Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Grab gần đây đã bắt tay cùng với Google khởi động chiến dịch “GRAB DELIVERY DOODLES” bằng cách sử dụng công nghệ AI của Google, TensorFlow để biến bất kỳ bức vẽ nào của trẻ thành những món ăn được giao đến tận nhà qua GrabFood.

Bảng xếp hạng lượng đề cập đến các ứng dụng giao đồ ăn trên mạng xã hội

Theo số liệu từ công cụ Social Listening SMCC.vn, lượng đề cập đến các ứng dụng giao đồ ăn trên mạng xã hội trong 3 tháng (từ 26/02/2020 – 26/05/2020) được xếp hạng theo thứ tự sau:

Chiến dịch GrabFood – Vẽ món nào, giao món nấy!

Tết thiếu nhi này, mẹ cùng bé hãy vẽ món mình yêu thích và Delivery Doodles cùng GrabFood sẽ hô biến những nét vẽ đó thành bữa ăn nóng hổi, giao ngay đến nhà là chiến dịch của GrabFood thực hiện.

Để giúp trẻ được vui chơi tại nhà, Grab gần đây đã bắt tay cùng với Google khởi động chiến dịch “GRAB DELIVERY DOODLES” bằng cách sử dụng công nghệ AI của Google, TensorFlow để biến bất kỳ bức vẽ nào của trẻ thành những món ăn được giao đến tận nhà qua GrabFood.

Dù đó là bánh ngọt, đồ điểm tâm, tôm chiên tempura hay phở, các bé chỉ cần vẽ những món ăn mà em thích và scan bức vẽ bằng tính năng mới Delivery Doodles có trong app Grab. Delivery Doodles sẽ nhận diện món ăn và gợi ý nhà hàng gần nhất để giao hàng. Hiện GrabFood Delivery Doodles đã có mặt tại Việt Nam vào hôm nay, thứ 2 ngày 25/5, trước đó đã khởi chạy tại Malaysia vào ngày 22/5, và sắp tới là Indonesia vào 1/6.

Delivery Doodles là 1 ứng dụng trí thông minh nhân tạo, được Google kết hợp với GrabFood để hô biến những nét vẽ thành món ăn ngoài đời thực, ship đến tận cửa nhà bạn. Ảnh: Grab

GrabFood Delivery Doodles sử dụng công nghệ machine learning giúp nhận diện kể cả các bức vẽ về món ăn địa phương như “martabak”, “bánh mì” hay “nasi lemak”. Những tình nguyện viên của Grab, Google và gia đình của họ đã gửi hơn 10,000 bức vẽ để giúp dạy AI nhận diện nét vẽ của trẻ.

Giám đốc Marketing khu vực của Grab, bà Sulin Lau nói rằng sáng kiến này được hoàn thành trong vòng chưa đầy 01 tháng.

“Thật khó để khiến những đứa trẻ không chán trong suốt thời gian lockdown còn bố mẹ thì quá mệt mỏi để nghĩ xem ngày hôm nay ăn gì. Ý tưởng này được ra đời sau cuộc nói chuyện với Google và ban đầu chúng tôi đã khá do dự do trước khi thực hiện vì dự án nghe có vẻ phức tạp. Chúng tôi cần đến hàng trăm bức vẽ để training dữ liệu về những món ăn của từng quốc gia nhằm giúp AI nhận diện được các món ăn và phân biệt đặc điểm của từng món.”

Để có thể training dữ liệu, team cần tối thiểu 200 bức vẽ cho mỗi món, bởi mỗi một đứa bé lại có cách vẽ khác nhau cho một món ăn. Ví dụ, nếu team để hai đứa trẻ cùng vẽ “thịt gà”, một bé có thể sẽ vẽ đùi gà rán, bé khác lại vẽ cánh gà hoặc cả con gà. Thậm chí một số món cần thu thập nhiều hơn 200 bức vẽ rất nhiều bởi tính đa dạng của món ví dụ dimsum.

Theo Lau, team đã tiếp cận nhóm bố mẹ đến từ chính các nhân viên của Grab và Google thông qua chức năng vẽ của Zoom và liên lạc với những người mẹ qua WhatsApp. 100% nội dung của video được quay bởi các nhân viên của Grab, những người đang làm cha me, và sẽ được chạy trên các nền tảng của Google bao gồm YouTube.

Đó là một hành trình dành để có thể sưu tập được nhiều bức vẽ của các bé nhất có thể. “Một điều mà chúng tôi học được – đó là rất khó để khiến các bé vẽ salad” – Bà Lau nói.

Bà giải thích rằng nếu Delivery Doodles AI không nhận dạng chính xác món ăn, chỉ có thể là do bức vẽ đó không miêu tả chính xác đặc điểm nhận dạng mà AI được dạy. Ví dụ, nếu em bé cố gắng vẽ trà sữa nhưng chỉ vẽ chiếc cốc mà không có trân châu, AI sẽ không nhận diện nó mà thay vào đó có thể sẽ dịch nó là nước hoa quả.

Về việc mở rộng Delivery Doodles sang các thị trường khác, bà Lau nói Grab sẽ đánh giá lại nhu cầu sau khi việc lockdowns đã bắt đầu được dừng lại và trẻ em bắt đầu quay trở lại trường học.

Đừng bỏ lỡ những insight tuyệt vời chỉ bởi sự phức tạp của công nghệ

Ban đầu Grab cho rằng việc xây một trải nghiệm người dùng hoàn toàn mới với AI sẽ có rất nhiều vấn đề và cần rất nhiều thời gian. Lau giải thích đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm học hỏi đầy giá trị, việc có thể chuyển đổi những bức vẽ của những em bé 5 tuổi thành những món ăn để order là một cách mới để kích thích người dùng trải nghiệm app.

“Những đơn đặt hàng mới của GrabFood từ bây giờ sẽ không đến từ một cơn đói đơn thuần mà đến từ việc bố mẹ giúp trẻ yêu thích những món ăn địa phương một cách sáng tạo. Đây cũng là cách thúc đẩy cho các đối tác nhà hàng của chúng tôi, nhưng người cần trở lại công việc kinh doanh hơn bao giờ hết”.

Khi các marketer nghĩ về những mất mát trong suốt đại dịch COVID-19, nó sẽ dẫn đến những ý tưởng có phần nặng nề. Grab Delivery Doodles thay vào đó, không chỉ bắt nguồn từ insight của việc lockdown mùa COVID, mà vẫn đây thú vị, thần kỳ và vui vẻ.

Trong khi đó, Aurélien Pichon, MD, Asia Pacific điều hành tại Google, nói rằng Grab Delivery Doodles là một custom machine learning model sử dụng tensorflow.js để chạy trên thiết bị trong thời gian thực. “Chúng tôi hy vọng tính năng này sẽ có ích và đem lại sự vui vẻ cho các gia đình khi họ dành nhiều thời gian tại nhà, đồng thời giúp đỡ các doanh nghiệp địa phương”.

OscartranAds (Nguồn: Metric Analytics)

METRIC ANALYTICS – A SOCIAL LISTENING AGENCY
➤ Fanpage: fb.com/metricvietnam
➤ Tham gia group để nhận tài liệu quan trọng về Marketing và Data Analysis: fb.com/groups/ddmvn
➤ Email: [email protected]
➤ Hotline: 0901 900 663 (Ms. Hải Yến)

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.