Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Facebook đã chính thức cho đặt quảng cáo trong video người dùng, Publisher có thể kiếm tiền quảng cáo từ Facebook. Song, liệu có quá dễ dàng nhận tiền từ Facebook hay không? 

Quảng cáo chèn giữa Video trên Facebook là gì?

Sau thời gian rục rịch thử nghiệm, hồi cuối tháng rồi, Facebook đã chính thức áp dụng thêm vị trí quảng cáo chèn giữa trong video. Khác với việc hiển thị quảng cáo trên Youtube, quảng cáo trên video Facebook được mặc định chèn ở giữa video nhằm mục đích gia tăng trải nghiệm cho nội dung video được chia sẻ (Publisher), tiếp đến mới dành “thị phần” cho nhà quảng cáo (Advertiser).

8

Nếu như các Publisher (Nhà xuất bản quảng cáo/nhà bán quảng cáo) quá đỗi quen thuộc với các vị trí hiển thị quảng cáo chèn trong luồng video trên Youtube như đầu video, giữa video hoặc thậm chí gần cuối video, miễn video đó dài hơn 10 phút. Thì với Facebook, chỉ có một vị trí hiển thị quảng cáo duy nhất là ở giữa video, tối thiểu sau 20 giây phát và nếu video có độ dài tối thiểu 90 giây. Nếu video dài hơn, cứ mỗi 5 phút sẽ có một Ad Break (mẫu quảng cáo) xuất hiện trong video đó.

Facebook áp dụng cho các video đăng tải thông thường và các video Live stream với các Tiêu chí cụ thể mà OscartranAd đã đề cập ở bài viết trước. Xem lại bài viết Tìm hiểu Quảng cáo chèn giữa trong video trên Facebook

Điều kiện để đặt quảng cáo trong Video trên Facebook?

 • Nhà quảng cáo (Advertiser):
  • Để quảng cáo được chèn trong video, mục tiêu quảng cáo duy nhất được nhắm đến là “Số lượt xem video”. Trong mục Vị trí quảng cáo sẽ bao gồm lựa chọn quảng cáo trong Video và Audience Network.
  • Video được chấp nhận đặt quảng cáo trong video có độ dài tối đa 15 giây.
  • Chưa rõ Facebook sẽ nhắm mục tiêu như thế nào để các quảng cáo được chèn vào video phù hợp với nội dung quảng cáo, ngoại trừ các cài đặt khi thiết lập chiến dịch trong trình quản lý quảng cáo. Tuy nhiên, nhiều khả năng Facebook sẽ căn cứ vào hành vi người dùng bỏ thời gian xem video hơn là video có thời lượng dài.
  • Các video trực tiếp (Live Stream) cũng sẽ nhận được các quảng cáo chèn vào. Tuy nhiên Facebook dường như vẫn còn đang thử nghiệm tại Hoa Kỳ. Nếu một Page có ít nhất 2.000 người theo dõi và đạt con số 300 người xem trực tiếp cùng lúc ‘trong các video Live gần đây”, quảng cáo cũng sẽ được chèn trong video. Điều kiện video phát trực tiếp có độ dài ít nhất 4 phút và có 300 người xem.

2

 • Nhà xuất bản (Publisher):
  • Quảng cáo hiển thị trên nền tảng của Facebook – các video có độ tương tác cao.
  • Các Publisher tham gia Audience Network có ứng dụng trên Google Play, App Store được Facebook chấp thuận hợp tác (Partner). Tìm hiểu thêm về cách đăng ký tại đây. Ngoài ra, nếu Publisher có sử dụng Instant Article, cũng có thể sẽ có quảng cáo xuất hiện.
  • Quảng cáo có thể chạy trong luồng trong trình phát video trên trang web di động và máy tính. Quảng cáo video trong luồng sẽ chạy trong cài đặt đầu video, giữa video và cuối video trên ứng dụng và trang web của bên thứ ba trên máy tính và di động.
  • Các trang và tiểu sử vi phạm tiêu chuẩn sở hữu trí tuệ hoặc tiêu chuẩn cộng đồng có thể sẽ không đủ điều kiện để được tạm dừng cho video quảng cáo hiển thị. Và, không phải video nào từ Publisher trên Facebook cũng được chấp thuận có quảng cáo xen kẽ vào.

