Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Facebook đã có một số thay đổi về Xếp hạng & Đánh gía Trang Doanh nghiệp (Fanpage), thay vào đó người dùng sẽ trả lời Có hoặc Không đề xuất địa điểm đó.

#1 Thay đổi

Cụ thể, Xếp hạng đã chuyển thành Đề xuất, bạn có thể chọn “Có” để chia sẻ về những gì bạn thích ở Trang hoặc bạn đã từng trải nghiệm dịch vụ của địa điểm này thực tế. Hoặc nếu bạn chọn “Không”, bạn cũng nên để lại bình luận cho doanh nghiệp cải thiện những thiếu sót đó. Cuối cùng, bạn cũng có thể chia sẻ đề xuất về trang hoặc nhóm của mình nếu muốn bạn bè của bạn tiếp cận thông tin đó. Đối với một số Trang có lĩnh vực kinh doanh như Nhà hàng, Khách sạn khi đánh giá Facebook sẽ gợi ý bạn một số tag có sẵn để bạn lựa chọn.

Thay vì đánh giá Sao, giờ đây bạn sẽ lựa chọn Có hoặc Không đề xuất với bạn bè về địa điểm bạn review.
Khi đánh giá ở một số Page có lĩnh vực kinh doanh như Nhà hàng, Khách sạn, Facebook sẽ gợi ý bạn một số tag có sẵn để bạn lựa chọn.

#2 Không bị mất Sao đã đánh giá trước đó

Đối với các đánh giá Sao trước đây, Facebook vẫn giữ lại mà không xoá hay chuyển đổi thành một quy cách đánh giá mới là Có hoặc Không. Facebook cũng cung cấp một công cụ “kháng nghị” cho Trang Doanh nghiệp nếu họ nhận được các Đề xuất không công bằng hoặc spam, bằng cách chọn “Phản hồi” trong menu bài viết để báo cáo nội dung đến Facebook. Bạn cũng có thể Bật/Tắt tính năng này trong Cài đặt.

 

 

Facebook cũng sẽ có thể chủ động xoá các Đề xuất từ người dùng nếu những Đề xuất đó vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng hoặc không tuân thủ các nội dung như bên dưới:

  • Phải tập trung vào sản phẩm hoặc dịch vụ do doanh nghiệp đó cung cấp
  • Phải dựa trên trải nghiệm cá nhân
  • Không được quản lý Trang cho doanh nghiệp đó

#3 Công bằng hơn với doanh nghiệp

Về cơ bản, việc thay đổi Đánh giá Sao thành Đề xuất trên Facebook nhìn ở góc độ là một người dùng bình thuờng sẽ cảm thấy không có thay đổi gì lớn. Nếu như chúng ta xét lại một sự việc xảy ra các đây không lâu giữa một Youtuber và một khách sạn ở Phan Thiết, cộng đồng mạng sẽ có xu hướng đi theo số đông, hoặc chỉ dựa trên các thông tin từ người có sức ảnh hưởng và tác động một cách tiêu cực đến thương hiệu, bởi họ chưa trải nghiệm thực tế hoặc cần suy nghĩ thấu đáo hơn ở nhiều khía cạnh, thì việc lựa chọn Không đề xuất cũng không khác gì so với đánh giá 1 sao.

Vị trí Đề xuất sẽ xuất hiện ở đầu Trang hoặc tuỳ vào cài đặt của Quản trị viên. Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, nếu bạn là 1 người dùng mạng xã hội có trách nhiệm, thì sự thay đổi này sẽ có chút khác biệt. Nếu như trước đây bạn vào một Trang xem đánh giá trước khi quyết định mua sản phẩm, có thể bạn sẽ bị “sốc nhẹ” nếu như chưa gì đã thấy số Sao tiêu cực, tiếp theo bạn sẽ tìm đọc review tìm hiểu nguyên nhân. Nếu bạn là một người tiêu dùng thông thái, bạn sẽ hiểu được đó là đánh giá Sao dựa trên trải nghiệm thực thụ của họ, hay chỉ là một “hiện tượng” đánh giá vì sự phẫn nộ “không kiểm soát” của cộng đồng. Tất nhiên, đối với những trường hợp như thế doanh nghiệp phải luôn ở thế chủ động xử lý khủng hoảng truyền thông sao cho phù hợp nhất dù những đánh giá đó đúng hoặc sai.

 

 

Bạn có biết, có đến 79% người dùng xem qua đánh giá trước khi quyết định tải xuống một ứng dụng 1Source: Appfollow. Ratings and Reviews: what affects your conversion rate and how to improve it. Và, nếu như ứng dụng có đánh giá từ 1-3 sao, có thể sẽ bị mất đến gần một nửa quyết định tải xuống từ người dùng 2Source: Appfollow. Ratings and Reviews: what affects your conversion rate and how to improve it. Đánh giá Sao và Review được xem là một trong những lý do tăng tỷ lệ chuyển đổi cho sản phẩm.

Ứng dụng có đánh giá từ 1-3 sao, có thể sẽ bị mất đến gần một nửa quyết định tải xuống từ người dùng. Nguồn: Apptentive

Giờ đây, phần Đề xuất trên Facebook sẽ hiển thị “khách quan” hơn dựa trên phản ứng thật sự từ người dùng. Facebook không thống kê chi tiết bao nhiêu người đề xuất Có và bao nhiêu người đề xuất Không ở vị trí hiển thị của Trang, mà chỉ thể hiện một con số tổng có bao nhiêu người đề xuất, bạn cũng có thể click xem họ là ai. Tuy nhiên, ở phần Review bên dưới sẽ hiển thị ai Không đề xuất và lý do họ để lại. Để tránh các nội dung spam, phần review của bạn phải từ 25 chữ.

Điều này cũng  sẽ giúp những “vị khách đến sau” vào tham khảo đánh giá có cái nhìn “nhẹ lòng” hơn thay vì các con số 1 sao hay 2 sao. Nó cũng giống như khi bạn thấy ai đó ăn một món ăn khá lạ và hỏi ngon không, thay vì bạn nhận được câu trả lời dứt khoát “không” thì câu đáp lại “thử đi” sẽ thực sự có tính chất tư vấn “có tâm hơn”.

OscartranAds

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *