebook đã xem xét lại tính năng này liệu có bị lạm dụng quyền xâm nhập dữ liệu hay không, và Facebook đã xác nhận rằng hệ thống của họ không thu thập nội dung tin nhắn và sẽ xóa tất cả nhật ký trên một năm.

Trong tương lai, việc lưu trữ thông tin lịch sử cuộc gọi và văn bản sẽ chỉ tải lên các máy chủ Facebook những thông tin cần thiết thay vì những dữ liệu mở rộng chẳng hạn như thời gian thực hiện cuộc gọi.

Nhà cung cấp dữ liệu và Danh mục Đối tác: Tuần trước, Facebook đã công bố kế hoạch đóng cửa Danh mục đối tác, một sản phẩm cho phép các nhà cung cấp dữ liệu bên thứ ba cung cấp nhắm mục tiêu của họ trực tiếp trên Facebook.

Sắp tới, người dùng sẽ thấy thông báo này của Facebook và biết được những ứng dụng nào đang được bạn chia sẻ thông tin cá nhân.

App Control: Cuối cùng, bắt đầu ngày 09/04/2018, Facebook sẽ hiển thị cho mọi người một liên kết ở đầu News Feed để người dùng có thể xem ứng dụng nào đang sử dụng và thông tin đã chia sẻ với các ứng dụng đó. Người dùng cũng có thể xóa thông tin ở các ứng dụng không muốn chia sẻ tiếp.

Việt Nam đứng thứ 9 trong danh sách các quốc gia có data người dùng được chia sẻ với Cambridge Analytica

Facebook cũng cho biết thêm, họ làm điều này bởi vì họ muốn cung cấp cho người dùng biết rằng, có thể dữ liệu đó đã được chia sẻ với Cambridge Analytica. Có khoảng 87 triệu người – chủ yếu ở Mỹ – có thể đã chia sẻ thông với Cambridge Analytica và được sử dụng không đúng mục đích. Nếu nhìn vào thông tin bên trên, Việt Nam đứng thứ 9 trong danh sách có dữ liệu người dùng bị thu thập bởi Cambridge Analytica.

Nhìn chung, Facebook đang nỗ lực để lấy lại lòng tin của cộng đồng sau bê bối với Cambridge Analytica làm rò rỉ 50 triệu dữ liệu người dùng.

Oscartranads.com (Nguồn: Facebook Newsroom)

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.