6

ĐIỂM KHÁC BIỆT QUẢNG CÁO TRONG VIDEO GIỮA FACEBOOK & YOUTUBE

 • Thời lượng của một mẫu quảng cáo tối đa chỉ 15 giây
 • Video có chứa quảng cáo phải có độ dài từ 90 giây 
 • Người xem không thể bỏ qua quảng cáo trên Facebook
 • Không phải video nào trên Facebook cũng đều có quảng cáo xen giữa
 • Quảng cáo xen giữa hiển thị cả trên nền tảng Facebook và bên thứ ba thông qua Audience Network

Kiếm tiền từ video trên Facebook, Publisher cảm thấy không “mặn mồi”

Các Publisher đang tìm cách kêu gọi Facebook có những động thái “mở rộng” đường hơn trong việc các quảng cáo được xuất hiện trên video của họ. Bởi theo những tiêu chí để quảng cáo được xen vào, Facebook còn đang “giới hạn” quyền kiếm tiền của mình trên nền tảng này.

Đơn cử như video chỉ có thể xuất hiện sớm nhất sau mỗi 20 giây phát video và không phải video nào cũng đủ điều kiện để được tạm dừng và chèn quảng cáo. Tuy nhiên, với định hướng ngay từ đầu, CEO của Facebook, Mark Zuckerberg cũng từng chia sẻ rằng, anh cũng không mấy cảm tình lắm với các video hiển thị ngay đầu video nếu không muốn nói là phản đối.

Hiện cũng chưa rõ Facebook sẽ có chính sách thanh toán cụ thể với các Publisher như thế nào, ngoại trừ có những luồng tin cho rằng  Publisher có thể thu về 55% doanh thu quảng cáo, còn Facebook là 45%! Tuy nhiên, 55% này dành cho tất cả các tác giả sở hữu những video có quảng cáo xen vào, mà không phải dành trọn cho một Publisher như trên Youtube. Nhưng, dù sao thì Facebook cũng chi tiền cho nhà xuất bản, nói cho vui là “có còn hơn không”.

Ví dụ: nếu một người dùng xem liền 3 video một lúc và gặp quảng cáo, phí quảng cáo (Facebook trả 55% cho người sở hữu) sẽ được chia cho mỗi người sở hữu 3 video đó. Chia theo tỷ lệ bao nhiêu phụ thuộc vào thời gian người dùng bỏ ra để xem video (mặc dù Facebook không cho Skip quảng cáo, nhưng người dùng có thể thoát video).

Tỉ lệ này tương đồng với chính sách “ăn chia” trong quảng cáo video mà Youtube dành cho Youtuber của mình. Song, mặc dù Facebook đang từng bước cụ thể hóa lợi thế trong việc xâm lấn thị trường quảng cáo video, nhưng nếu Facebook áp dụng chính sách chi trả như trên nhiều “Publisher lão làng” đánh giá là không “áp phê” và cú sút này khó “sa vào lưới”.

Top 10 Nhà xuất bản có Video được Xem nhiều nhất trên Facebook. Dữ liệu được thống kê đến 02/2017 theo nhóm tất cả Creator. Nguồn: tubularinsights.com
Top 10 Nhà xuất bản có Video được Xem nhiều nhất trên Facebook. Dữ liệu được thống kê đến 02/2017 theo nhóm Thương hiệu. Nguồn: tubularinsights.com

Trong năm 2016, Facebook họ cũng đã tuyên bố người dùng bỏ ra 100 triệu giờ xem video với khoảng 4 tỷ lượt xem video mỗi ngày. Theo thống kê có khoảng 70% trong số video được xem là được tải trực tiếp lên Facebook thay vì được chia sẻ từ các trang web khác.

Theo định nghĩa của Facebook, một “video view” được tính khi người dùng xem video đó với thời gian tối thiểu 3 giây. Khi so sánh với Youtube – kẻ “độc tôn” ở thị trường lưu trữ và quảng cáo video thì nếu dùng số lượt xem video mỗi ngày trên Facebook là chưa khả thi. Giới quảng cáo cũng từng tranh cãi gay gắt về cách tính này bởi video trên Facebook cũng được bật mặc định. Nói tóm lại, Facebook đang ngày càng muốn người dùng thấy nhiều quảng cáo hơn, đồng thời họ muốn cả họ và những người làm video có lượt xem cao kiếm thêm thu nhập.

