Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Hôm qua diễn đàn Cộng đồng Nhà quảng cáo Facebook tại Việt Nam (Facebook Advertisers Community VN), đã có buổi tư vấn trực tuyến về chủ đề “Targeting – Cách nhắm mục tiêu” do anh Justin J. –  Chuyên viên về sản phẩm quảng cáo của Facebook trực tiếp tư vấn cho mọi người. OscartranAds xin được trích dẫn lại các câu hỏi được quan tâm để mọi người cùng tham khảo.

Câu hỏi: Mình đang quảng cáo khóa đào tạo giáo viên mầm non trình độ trung cấp. xin hỏi làm cách nào target đối tượng thích trẻ em và chăm sóc trẻ em và muốn trở thành giáo viên. Xin cảm ơn!

Trả lời: Theo mình thì với 1 parameter (thông số), thì bạn chỉ cần 3 Ad set để test thôi là được. Ví dụ, bạn muốn test về content, thì 3 Ad set sẽ có 3 content khác nhau, các thông số còn lại (targeting, bidding, ngân sách) thì giữ nguyên. Qua đó, bạn sẽ biết được loại content nào thu hút nhiều người để có thể áp dụng cho các chiến dịch sau. Làm tương tự với các thông số khác.

Câu hỏi: Hi Justin, theo kinh nghiệm và quan sát của mình trong một vài chiến dịch mình đã chạy thì việc target đối tượng rộng đôi khi sẽ cho giá thầu thấp hơn và conversion cao hơn so với khi mình chia nhỏ các advert ra để AB test lần lượt theo tuổi, sở thích…. Vậy, justin có thể cho mình lời khuyên, trong một số trường hợp phải chăng AB test chỉ mang tính chất dùng để làm rõ target audience của business chứ chưa chắc đã hiệu quả về mặt conversion ? mình làm cho publisher, và đa số sử dụng facebook để get traffic cho các event bên mình. thanks Justin

Trả lời: Chào bạn. A/B Testing, còn gọi là thử nghiệm chia nhỏ , là một phương pháp mà bạn tìm ra loại content, hình ảnh, sở thích, hành vi….hoặc kết hợp các yếu tố trên để tăng hiệu quả cho quảng cáo của bạn.

Trừ khi bạn đã tạo ra rất nhiều Chiến dịch quảng cáo Facebook cho sản phẩm của bạn, nó sẽ là khá khó khăn để bạn có thể dự đoán những gì loại thiết kế quảng cáo hiệu quả hơn hay đối tượng nhân khẩu học nào sẽ có nhiều khả năng mua sản phẩm của bạn. Nên nhớ bạn có thể A/B testing bất kì parameter (thông số) nào trên Facebook. Như bạn nói đó, càng test nhiều, bạn sẽ càng hiểu rõ khách hàng của mình hơn.

Hiểu KH và làm họ mua hàng là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau. Qua A/B testing, bạn sẽ sàng lọc được yếu tố nào quan trọng để dùng cho QC của mình, từ đó Facebook sẽ nhắm hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chuyện mua hàng còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: sự cạnh tranh từ đối thủ, content của bạn có thực sự hấp dẫn và đủ sức kêu gọi người mua (action-trigger).

Chuyện làm KH mua hàng còn đòi hỏi bạn hiểu sản phẩm của mình, biết mình khác biệt ở đối thủ chỗ nào, tại sao họ phải chọn bạn mà ko chọn đối thủ? Câu hỏi này không chỉ chủ shop nhỏ mới băn khoăn, mà đến cả những gã khổng lồ công nghệ cũng phải trăn trở :). Có thể 2 năm trước, việc làm KH mua hàng không quá khó, ko phải vì bạn target hiệu quả hơn bây giờ, là chính là do họ ko có quá nhiều sự lựa chọn.

Câu hỏi: Cho mình hỏi 2 câu ạ:
1) Giả sử mình có 2 nhóm quảng cáo 1 & 2: Nhóm quảng cáo 1 mình để target các sở thích A,B. Sau 1 thời gian mình tạo nhóm quảng cáo 2 có các sở thích A,C,D. Tức là đang bị trùng tập B. Điều đó có ảnh hưởng gì tới nhóm quảng cáo 1 đã chạy và hiệu quả nhóm quảng cáo 2 chuẩn bị chạy không ạ?
2) Sau 1 thời gian mình tạo thêm 1 mẫu quảng cáo trong nhóm quảng cáo có sẵn. Khi đó, tất cả mọi người trong tập target của mình đều thấy mẫu quảng cáo mới hay chỉ những người nằm trong tập target mà CHƯA thấy quảng cáo đã tạo từ trước mới thấy quảng cáo mới tạo?

