Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Mẫu quảng cáo thể hiện tinh thần của Đài Loan luôn đồng hành cùng thế giới, chia sẻ sự cảm thông trước những khó khăn mà các quốc gia đang đối mặt với dịch bệnh Covid-19.

Vào thứ ba vừa rồi (14/04), Thời báo New York (The New York Times) đã đăng một mẫu quảng cáo được tài trợ bởi một chiến dịch để làm nổi bật thành công của Đài Loan trong đại dịch Covid-19, mặc dù đã bị loại trừ khỏi WHO. Đây cũng chính là cơ sở để người Đài Loan và Chính phủ của họ muốn truyền tải thông điệp về thực lực của họ đến thế giới.

Dòng tiêu đề quảng cáo của với câu hỏi được đặt ra là “WHO can help?” (tạm dịch WHO có thể giúp đỡ?) trong một màu xanh giống như logo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Bên dưới là một câu trả lời rất ngắn gọn, “Taiwan” (Đài Loan). Câu trả lời này đứng một mình ở góc trên bên phải phía dưới nếp gấp.

Ý tưởng về mẫu quảng cáo này rất thâm thuý và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Nó không chỉ là một mẫu quảng cáo nói rằng Đài Loan luôn đồng hành cùng thế giới chống lại dịch Covid-19, mặc dù bị WHO gạt bỏ khỏi tổ chức dưới sức ép của Trung Quốc, mà Đài Loan còn là đối tác thiện chí của các quốc gia trên thế giới.

Mẫu quảng cáo của Đài Loan trên báo The New York Times. Ảnh: CNA/ The News Lens

Bên cạnh đó, mẫu quảng cáo còn có 2 cách hiểu:

  • Thứ nhất là đá xoáy WHO vì tổ chức này không làm tốt vai trò của mình trong đại dịch Covid-19 (WHO can help?).
  • Thứ 2 là chữ WHO trong câu “WHO can help” còn có ý nghĩa là Ai (who). “Ai có thể giúp” – thì Đài Loan là câu trả lời. Đài Loan đã làm rất tốt trong việc phòng dịch Covid-19 kể từ lúc dịch này bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc). Sau đó, Đài Loan cũng đã gửi những tài liệu báo cáo về nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát và lây từ người sang người đến WHO rất sớm, song WHO đã phớt lờ vấn đề này.

Nhiều người sẽ nghĩ rằng, đây là mẫu quảng cáo được Chính phủ Đài loan thực hiện, bao gồm việc thuê một agency nào đó và ngân sách do Chính phủ bỏ ra. Nhưng không, chiến dịch truyền thông này là sự nỗ lực hợp tác giữa YouTuber Ray Du, nhà thiết kế đồ họa Aaron Nieh và những cộng sự của họ. Chiến dịch đã thu được khoảng 10 triệu Đài tệ (330.000 đô la Mỹ) từ hơn 26.000 người đóng góp.

Theo những người tổ chức, bản thảo đầu tiên của mẫu quảng cáo không phải là bản đã được đăng. Bản thảo quảng cáo trước đó nhằm nhắm đến Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc WHO về những cáo buộc gần đây khi ông cáo buộc Đài Loan tổ chức các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc ông. Những người tổ chức chiến dịch này trước đó cũng đã gửi một bức thư ngỏ được cho là khá dài cho ông Tedros như một bản thảo đầu tiên cho quảng cáo. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc lại những người tổ chức đã chỉnh sửa lại mẫu quảng cáo cho phù hợp hơn, bởi họ nhận ra rằng họ không thể chơi ăn miếng trả miếng với Tedros, họ cần thể hiện được thiện ý của Đài Loan trong việc đồng cảm và giúp đỡ các quốc gia cùng nhau vượt qua dịch bệnh. “Chúng ta nên vượt lên trên nó và chỉ cần nhắc lại #TaiwanCanHelp đúng cách”, Lit Du viết.

Mẫu quảng cáo đầy đủ bản digital của Đài Loan. Ảnh: Aaron Nieh/ Facebook

Các nhà tổ chức đã sử dụng nền tảng gây quỹ Zec Zec để đề xuất chiến dịch quảng cáo. Ban đầu những người tổ chức họ mong muốn quyên góp được 4 triệu Đài tệ (130.000 đô la Mỹ) để trang trải chi phí cho một quảng cáo toàn trang trên tờ Thời báo New York, nhưng sau đó khoản tài trợ đã vượt xa kỳ vọng của họ. Số tiền còn dư lại, những người tổ chức dự kiến sẽ chi tiêu cho các chiến dịch digital và quyên góp viện trợ y tế. Hiện tại, các quảng cáo sẽ dẫn về trang web http://taiwancannhelp.us.

Website #TaiwanCanHelp

Ý tưởng và thông điệp của mẫu quảng cáo đầy sự tinh tế, vừa thể hiện tinh thần #TaiwanCanHelp đúng cách nhưng cũng không kém phần “cà khịa” đến WHO về những chỉ trích của cơ quan này nhắm đến Đài Loan. Nó cung thể hiện tinh thần của Đài Loan luôn đồng hành cùng thế giới, chia sẻ sự cảm thông trước những khó khăn mà các quốc gia đang đối mặt với dịch bệnh Covid-19.

Trong những tuần qua, Đài Loan đã cung cấp hơn 16 triệu khẩu trang y tế để hỗ trợ các chuyên gia y tế trên khắp thế giới và đã làm việc cùng với Hoa Kỳ và EU về các xét nghiệm nhanh và vắc-xin cho COVID-19. Đài Loan cũng tiếp tục đóng góp cho các nỗ lực quốc tế bằng cách chia sẻ kinh nghiệm ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, giữ cho các trường học và doanh nghiệp hoạt động ổn định và đảm bảo khẩu trang y tế cho tất cả mọi người.

OscartranAds (Nguồn: The News Len)

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.