Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Clubhouse là một ứng dụng mạng xã hội âm thanh, cho phép mọi người tụ tập trong các phòng trò chuyện để trao đổi bằng âm thanh về các chủ đề khác nhau.

Clubhouse là gì?

Clubhouse là một ứng dụng mạng xã hội âm thanh, cho phép mọi người tụ tập trong các phòng trò chuyện để trao đổi bằng âm thanh về các chủ đề khác nhau. Các cuộc trò chuyện xuất hiện trên Clubhouse có thể liên quan đến vật lý thiên văn, địa chính trị hay thơ ca vũ trụ. Tạm hiểu, Clubhouse không có sự hạn chế về nội dung và người dùng có thể tham gia hàng nghìn phòng trò chuyện mỗi ngày nếu họ muốn.

Ứng dụng Clubhouse chỉ mới tròn 11 tháng tuổi. Chỉ trong tháng 1/2021, ứng dụng này đã thu hút gần 4 triệu lượt tải về. – Theo thống kê của Apptopia. Ngoài ra, Clubhouse còn được những nhân vật nổi tiếng như Ai Weiwei, Lindsay Lohan và Roger Stone tham gia. Hồi tuần trước, Tỷ phú Elon Musk đăng dòng trạng thái gửi đến tài khoản Twitter chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin với câu hỏi: “Ngài có muốn đối thoại với tôi trên Clubhouse không?”. CEO Tesla tiếp nối bằng một dòng tweet hoàn toàn bằng tiếng Nga với nội dung “rất vinh dự được nói chuyện với ông”.

Tương tự TikTok hay những ứng dụng mạng xã hội khác, Clubhouse dần được nhiều người chú ý trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành.

Mạng xã hội chat âm thanh Clubhouse chỉ khả dụng với những ai được mời. Ảnh: Rafael Henrique/SOPA Images/LightRocket via Getty Images

Ai đứng sau Clubhouse?

Clubhouse được 2 doanh nhân Paul Davison và Rohan Seth thành lập chỉ với khoảng một chục nhân viên. Họ gặp nhau lần đầu gặp nhau từ năm 2011. Năm 2019, họ cùng nhau xây dựng Talkshow, nền tảng tiền thân của Clubhouse. Tuy nhiên, phải đến tháng 3/2020, ứng dụng Clubhouse mới chính thức ra đời. Đầu năm 2021, Clubhouse đã huy động được số tiền đầu tư lên tới 100 triệu USD. Ứng dụng cũng đang được định giá 1 tỷ đô la.

Đây là công ty truyền thông xã hội thành lập tại nước Mỹ sau nhiều năm bị “tụt hậu” về sự sáng tạo sản phẩm công nghệ. Trước đó, mạng xã hội đang trở thành sân chơi của TikTok, ứng dụng thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc Bytedance.

Paul Davison, nhà đồng sáng lập ứng dụng Clubhouse. Ảnh: New York Times

Chat âm thanh liệu có chiếm ngôi text, hình ảnh và video?

Nhiều người tin rằng, âm thanh đang dần thế chỗ văn bản chữ viết, ảnh và video để trở thành công cụ mới cho phương tiện truyền thông xã hội. “Tôi tin Clubhouse đang mở ra một chương sử hoàn toàn mới”. – Dave Morin, nhà sáng lập mạng xã hội Path, một trong những người đầu tư vào Clubhouse, cho biết.

Clubhouse đang được đồn thổi sẽ có thể bám đuổi các ứng dụng đình đám hiện nay như TikTok, Facebook, Twitter…, đồng thời sớm định hình một xu hướng mới, một sân chơi mới cho các nhà sản xuất nội dung. Tháng 12/2020, Clubhouse công bố “chương trình thử nghiệm dành cho người sáng tạo” với mục tiêu đưa ra một mô hình kiếm tiền trên ứng dụng kiểu mới.

Mặt trái của Clubhouse

Một số tính năng có trên Clubhouse. Ảnh: Sriram Krishnan; Ben Parr – Business Insider

Mặc dù Clubhouse được cho là không ghi lại các cuộc trò chuyện, cung cấp mức độ riêng tư nhất định cho người dùng. Tuy nhiên, quyền riêng tư, thông tin sai lệch vẫn là điều Clubhouse đang phải đối mặt. Trong tháng 1/2021, một nữ bác sĩ tham gia Clubhouse tố cáo trường hợp một người dùng khác lan truyền thuyết âm mưu về vaccine Covid-19, đồng thời kêu gọi cộng đồng từ chối tiêm vaccine.

Đầu tháng 2 năm nay, Trung Quốc đã chặn ứng dụng này trong khi trước đó Clubhouse được người dùng tại đây sử dụng như một công cụ “tự do ngôn luận”. Giới chức Đức, Italy và một số cơ quan quản lý của châu Âu lo sợ Clubhouse không thể đáp ứng những yêu cầu về bảo vệ dữ liệu người dùng. Clubhouse đang trở thành nơi tranh cãi vì cách chủ đề liên quan đến phụ nữ và người da màu bị chỉ trích, chủ nghĩa bài Do Thái, kỳ thị đồng tính lẫn phân biệt chủng tộc tác động.

Tuổi đời của Clubhouse vẫn còn rất non trẻ và cần mất nhiều thời gian để định hình một quy luật riêng cho mạng xã hội âm thanh này. “Công ty có các quy tắc rõ ràng chống lại việc truyền bá thông tin sai lệch, lời nói căm thù, lạm dụng và bắt nạt”. – Nhà đồng sáng lập Davison cho biết trong cuộc thảo luận của Sunday’s Clubhouse.

Làm sao để sử dụng ứng dụng này?

Giao diện thông báo của Clubhouse khi ai đó được mời sử dụng ứng dụng. Ảnh: Clubhouse

Clubhouse hiện chỉ giới hạn cho người dùng iPhone. Người dùng chỉ có thể gia nhập Clubhouse khi có lời mời từ người đã tham gia ứng dụng. Cơn khát Clubhouse mạnh đến nỗi, những người dùng cũ sẵn sàng rao bán lời mời sử dụng ứng dụng của mình trên eBay với giá lên tới 89 USD.

Nhiều tỷ phú ngành công nghệ như như Elon Musk và Mark Zuckerber đều đang rất quan tâm đến ứng dụng này. Clubhouse cũng nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của các nhà đầu tư mạo hiểm tại Thung lũng Silicon như Marc Andreessen và đối tác kinh doanh Ben Horowitz.

OscartranAds (Tham khảo: Vice. Business Insider. Theguardian. The New York Times)

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.