Trả lời:

Số 1 – Do quảng cáo của bạn cùng phân phối đến 1 nhóm người, content lại giống nhau, nên cả 2 sẽ tự cạnh tranh lẫn nhau. Tuy nhiên, Facebook sẽ ưu tiên quảng cáo nào có hiệu quả cao hơn và tiếp tục phân phối đến người dùng, nên sẽ chỉ có 1 QC được phân phối nhiều hơn. Bạn nên xem lại tập khách hàng của mình, và cố gắng tách biệt theo nhiều cách khác nhau, ví dụ các chu kì mua hàng, giới tính, tuổi…

Số 2 – Facebook sẽ phân phối quảng cáo của bạn tới nhóm người bạn đang nhắm tới, tuy nhiên cách phân phối ngẫu nhiên. Có khả năng sẽ phân phối tới người hoàn toàn mới, chưa thấy QC bao giờ nhưng cũng sẽ c1 thể phân phối tới người đã xem quảng cáo trước .

Câu hỏi: Hi Justin, Mình muốn nhắm đến đối tượng là những người tổ chức sự kiện, cuộc thi cả online và offline. Bạn có gợi ý nào để target sâu vào đối tượng này ko?

Trả lời: Detailed Targeting –> key in “event planner”. You will see the “event planner” appear as both interest, and job title. Good luck! So sorry for the English comment :).

Câu hỏi: Em muốn xin lời khuyên về cách target theo độ tuổi, có nên chia nhỏ độ tuổi không ạ, và cách sử dụng audience-insights.

Trả lời: Tuỳ vào sản phẩm của bạn nữa. Nếu sản phẩm của bạn có độ rộng hay không, ví dụ bạn bán bánh ngọt, thì có thể không cần chia nhỏ tuổi, mà nhắm theo hành vi (người thích ăn bánh ngọt, người ăn kiêng…). Hoặc bạn bán quần áo cho cả trẻ em và phụ nữ, thì dĩ nhiên là cần chia nhỏ theo tuổi rồi :).

Câu hỏi: Cho mình hỏi:
1/ Liệu sở thích của đối tượng khách hàng tại VN có chính xác không?
2/ Có tỷ lệ nhất định budget so với tập khách hàng không? VD như tập khách hàng khoảng 300.000 người thì budget tối thiểu 1 ngày nên là 200.000 VND?
3/ Tập khách hàng bao nhiêu được cho là tối ưu nhất?

Trả lời: Chào bạn, theo Justin thì việc thêm các đối tượng khách hàng theo sở thích và hành vi tại Việt Nam sẽ tương đối chính xác do đây là 1 hành động cập nhật tự động của hệ thống theo những nội dung mà người dùng thường xem khi họ online Facebook. Việc xét budget tùy theo tùy chọn của nhà quảng cáo và không có tỉ lệ tối ưu cho từng tập khách hàng, điều này sẽ không ảnh hưởng tới hiệu quả của quảng cáo. Tập khách hàng thông thường trên 50.000 người sẽ là tối ưu nhất cho phân phối quảng cáo.

Câu hỏi:

1. Tính tiền theo hiển thị và tương tác có gì khác nhau, Trong trường hợp nào thì nên dung hiển thị và trương trường hợp nào dùng tương tác. 2. Khi tôi dừng quảng cáo sau đó tiếp tục chạy thì đối tượng có phần phối tiếp không hay phân phối lại từ đầu?

Trả lời

1. Có 2 cách tối ưu hóa ví dụ theo tương tác và lượt hiển thị. Nếu tối ưu hóa theo tương tác, hệ thống sẽ chọn người dùng hay có xu hướng tương tác với quảng cáo và nhắm tới người đó. Còn nếu chọn tối ưu theo lượt hiển thị, hệ thống sẽ nhắm tới người dùng chỉ hay xem quảng cáo chứ không tương tác). Về cách tính tiền là để hệ thống chọn giá thầu và tính tiền cho bạn. Hiện tại thì cách tính tiền theo lượt hiển thị Facebook có hệ thống tính toán khá chính xác với thị trường. Vậy bạn chọn quảng cáo tối ưu hóa theo tương tác + tính tiền theo lượt hiển thị là ổn đó Biểu tượng cảm xúc smile
2. Hệ thống chạy quảng cáo ngẫu nhiên thôi bạn nhé.