Facebook Doanh thu trung bình trên mỗi User

Báo cáo tài chính Quý 4/2016, Facebook hiện có hơn 1,8 tỷ người dùng tích cực hàng tháng. Doanh thu đạt 8.81 tỷ USD, đồng thời trung bình mỗi người dùng kiếm được 20 USD ở quy mô toàn cầu. Việc Facebook triển khai tính năng kiếm tiền này dành cho Publisher có thể vì “thời cơ đã chín mùi”, cũng như không ngại làm thay đổi tư duy kiếm tiền của các Youtuber khi muốn “dẫn dắt” sang nền tảng kiếm tiền mới.

Theo dự báo mới nhất của eMarketer, Google và Facebook đang không ngừng tăng cường vai trò dẫn đầu của họ trên thị trường quảng cáo kỹ thuật số tại Hoa Kỳ, vốn đang sẵn sàng cho sự tăng trưởng hai con số. Nguồn: eMarketer.com

Chung quy lại, Facebook ngụ ý rằng, nếu các nhà sản xuất quảng cáo muốn có được nhiều doanh thu từ tính năng này, thì cách đơn giản nhất hãy làm một video thật hay và đủ dài để thu hút người xem. Được biết, trong thời gian tới, Facebook cũng đưa ra một định dạng quảng cáo mới được thiết kế dành cho các nhà xuất bản, có ý định sản xuất video cho Facebook để kiếm tiền quảng cáo.

Sau khi tính năng này được cập nhật rộng rãi trên Facebook, hẳn sẽ có rất nhiều Publisher xuất hiện và dĩ nhiên, Facebook cũng sẽ có thêm hàng triệu hoặc hàng tỷ video được tải lên mỗi ngày, chất lượng nội dung video cũng được đầu tư hơn và cũng “mặn mồi” để tham gia kênh network kiếm tiền tiềm năng này. Mặc dù hiện tại, về cơ bản, đăng cho vui và nếu may mắn thì nhận được chút đỉnh “tiền từ Mark”.

________

HÀNH ĐỘNG GÌ NGAY BÂY GIỜ?

Nếu bạn muốn kiếm tiền từ việc quảng cáo trong luồng video trên Facebook, giống như bạn đang làm trên Youtube, bạn cần hành động ngay một số việc sau:

 1. Từ bây giờ, Kênh/Page của bạn phải sở hữu những video có nội dung thu hút, tương tác cao thì mới có thể đặt “ngôi sao hy vọng” vào việc kiếm tiền. Nếu chưa, đọc số 2 bên dưới
 2. Xây dựng một Kênh/Page dành riêng cho video. Tăng tốc sản xuất nội dung hấp dẫn. Lúc này cần độ chất cả về cả số lượng lẫn chất lượng.
 3. Nếu bạn có một trang web chuyên về video content, hãy cố gắng “lăng xê” lên Google Play, App Store và “đệ đơn” đăng ký làm partner với Facebook.
 4. Đừng để Facebook gửi “tâm thư” cảnh báo bản quyền trong nội dung video nhiều lần. Tính năng Right Manager của Facebook đang vận hành thử nghiệm và cũng khá bá đạo so với Content ID của Youtube.
 5. Cơ bản mà nói, nền tảng xem video của Facebook không giống với Youtube. Facebook vẫn là một mạng xã hội và người dùng quan tâm đến cuộc trò chuyện nhiều hơn. Có liên quan gì? hãy đọc số 6
 6. Đặt một ngôi sao hy vọng nhỏ nhoi, mong cho Facebook xây dựng một nền tảng dành riêng cho video thì việc kiếm tiền của bạn cũng rộng đường như trên Youtube, chí ít là vậy.
 7. Cuối cùng, đừng lãng phí nhiều thời gian nếu bạn cảm nhận việc kiếm tiền trên Facebook quá nhiêu khê. Nếu bạn cảm nhận kiếm tiền trên Youtube dễ dàng hơn thì hãy cứ tập trung cày. Facebook vẫn là nền tảng tiếp thị dành cho các nhà quảng cáo/doanh nghiệp đang muốn marketing cho thương hiệu, sản phẩm hơn là “drive” về nền tảng hoàn toàn giống như Youtube.
  Kiếm tiền từ Facebook, cứ từ từ…

còn tiếp…

oscartranads.com

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.