Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Sau động thái thẳng tay giảm tiếp cận các website có nội dung kém chất lượng, Facebook vừa cập nhật thêm tính năng giảm hiển thị các “tiêu đề thái quá” mang tính “câu view” (clickbait).

Còn nhớ hồi năm ngoái, Facebook đã tung ra tính năng “ngầm” mới trên news feed nhằm hạn chế những bài viết mang tính chất “câu view”, phóng đại từ những nguồn website được chia sẻ trên Facebook. Trong lần cập nhật này, Facebook sẽ bổ sung thêm 3 tính năng mới nhằm “triệt đường sống” của những trang web kém chất lượng với mục đích “câu view”, bao gồm:

  • Thứ 1: Rà soát ở cấp độ Cá nhân (Profile), bên cạnh tên miền và Trang (Page). Từ cấp độ này Facebook sẽ có thể khai thác và giảm thiểu những tiêu đề “câu view” chính xác hơn.
  • Thứ 2: Bằng thuật toán của mình, Facebook sẽ cố gắng xác định và phân chia thành hai luồng thông tin riêng biệt, để phân loại đâu là thông tin ngụy trang và đâu là thông tin mang tính phóng đại.
  • Thứ 3: Thử nghiệm tính năng với những ngôn ngữ mới. Có thể sẽ bao gồm cả nội dung tiếng Việt.

Tiêu đề mang tính câu view khó sống nổi trên Facebook

Một bài viết chia sẻ trên Facebook với tiêu đề thể hiện sự che giấu, mục đích thu hút lượt click xem. Ảnh: Imgur

Ví dụ: Những tiêu đề như “WOW, trà gừng chính là bí quyết giúp trẻ mãi không già, bạn PHẢI xem điều này”, tiêu đề này có thể sẽ bị Facebook “sờ gáy” vì nó mang tính quá phóng đại. Thật ra, những nhà quảng cáo Facebook đã quá quen với những title kiểu này và điều không tránh khỏi quảng cáo không được phê duyệt do vi phạm chính sách quảng cáo của Facebook. Giờ đây, chính sách đã được áp dụng ở mức độ phủ rộng hơn.

Để kiểm duyệt và phân loại các tiêu đề “câu view”, Facebook hiện chưa phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc như trí tuệ nhân tạo, mà vẫn sử dụng nguồn nhân lực để xem xét xem những tiêu đề có phù hợp với tiêu chuẩn cộng đồng hay không. Từ đó, Facebook có thể nhận biết được những cụm từ nào thường được sử dụng để làm tiêu đề “mồi click chuột”.

Trong một động thái mang tính kiểm duyệt khác, Facebook hiện vẫn có một đội ngũ với hơn 3000 nhân viên chỉ làm mỗi nhiệm vụ xóa video bạo lực.

Tiêu đề mang tính câu view khó sống nổi trên Facebook

Facebook luôn có một đội ngũ kiểm duyệt nội dung kể cả khi đã phát triển đến công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Ảnh: Medium.com

Tuy nhiên, theo Facebook, các Trang sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều từ lần cập nhật này, song Facebook cũng khuyến khích các Trang, đặc biệt là những cơ quan xuất bản nội dung (Publishers) nên có những điều chỉnh lại tiêu đề “gây sốc” để tránh bị ảnh hưởng. Các Trang từng đăng các tin “câu view” với những tiêu đề phóng đại nhưng có động thái ngưng các hoạt động đó thì sẽ không chịu sự tác động từ lần cập nhật này.

oscartranads.com

Nguồn tham khảo: https://newsroom.fb.com/news/2017/05/news-feed-fyi-new-updates-to-reduce-clickbait-headlines/ 

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.