Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Livestream, nội dung sáng tạo, ranh giới giữa những nghệ sĩ truyền thống và các ngôi sao truyền thông là 3 hành vi và văn hoá đang hình thành trên Youtube.

Mỗi ngày, một lượng lớn nội dung được tạo ra và tải lên Youtube, thu hút hàng tỷ lượt xem. Theo Pettie – Nhà phân tích Xu hướng, Youtube cho nhận định rằng, một số video sẽ dễ chìm vào quên lãng, một số sẽ tạo hiệu ứng lan truyền trong một khoảng nhất định, nhưng cũng có những nội dung hướng tới và ảnh hưởng đến hành vi và văn hoá đang diễn ra trên nền tảng này. Dĩ nhiên, các xu hướng này các nhà tiếp thị nên chú ý và có thể tận dụng khi cần thiết. Dưới đây là ba điều dễ nhận thấy nhất.

 

 

#1 Người xem đang xem những khoảnh khắc văn hoá toàn cầu theo thời gian thực

Pettie mở đề cho điều này bằng cách đặt câu hỏi liệu Elon Musk, Beyonce và Hoàng gia Anh có điểm gì chung? Dĩ nhiên sẽ không có điểm chung nào nhiều, tuy nhiên có một chủ đề gắn kết họ và công chúng với nhau. Đó là tất cả họ đều là một phần của một số luồng phát trực tiếp (Livestream) phổ biến nhất vào năm 2018.

Livetream đám cưới Hoàng gia Anh vào năm 2018 hút tổng cộng 11.2 triệu lượt xem. Nguồn: Tubefilter

Tháng 2/2018, buổi ra mắt Falcon Heavy của SpaceX đã thu hút hơn 2,3 triệu lượt xem đồng thời trên Youtube, trở thành luồng phát trực tiếp phổ biến thứ 2 trong lịch sử của nền tảng này chỉ sau bước nhảy không gian của Felix Baumgartner vào năm 2012. Rồi đến Beyonce tạo nên một luồng văn hoá âm nhạc #Beychella khi Beyonce tiếp quản Coachella với 458.000 người xem đồng thời, đó cũng là buổi Livestream kỷ lục từ trước đến nay của Youtube về một lễ hội âm nhạc. Ngau sau đó, Hoàng gia Anh được thế giới sẻ chia niềm vui khi đám cưới giữa Hoàng tử Harry và Meghan Markle chính thức được diễn ra, trở thành một trong 10 luồng phát trực tiếp hàng đầu mọi thời đại của Youtube.

Doanh nghiệp cần hiểu điều gì?

Cơ bản, Livestream trên Youtube thực sự không mới, nhưng đang tăng tốc rất nhanh. Trong số 100 luồng phát trực tiếp phổ biến nhất trên Youtube (tính theo số lượng người xem đồng thời cao nhất), có đến 60 luồng diễn ra cho hai năm vừa qua 1Dữ liệu YouTube, Toàn cầu, Tháng 1 năm 2012. 2018..

Nguồn: Think With Google

Dĩ nhiên, doanh nghiệp của bạn cũng không cần chế tạo tên lửa, hay cố gắng tìm mai mối tới Hoàng gia Anh, mà chỉ cần đơn giản tận dụng được tính năng này để giữ mối liên hệ với khách hàng. Lấy công ty game Nintendo làm ví dụ, họ sử dụng Livestream để nói chuyện trực tiếp với khách hàng, cung cấp sản phẩm và tin tức cập nhật cho sản phẩm. Họ tạo ra những câu chuyện thú vị và sáng tạo, trở thành một tiêu chuẩn tiếp thị của công ty. Một số video trực tiếp của họ đã lọt vào top 100 luồng phát trực tiếp hàng đầu trên Youtube 2Dữ liệu YouTube, Toàn cầu, Tháng 5 năm 2018, tháng 6 năm 2018..

#2 Nội dung địa phương nhưng phổ biến toàn cầu

Đó là một thế giới nhỏ của riêng bạn hay doanh nghiệp của bạn tại nơi bạn đang kinh doanh, nhưng lắm lúc, bạn lại quên đi câu nói “nhập gia tuỳ tục”, đó là tạo ra những câu chuyện hay những mẫu quảng cáo khác nhau cho từng thị trường hoạt động. Dĩ nhiên, tiếp thị còn phải phù hợp về mặt văn hoá, nhưng có một xu hướng đang diễn ra trên Youtube cho thấy rằng, nếu video của bạn có tính quốc tế hoá hơn bạn sẽ mang về cho mình nhiều quyền lợi hơn. Nôm na là tiếp thị toàn cầu nhưng mang về lợi ích cho nơi bạn kinh doanh.

 

 

Một ví dụ điển hình, hồi năm ngoái, nhạc sĩ người Mỹ Childish Gambino đã phát hành bài hit Smash Is Is America. Tại thời điểm Pettie viết bài này video đã có hơn 505 triệu lượt xem, bài hát đề cập khá nhiều về văn hoá của nước Mỹ. Tuy nhiên, điều này lại được toàn cầu hoá ngay lập tức. Bạn biết vì sao không?

