Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

OpenStreetMap đã xoá hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa khỏi Việt Nam trên công cụ quảng cáo của Facebook. Sự việc được phát hiện vào tối 15/04/2020. Hiện Facebook đã khắc phục.

Cộng đồng nhà quảng cáo Facebook nói riêng và cư dân mạng nói chung đã có một ngày “tức giận” với Facebook, bởi mạng xã hội này “đã xoá” hai quần đảo Trường Sa, Hoàng sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam khỏi bản đồ và “di chuyển” qua Trung Quốc (điều này là sai). Các nhà quảng cáo đã phát hiện điều này khi họ nhắm chọn vị trí quảng cáo là Việt Nam nhưng lại không thấy hai quần đảo. Tuy nhiên, nếu nhắm chọn qua vị trí Trung Quốc thì lại có và được làm nổi bật ở phần xác định đường biên giới.

Chiều ngày 16/04/2020, Facebook cũng đã phát đi thông cáo về vấn đề trên. Họ nhấn mạnh đây là một lỗi kỹ thuật của bên thứ 3 là OpenStreetMap – đối tác cung cấp bản đồ trực tuyến cho Facebook. Facebook cũng đã làm việc với OpenStreetMap và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa không còn hiển thị trên đường biên giới của Trung Quốc khi được nhắm chọn. Tuy nhiên, Facebook cũng không thể hiện tên của hai quần đảo này trên bản đồ khi nhắm chọn vị trí tại Việt Nam. Theo quan điểm của Facebook, họ đứng ở vị trí trung lập đối với các vấn đề nhạy cảm liên quan đến những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác.

Hiện tại, dù bạn chọn vị trí Việt Nam hay Trung Quốc, khi zoom lên trên bản đồ đều có hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa nhưng sẽ không có tên hiển thị. Bạn cũng sẽ nhận được một thông báo “Chúng tôi không thể nêu bật đường biên giới của Trung Quốc/ Việt Nam trên bản đồ nhưng đã thêm thành công.”

Facebook đã làm việc với OpenStreetMap khắc phục sự cố. Hiện hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đã hiển thị lại trên bản đồ và không làm “nổi bật” đường biên giới của Trung Quốc có liên quan đến Hoàng Sa và Trường Sa nữa.

Facebook sử dụng bản đồ của các bên thứ 3 như OpenStreetMap, Here Maps, Mapbox… cho các dịch vụ của mình. Facebook cũng đã bổ sung thông tin này vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp.

“Chúng tôi đã được thông báo về một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo của chúng tôi tại Việt Nam. Vấn đề này hiện đã được khắc phục. Chúng tôi rất xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào đã gây ra”, đại diện của Facebook cho hay trong thông báo phát đi chiều 16/04/2020.

Trên thực tế, OpenStreetMap là một bản đồ trực tuyến miễn phí cho bất cứ ai muốn nhúng vào website hay ứng dụng của mình, bởi vì dịch vụ này hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể đăng ký tài khoản và có thể chỉnh sửa thông tin trên bản đồ. Một khi thông tin bị thay đổi, Facebook cũng sẽ rất khó phát hiện vì đội ngũ của họ không thể nào dò từng vị trí một để xác định bản đồ đã thay đổi gì và thay đổi ra sao.

Người dùng có thể xem lich sử chỉnh sửa của OpenStreetMap trên trang website của họ.

Bạn có thể xem lịch sử chỉnh sửa trên OpenStreetMap tại đây

Một vấn đề khác, cộng đồng nhà quảng cáo Facebook và người dùng Facebook cũng sẽ không biết Facebook dùng bản đồ của bên thứ 3. Họ sẽ nghiễm nhiên hiểu tất cả các dịch vụ bao gồm cả bản đồ đều do Facebook phát triển. Điều Facebook cần làm sau sự cố lần này là có một thông báo hay thông tin đính kèm đâu đó dễ nhận biết hơn để người dùng dễ tìm hiểu.

Duới góc bản đồ Facebook có thông báo họ đang sử dụng dịch vụ của đối tác nào và người dùng có thể tìm hiểu thêm. Song sẽ ít ai chú ý đến chi tiết nhỏ này.
Người dùng cũng có thể gửi báo cáo cho Facebook nếu cảm thấy thông tin trên bản đồ chưa đúng sự thật.

Nếu trong quá trình sử dụng bản đồ trên Facebook bạn cảm thấy có thông tin về chủ quyền chưa đúng, bạn có thể gửi báo cáo đến Facebook bằng cách:

  • Nhấp chọn chữ “i” bên dưới góc trái màn hình;
  • Chọn Báo cáo sự cố với bản đồ này;
  • Hoàn thành các nội dung được yêu cầu;
  • Gửi.

OscartranAdsTHÔNG ĐIỆP TỪ BLOG

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để bảo vệ chính bản thân mình và cộng đồng, hãy chủ động khai báo sức khoẻ của bạn hằng ngày trên ứng dụng NCOVI. Trên ứng dụng này cũng cung cấp số liệu toàn cảnh về Covid-19 tại Việt Nam.

Giao diện ứng dụng NCOVI

Đây là ứng dụng chính thức của Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm hỗ trợ người dân toàn quốc khai báo y tế tự nguyện, góp phần phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. 

DÀNH CHO ANDROID DÀNH CHO iOS

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.