Câu hỏi: Xin chào, mình muốn hỏi cách target đối tượng như nào để không bị trùng lắp các đối tượng mình đã chạy quảng cáo trong các chiến dịch trước đó không? Xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, theo Justin thì nếu ý bạn là target quảng cáo để tránh các đối tượng đã xem và tương tác với các quảng cáo trước thì hiện chưa có cách nào để target bạn nhé.

Câu hỏi: Hi, cho mình hỏi về đo lường hiệu quả trong chiến dịch, vì mình sẽ target nhiều nhóm đối tượng khác nhau, nhưng sử dung 1 tới 2 quảng cáo, vậy làm sao biết chính xác số đối tượng nào là tiềm năng để target tập trung, sau khi thử testing Ab, hay cứ xem TT tốt giá rẻ là ok.

Trả lời: Chào bạn, Justin đây :). Theo Justin, tham số để bạn làm A/B testing trên Facebook rất dồi dào, có thể là interest, địa điểm, thiết bị, giới tính, độ tuổi. Mục đích của AB testing là để cho bạn cái nhìn cụ thể về KH tiềm năng của bạn, người đó là nam hay nữ, thích shopping hay ăn nhà hàng… Mình chưa hiểu cụ thể bạn muốn hỏi gì, nên gửi bạn bí quyết mà mình hay tham khảo: cách set up A/B Test.

Câu hỏi: Xin chào Tôi bán nhiều mặt hàng quảng cáo nhiều co nên dùng một page không hay nên dùng nhiều page ha ad?

Trả lời: Justin đây :), nhiều mặt hàng mà khác nhau quá thì nên tách thành Trang khác nhau. Ví dụ bạn bán quần áo Nam ở 1 Trang, và bán quần áo Nữ ở 1 Trang khác!

Câu hỏi: Em có 3 câu hỏi về dự định phát triển trong tương lai của sản phẩm facebook: 1) Tính năng reach & frequency có được phổ biến: hiện tại tài khoản em k có. 2) Tính năng tạo tiệp custom audience từ tương tác bài viết có ra mắt không ạ. Em chỉ mới thấy cập nhật tương tác video. 3) Trong tương lai facebook có cho chèn custom html để tracking không ạ. Nhiều khi muốn dẹp luôn website, phân khúc ra người mua & không mua và tracking conversions ngay chính trên fb. Ý em là vậy

Trả lời: Chào bạn, reach and frequency là 1 tính năng hiện chỉ khả dụng cho 1 số tài khoản và bên hỗ trợ sẽ chỉ kích hoạt tính năng này khi bạn liên hệ với bên họ. Việc xem xét sẽ tùy thuộc vào mục tiêu của nhà quảng cáo, và tính năng này cũng yêu cầu có ngân sách lớn mới có thể được chấp thuận.
Hiện tại chỉ mới có tính năng tạo custom audience từ những người đã xem video được ra mắt cho 1 số ít tài khoản quảng cáo, còn tương tác với bài viết hiện chưa có thông tin chính thức bạn nhé.
Theo Justin thì việc sử dụng link tracking từ bên thứ 3 vẫn sẽ chưa được Facebook cho phép trong thời gian tới.

Câu hỏi: Vấn đề target, mình muốn biết là khi nghiên cứu kh mình chọn ra 1 nhóm sở thích, hành vi, v.v… Tuy nhiên khi tìm kiếm trong đối tượng ko có các nhóm này. FB còn sugget các đối tượng khác mà ko có sự liên quan cho lắm. Vậy mình phải làm gì để tìm đc đúng những nhóm mà mình cần.

Trả lời: Chào bạn, Facebook sẽ luôn luôn cập nhật nhắm đối tượng mới khi hệ thống nhận thấy có đủ người quan tâm tới 1 nội dung nhất định. Nếu bạn chưa tìm thấy nhắm đối tượng bạn mong muốn thì có nghĩa là sở thích đó chưa đủ người quan tâm trên Facebook. Bạn vui lòng tạm thời sử dụng các sở thích khác ít liên quan hơn cho quảng cáo nhé.

TỔNG HỢP MỘT SỐ CÂU HỎI & CHIA SẺ GIẢI ĐÁP TỪ CỘNG ĐỒNG

Câu hỏi: Hi Justin,
Trong vòng 1 tháng, cùng 1 sản phẩm. Có nên chia thành nhiều bài viết nhỏ khác nhau hướng đến từng đối tượng riêng để chạy ads.Hay nên nhóm tất cả các đối tượng lại chạy 1 bài viết liên tục trong 1 tháng luôn. E thấy nếu set ads theo kiểu cách ngày,hay ngắn ngày times sau lượt tương tác giảm hẳn – chi phí từ thấp ngày càng tăng cao – mặc dù là set tính tiền theo tương tác.
Giới hạn chuyển đổi giữa chi phí chạy ads với doanh số ( dựa trên bài ads đó) thì chi phí ads chiếm bao nhiêu %/ doanh số được coi là chuẩn.

Tư vấn từ bạn Dinh Hieu: Theo quan điểm cá nhân của mình, bạn nên kết hợp lại như sau: Đầu tiên bạn chia nhỏ các bài viết ra hướng đến các tệp khách hàng khác nhau (A/B testing) để tìm ra được quảng cáo nào hiệu quả nhất, sau đó bạn đã có kết quả rồi thì bạn có thể dồn budget vào mẩu quảng cáo đó và cho nó chạy ổn định. Tất nhiên khi bạn chạy một thời gian, giá Ads sẽ có xu hướng tăng lên, quảng cáo của bạn sẽ kém hiệu quả hơn vì người dùng cứ nhìn quảng cáo đó mà không có gì tươi mới, có lẽ đến lúc đó bạn nên refresh lại bằng cách đổi mới content, banner,…
Việc chi phí Ads chiếm bao nhiêu % Budget tùy thuộc vào sản phẩm của bạn, miễn bạn chạy ra ROI là bạn đã thành công rồi và cứ thế chạy tiếp cho đến khi nào bạn cảm thấy ROI thấp hoặc ko có ROI nữa thì thôi :).

Câu hỏi: Hi admin, em làm bên bất động sản, hiện tại phân khúc của em là từ 1.6 – 3 tỷ, em chạy ở hồ chí mình, độ tuổi từ 25-60, sở thích xe, dùng androi, IOS, quan tâm du lịch, thích oto, khám phá,.. như vậy đã được chưa ạ, nhờ add góp ý giúp em ạ. Em cám ơn add ạ

Tư vấn từ bạn Son Dang (Facebook Support): Mình cũng thấy như vậy là khá chi tiết rồi. Bạn có thể sử dụng thu hẹp đối tượng và chọn các sở thích liên quan trực tiếp tới bất động sản nữa nhé.

Tư vấn từ bạn Hoàng Huy Nguyễn Phạm: Ở mục bất động sản thì bạn nên bỏ các đối tương thuộc nhóm kinh doanh vì thường nhóm đó là trung gian nên không mua BĐS.

Câu hỏi 1: cho e hỏi, nếu e chạy 3 sản phẩm khác nhau nhưng có chung 1 đối tượng cùng độ tuổi mà chạy cùng trên 1 tài khoản thì có ảnh hưởng đến kết quả của các quảng cáo ko?

Câu hỏi 2: với 10k khách hàng tiềm năng mà fb ước lượng, nếu mỗi ngày chạy ngân sách tiếp cận 2k người, thì những ngày sau sẽ là 2k người hoàn toàn mới trong 10k người kia hay vẫn bị lặp lại đối tượng trong 2k người hôm trước ạ? em cảm ơn!

Tư vấn từ bạn Dinh Hieu:

1. Nếu bạn chạy 3 mẫu quảng cáo nhắm chung vào 1 đối tượng thì chắc chắn 3 mẩu quảng cáo này sẽ cạnh tranh với nhau, nếu bạn để nó trong cùng 1 Ads set chung 1 budget share có khả năng Fb chỉ ưu tiên quảng cáo nào hiệu quả nhất được hiển thị. Còn khi bạn chia ra làm 3 campaign hoặc 3 ads set thì nó tự động cạnh tranh lẫn nhau dẫn đến Overlape (Nghĩa là bạn có thể chịu mức bid cao hơn nếu bạn chọn oCPM). Ngoài ra bạn còn phải cạnh tranh với rất nhiều nhà quảng cáo nhắm vào đối tượng mà bạn nhắm tới.

2. Với 10k đối tượng, bạn reach mỗi ngày 2k, thì chắc chắn bạn sẽ còn reach lại họ vào ngày tiếp theo, vì Fb phân phối là Random mà, nên chắc chắn sẽ trùng lặp, bạn có thể thấy chỉ số Frequency, nếu nó quá cao mà ko hiệu quả thì nên tắt quảng cáo
P/s: Tiệp lý tưởng để bạn chạy nên lớn hơn 50 000 người, tốt nhất vẫn là từ 100 000 ng trở lên nhé!

Nguồn: Facebook Advertisers Community VN

OscartranAds,
 
Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.