Bởi vì, các nhà sáng tạo nội dung và nhiều nghệ sĩ trên khắp thế giới đã bắt đầu cover và tạo ra những phiên bản của riêng họ, đề cập được vấn đề đang được quan tâm ở quốc gia của họ. Trong số đó, có thể kể đến “This Is Nigeria” với hơn 16 triệu lượt xem. Trong vòng một tháng, đã có 19.000 lượt tải lên với tựa đề This This America America, chiếm hơn 500 triệu lượt xem tại thời điểm đó 3Thông tin chi tiết về Âm nhạc trên YouTube, Toàn cầu, Tháng 2 năm 2018. 2019..

Doanh nghiệp cần hiểu điều gì?

Ý tưởng mang văn hoá địa phương phổ biến và tạo làn sóng văn hoá cho toàn cầu không phải bất cứ thương hiệu nào cũng có thể làm được. Điều cần thiết thương hiệu có đủ nhạy để tìm được đối tác trực tiếp hay một đơn vị tư vấn chiến lược hay không.

Lấy ví dụ về LG, nhãn hàng này đã hợp tác với BTS, nhóm nhạc nam đình đám xứ Kim Chi để thực hiện một video quảng bá cho dòng điện thoại mới của hãng. Một phiên bản được lồng tiếng với giọng tiếng Anh của người Mỹ, trong khi ở những phiên bản khác thì nhóm lại nói bằng chính giọng “mẹ đẻ”  của mình. Ngó quanh các bình luận, ngay cả ở những quốc gia ít người hiểu tiếng Hàn, nhiều người họ vẫn thích bản gốc hơn vì nó thể hiện sự chân thực và coi đây là sự kết nối với thần tượng âm nhạc của họ. Bạn sẽ không ngạc nhiên khi có đến 94% người xem video trên Youtube của BTS không sống ở Hàn Quốc, điều này thể hiện rằng một hiện tượng văn hoá sẽ không dừng lại ở biên giới của một quốc gia.

#3 Ranh giới giữa những người nổi tiếng truyền thống và các ngôi sao truyền thông đang dần xoá nhoà

Năm 2018, chúng ta cảm nhận rõ ranh giới giữa các nghệ sĩ nổi tiếng truyền thống và các ngôi sao truyền thông mới đã dần bị xoá mờ đi một cách rõ rệt.

Ví dụ, trong danh sách những Youtubers nổi tiếng thì kênh của Shane Dawson (Diễn viên, diễn viên hài, nhạc công Youtube) đã đạt 300 triệu view vào năm 2018. Hồi năm 2011, kênh Youtube của anh đã trở thành kênh thứ 5 đạt lượng đăng ký nhiều nhất của mọi thời đại, chỉ xếp sau những cái tên đình đám của như Ray William Johnson, Nigahiga, Smosh và Machinima.com. Từ đó đến nay, anh vẫn duy trì kênh của mình với những nội dung hấp dẫn và sáng tạo thu hút những người đã theo dõi anh, điều tưởng chừng như chỉ dành cho những ngôi sao hạng A.

Kênh Youtube của Shane Dawson

Dĩ nhiên, các ngôi sao truyền thống vẫn đang ngày càng bắt nhịp với xu thế mới của thời đại kỹ thuật số, họ đã tận dụng và giới thiệu những video của mình đến khán giả gần xa, tăng cường kết nối và trở nên sáng tạo hơn, Will Smith được xem là một ví dụ điển hình. Năm 2018, Will Smith đã không phát hành single movie nào, tuy nhiên Will vẫn giữ được chỗ đứng của mình khi chia sẻ những video khoe các chuyến đi, tham gia thử thách một trong những trò chơi được quan tâm nhất trên thế giới “In My Feelings Challenge” và thậm chí là chơi nhảy bungee từ máy bay trực thăng vào hẻm núi Grand Canyon.

Doanh nghiệp cần hiểu điều gì?

Điều này sẽ có một chút liên quan đến việc doanh nghiệp sử dụng tầm ảnh hưởng của ngồi nổi tiếng (Influencer/KOLs) vào các chiến dịch của mình. Doanh nghiệp có thể khai thác tối đa những thế mạnh của họ và mang đến những hiệu quả tối đa cho chiến dịch quảng cáo. Điều này sẽ giúp công chúng có cái nhìn tích cực hơn về người nổi tiếng khi họ chứng thực được giá trị kết nối giữa doanh nghiệp – người nổi tiếng – công chúng/khách hàng, không chỉ trên truyền hình mà còn từ những sản phẩm quảng cáo hay những sản phẩm video có liên quan đến công chúng của họ. Một ví dụ điển hình cho nhận định trên có thể tham khảo từ video Tutorial Tuesday của Rihanna cho thương hiệu trang điểm Fenty.

Có thể thấy rõ, những xu hướng được nhận định bên trên đã mở đường cho sự thay đổi văn hoá cho năm nay, chí ít là ngay trên nền tảng Youtube. Điều cần làm tiếp theo là nghiên cứu, tận dụng những thay đổi này để không ngừng mở rộng việc tiếp cận vươn xa hơn, bởi đó là hành vi của người dùng để lại và hành vi đó không ngừng phát triển.

 

OscartranAds

(Nguồn: thinkwithgooogle)

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *