Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Facebook đang có kế hoạch phát triển dịch vụ đọc tin tức trả tiền thông qua tính năng Paywall vào tháng 10 tới thông qua nền tảng Instant Article.

Campbell Brown, giám đốc quản lý, kiểm duyệt tin tức báo chí tại Facebook, phát biểu tại Hội nghị Sáng kiến đổi mới Xuất bản Kỹ thuật số tại New York vào hồi thứ 3 vừa qua đã đề cập đến dịch vụ chuẩn bị thử nghiệm này của Facebook. Dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm vào tháng 10/2017. Thông tin chi tiết về dịch vụ này vẫn chưa được công bố, song nhiều đơn vị truyền thông cho rằng có thể Facebook sẽ áp dụng phương thức tính phí như News Yorks Time đang thực hiện, miễn phí 10 bài báo/tháng và sau đó độc giả phải đăng ký để đọc thêm.

Video: Bài viết Instant Article trên Facebook

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Facebook Instant Articles

Có thể Facebook sẽ tận dụng nền tảng Bài viết tức thời (Instant Article) để phát triển mảng dịch vụ này. Cách đây 2 năm, Facebook đã hợp tác với một số đơn vị sản xuất tin tức để xuất bản những bài viết thông qua Instant Article. Tuy nhiên, các nhà xuất bản từ lâu đã chỉ trích rằng họ đã không thể kiếm tiền từ các bài báo tức thì với cùng mức độ như nội dung được lưu trữ trên các trang web của riêng họ. Theo Digiday, The New York Times cũng như Forbes và Hearst đã ngừng sử dụng các bài viết tức thì trên Facebook. Một số đơn vị xuất bản khác cũng đã hạn chế số lượng bài viết chia sẻ thông qua nền tảng này.

“Chúng tôi đang tiến hành đàm phán với một số nhà xuất bản tin tức về cách chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn thông qua nền tảng đọc tin tức trả tiền trên Facebook. Là một phần của Dự án Báo chí trên Facebook, chúng tôi đang dành thời gian để hợp tác chặt chẽ với các đối tác của mình và hiểu nhu cầu của họ”, Brown phát biểu.

Tương tự, việc thanh toán thông qua Paywall cũng vẫn chưa rõ ràng. Theo Digiday, Facebook có thể sẽ bỏ qua 2 nền thanh toán thông dụng trên điện thoại đó là Google Play và App store của Apple để tránh việc phải chia lại 30% phí giao dịch cho mỗi lần thanh toán. Điều này cũng là một rào cản đối với Facebook và sự trải nghiệm dịch vụ thanh toán của người dùng, có thể sẽ ảnh hưởng đến dự án. Nếu quá trình thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, Facebook có thể sẽ triển khai nền tảng đọc tin tức thu phí này vào đầu năm 2018.

Tính năng Paywall, đọc tin tức trả tiền trên Facebook
Facebook dẫn đầu về nguồn giới thiệu truy cập trong Top 10 mạng xã hội phổ biến thế giới. Ảnh: Business Insider

Từ lâu, các đơn vị truyền thông lớn trên thế giới đã đổ lỗi cho Facebook và Google đã làm ảnh hưởng đến “miếng cơm manh áo” của họ khi doanh thu quảng cáo luôn bị sụt giảm. Nguyên nhân là các ông trùm công nghệ này tung ra các nền tảng chia sẻ tin tức rộng khắp và điều hướng người dùng đọc tin tức trực tuyến. Nhiều đơn vị sản xuất tin tức đã phải cắt giảm nội dung trên báo in để đầu tư và phát triển nội dung trực tuyến nhằm thu hút độc giả.

Instant Article của Facebook được xem là sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với dự án AMP của Google, cũng hứa hẹn các nhà xuất bản sẽ có thể thu hút độc giả truy cập xem tin tức với tốc độ tải nhanh hơn. Năm 2016, Google đã chính thức triển khai AMP  nhưng một số nhà xuất bản cũng phàn nàn về việc doanh thu quảng cáo của họ cũng bị tụt dốc.

Xem thêm: Kiếm tiền từ Facebook Audience Network – Phần 1

OscartranAds.com

Nguồn tham khảo: theverge.com, businessinsider.com, variety.com, techcrunch.com

 

 

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.