Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Nhiều nhà quảng cáo Facebook đôi khi chưa khám phá ra hết các dữ liệu “bị ẩn” nhưng lại rất đáng giá để đánh giá chất lượng fanpage, cũng như dựa vào các số liệu đó để phát triển nội dung và targeting (nhắm mục tiêu). Nhưng cũng đôi khi phớt lờ một cách đáng tiếc.

Nếu như bạn chịu khó “ghé thăm” Facebook Insights thường xuyên, bạn sẽ phát hiện một số dữ liệu có giá trị nhất nhưng không phải dễ nhìn thấy. Rất nhiều thông tin tuyệt vời được ẩn một cách êm đềm trong Facebook Insights, hãy cùng OscartranAds khám phá các nội dung bên dưới!

1) Engagement Rate (Tỉ lệ tham gia)

Nhìn vào các số liệu này, bạn sẽ hiểu thêm về tỷ lệ tham gia tương tác của fan/khách hàng tiềm năng như số lượt thích, bình luận, chia sẻ hoặc số lần nhấp chuột vào một bài viết chia cho số lần tiếp cận mà những người này nhìn thấy.

Ví dụ: nếu bạn có hai bài viết mà cả hai đều nhận được 100 Like (tỉ lệ % bằng nhau), đều đó thể hiện việc tương tác trên trang của bạn đang ở mức độ cân bằng và nhận được sự quan tâm thường xuyên của fan/khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, nếu một bài post đạt 100 Like, 1 bài đạt 500 Like, thì hẳn có sự chênh lệch trong định hướng nội dung với mục tiêu đang tiếp cận. Hãy nghiên cứu và đánh giá xem nên tập trung vào nội dung là hiệu quả nhất dựa trên lịch sử và hiệu quả của bài post.

6 dữ liệu quý giá bị ẩn trên Facebook bạn cần khám phá

Chỉ số này ở đâu? Facebook Insights –> Bài viết –> Click xổ cột bên phải và chọn Tỉ lệ tham gia

2) Active Post (Bài viết tương tác tốt)

Bạn cứ hiểu rằng, bạn post 1 bài viết vào hồi thứ 2 tuần rồi, nhưng đến thứ 2 tuần này bài viết ấy vẫn nhận được sự quan tâm của fan/khách hàng tiềm năng, cùng với bài viết hiệu quả nhất mà bạn đã post vào ngày hôm nay, thì khi đó các bài viết này đều là Active Post. Trong một số trường hợp, hãy tận dụng các bài viết có tương tác tốt lồng ghép vào các bài viết hiện tại sao cho liên quan nhất để đối tượng mục tiêu hiểu hơn về thương hiệu, sản phẩm của bạn.

6 dữ liệu quý giá bị ẩn trên Facebook bạn cần khám phá

Chỉ số này ở đâu? Facebook Insights –> Số người xem –> Số người bài viết tiếp cận

3) External Referrers (Nguồn truy cập)

Bạn sẽ hiểu thêm ngoài kênh tiếp cận trực tiếp là Facebook ra, thì còn các kênh nào dẫn nguồn truy cập về fanpage của bạn. Các kênh ngoài luồng này thường đến từ Google, Email Marketing (nếu bạn có sử dụng) hoặc các kênh mà bạn viral khắp nơi. Hãy chú ý các kênh mà dẫn traffic hiệu quả về page của bạn và “toan tính” cho những bước phát triển tiếp theo.

6 dữ liệu quý giá bị ẩn trên Facebook bạn cần khám phá

Chỉ số này ở đâu? Facebook Insights –> Số lượt xem trang –> Nguồn hàng đầu

4) When your fans are online (Fan của bạn thường ghé thăm bạn khi nào)

Nhường như đây là một trong các câu hỏi mà nhiều nhà quảng cáo mong muốn hiểu hơn về khách hàng của mình. Hãy chú ý số liệu này từ Facebook Insights để trả lời câu hỏi đó. Dựa vào số liệu này, nhà quảng cáo có thể có những động thái thể hiện sự tiếp cận trực tiếp và nhanh nhất khi post những thông tin lên page. Song, cũng xin được khuyến cáo là các bạn không nên tập trung 100% vào lượt tiếp cận nguồn đối tượng cũ mà quên đi cần phải khai thác nguồn đối tượng mới. Linh động và điều chỉnh thời gian đăng bài, quảng cáo để có thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

6 dữ liệu quý giá bị ẩn trên Facebook bạn cần khám phá

Chỉ số này ở đâu? Facebook Insights –> Bài viết –> Thời gian người hâm mộ của bạn trực tuyến

5. People Engage (Đối tượng tương tác)

Đây chính là thông tin nhân khẩu học về những người đã tham gia tương tác với trang của bạn, bao gồm giới tính, độ tuổi và vị trí họ sinh sống/viếng thăm. Khi xem số liệu này, Facebook thể hiện một báo cáo khá trực quan và dễ hiểu để bạn định vị tập khách hàng của mình hoặc có các điều chỉnh cho phù hợp hơn. Bạn nên đọc báo cáo và phân biệt rõ là đâu là đối tượng hâm mộ, đâu là đối tượng tương tác cùng bạn.

6 dữ liệu quý giá bị ẩn trên Facebook bạn cần khám phá

Chỉ số này ở đâu? Facebook Insights –> Bài viết –> Thời gian người hâm mộ của bạn trực tuyến –> Người hâm mộ của bạn/Số người đã tiếp cận/Số người tương tác

6) Positive Feedback & Negative Feeback (Phản hồi tích cực & Phản hồi tiêu cực)

Thông số này khá quan trọng vì nó thể hiện về một chất lượng fanpage của bạn đang được khách hàng/người hâm mộ đánh giá như thế nào. Ngoài ra, nó cũng tác động đến việc Facebook sẽ phân phối quảng cáo một cách tối ưu nhất hay giới đặt ra những giới hạn tiếp cận với những gì bạn đang nhắm đến. Bạn có thể xem lại Điểm chất lượng quảng cáo Facebook để hiểu rõ hơn về Phản hồi tích cực & Phản hồi tiêu cực.

6 dữ liệu quý giá bị ẩn trên Facebook bạn cần khám phá

Chỉ số này ở đâu? Facebook Insights –> Bài viết –> Click xổ cột bên phải và chọn Lượt ẩn bài viết, lượt ẩn tất cả các bài viết, báo cáo sai phạm…

Ở một số fanpage (thường là các bạn đã chạy quảng cáo theo mục tiêu Local Awareness), các bạn sẽ thấy thêm tab Địa Phương với các dữ liệu phân tích khá cụ thể để bạn hiểu hơn về tập đối tượng mà mình đã nhắm đến. Bạn có thể chọn xem phân tích theo bán kính 50m hoặc 150m từ vị trí doanh nghiệp của bạn theo cột mốc tuần/tháng/quý. Thậm chí, Facebook cũng cho bạn biết giờ cao điểm người dùng hay truy cập và ngày nào trong tuần họ quan tâm đến page của bạn.

Hy vọng, với bài viết này bạn sẽ khai thác thêm được nhiều thông tin hữu ích để nghiên cứu dữ liệu và hành vi khách hàng, xác định lại đối tượng mục tiêu (cách targeting) để quảng cáo thêm hiệu quả, page thêm chất lượng và đạt được các mục đích kinh doanh qua facebook như mong muốn.

OscartranAds,

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.