Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Nếu bạn đang là startup và muốn phát triển sự nghiệp của mình, có một quyển sách chia sẻ về những bài học kinh nghiệm mà Giám đốc điều hành của Facebook – Sheryl Sandberg rất yêu thích mà bạn nên đọc – The Lean Startup.

Sheryl Sandberg hiện là giám đốc điều hành của Facebook, cựu giám đốc bán hàng trực tuyến toàn cầu của Google, từng được tạp chí Time (Mỹ) bình chọn là 1 trong 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2012. Tài năng của bà càng được ghi nhận khi Sheryl Sandberg trở thành thành viên nữ đầu tiên và duy nhất của Hội đồng quản trị Facebook vào cùng năm. Bà hiện đang là một nữ tướng luôn sát cánh cùng CEO Facebook Mark Zuckerberg.

Nữ tướng quyền lực Facebook Sheryl Sandberg và 7 bài học kinh doanh yêu thích
Sheryl Sandberg hiện là giám đốc điều hành của Facebook. Ảnh: blinkist.com

Với thành tích, năng lực và kinh nghiệm đáng nể, giống như những ngôi sao khác của ngành công nghiệp công nghệ, Sheryl Sandberg có những bí quyết của riêng mình để điều hành một doanh nghiệp tốt nhất. Sheryl Sandberg cũng mong muốn giới thiệu cho tất cả những doanh nhân, những ai mong muốn có dự án khởi nghiệp cho riêng mình những bí quyết thành công ấy. Và, cuốn The Lean Startup của tác giả Eric Ries chính là cuốn sách bà Sheryl Sandberg muốn truyền tay đến mọi người.

Nữ tướng quyền lực Facebook Sheryl Sandberg và 7 bài học kinh doanh yêu thích
The Lean Startup do tác giả Eric Ries biên soạn

Nội dung quyển sách The Lean Startup (Khởi nghiệp tinh gọn) chia sẻ về cách để phát triển những mô hình, dự án kinh doanh bền vững một cách nhanh chóng, thông qua bao gồm 7 bài học được biên soạn bởi tác giả Eric Ries. Bằng cách tiếp cận khoa học, cuốn sách này gần như là một giáo trình khởi nghiệp, cung cấp thông tin và giải pháp cho việc sáng tạo và quản lý quy trình kinh doanh của mọi doanh nghiệp.

 1.  Hãy chọn và tập trung vào mục đích khởi nghiệp cụ thể

Khi khởi nghiệp, mục tiêu chính của bạn là tìm ra một mô hình kinh doanh đem lại lợi nhuận và có giá trị bền vững. Càng tập trung vào mục đích đó, càng cố gắng thật nhanh chóng, bạn sẽ càng thành công. Hãy thử bắt đầu bằng cách nghiên cứu và tìm ra những sản phẩm mà khách hàng tiềm năng của bạn muốn. Khi hiểu và khai thác được vấn đề này, bạn sẽ được mục đích và biến nó thành hành động.

2. Kiểm nghiệm mô hình kinh doanh từ bài học thực tiễn

Cách tốt nhất để đưa ra những sản phẩm tốt, phù hợp với đối tượng sử dụng là sử dụng các bài học đã được chứng thực của những nhà kinh doanh trước đó. Điều đó được bắt đầu bằng việc xây dựng giả thuyết xem liệu sản phẩm của mình có thành công hay không và sau đó tìm hiểu phản ứng khách hàng qua lượng tiêu thụ và sự phản hồi của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

3. Phát triển một sản phẩm tối thiểu để thử nghiệm ý tưởng trên thị trường

Để nhanh chóng tìm hiểu liệu nhu cầu của khách hàng về ý tưởng của bạn như thế nào, hãy tạo ra một sản phẩm có khả năng tối thiểu (MVP), nghĩa là khả năng ít nhất để thu thập những ý kiến phản hồi ý nghĩa từ khách hàng. Chẳng hạn như ở phiên bản mẫu kiểm nghiệm này chỉ nên chứa các thành phần thiết yếu, nhưng phải đủ để khách hàng có một trải nghiệm thực thụ chính xác về sản phẩm.

Nữ tướng quyền lực Facebook Sheryl Sandberg và 7 bài học kinh doanh yêu thích
Nếu bạn đang dấn thân vào môi trường kinh doanh startup và muốn phát triển sự nghiệp của mình, có một quyển sách chia sẻ về những bài học kinh nghiệm từ Giám đốc điều hành của Facebook – Sheryl Sandberg mà bạn không nên bỏ qua. Ảnh: iAfrikan

4. Xây dựng, đo lường, học hỏi càng nhanh càng tốt

Dựa trên những nền tảng đã có, hãy xây dựng nên một chương trình cụ thể, chính xác, tính toán các yếu tố bên trong và bên ngoài để có được một phiên bản cải tiến, chất lượng nhất. Tác giả cuốn sách đã chỉ ra một vòng lặp BML, bao gồm Xây dựng (Build) – Đo lường (Measure) – Học hỏi (Learn) để liên tục cải tiến sản phẩm. Càng nhanh cải tiến, mô hình kinh doanh của bạn sẽ càng đạt được nhiều thành công.

5. Thực hiện ngay một cuộc thử nghiệm để tối ưu hóa sản phẩm

Để giúp bạn có được phán đoán chính xác về tính năng nào của sản phẩm khiến khách hàng thích thú nhất, tính năng nào chưa được hài lòng, hãy tạo ra hai phiên bản khác nhau trên cùng một sản phẩm: một có tính năng mới, một như cũ. Loại thử nghiệm chia nhỏ này giúp bạn biết được phiên bản nào được khách hàng yêu thích, giúp bạn quyết định được nên giữ lại hoặc hủy bỏ một tính năng nào đó để sản phẩm hoàn thiện và phù hợp thị hiếu khách hàng hơn.

6. Luôn dự phòng phương án thay thế

Giả dụ, nếu giả thuyết ban đầu không diễn ra theo đúng kế hoạch, hẳn đó sẽ là một trục trặc lớn. Điều cần làm là hãy nhanh chóng thay đổi và hành động ngay để giải quyết vấn đề đó. Thay đổi cơ bản này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc xác định lại giá trị cốt lõi của sản phẩm, nhắm mục tiêu đến phân khúc khách hàng hoặc cả những kênh bán hàng đang vận hành. Chắc hẳn việc đưa ra quyết định cho phương án thay thế quả không dễ dàng, nhưng nó sẽ mở ra cho ta nhiều cơ hội thành công mới hơn. Điều quan trọng là đừng né tránh, hãy đối mặt và giải quyết vấn đề đó.

7. Ưu tiên tập trung vào khách hàng hiện tại

Mặc dù việc tìm kiếm khách hàng mới là điều nên làm và phải làm bằng mọi giá để duy trì sự phát triển, song hãy cân nhắc trong từng hoàn cảnh cụ thể. Một chiến lược ít rủi ro hơn là thu hút khách hàng đang sử dụng sản phẩm sẽ sử dụng nhiều hơn và ngày càng trung thành hơn. Bằng cách thường xuyên cung cấp các tính năng mới hoặc các dịch vụ tiện ích, khách hàng hiện tại sẽ càng thích thú hơn, làm cho khả năng lan truyền sản phẩm cũng cao hơn và đương nhiên là tính lan truyền về thương hiệu sản phẩm của bạn cũng được lan truyền một cách tích cực hơn.

OscartranAds.com

Nguồn: blinkist.com

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.