Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Facebook vừa công bố cáo báo tài chính quý II/2017 với các con số ấn tượng, trong đó doanh thu đến từ quảng cáo đạt 9.32 tỷ đô la và mạng xã hội này hiện có hơn 2 tỷ thành viên trên toàn cầu.

Sự tăng trưởng ngoạn mục của Facebook trong quý II/2017

Facebook đã đánh bại các dự đoán ban đầu của cá chuyên gia tài chính đến từ phố Wall vào ngày thứ 4 vừa qua với doanh thu đạt 9,32 tỷ đô, chủ yếu đến từ nguồn quảng cáo trên điện thoại di động, đạt 8 tỷ USD, tương ứng với 87%. Doanh thu này tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lợi nhuận của hãng tăng 71% lên 3,9 tỷ USD. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, lợi nhuận của Facebook cao hơn cả Google (3,5 tỷ USD trong Q2). “Chúng tôi đã có quý II và nửa đầu năm rất tốt”, CEO Mark Zuckerberg nhận xét.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới này cũng vẫn duy trì sự tăng trưởng người dùng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, với 66% trong đó 2,01 tỷ người dùng truy cập Facebook gần như mỗi ngày. Mặc dù số lượng người dùng tăng nhẹ so với 1,94 tỷ người dùng hàng tháng quý trước với tốc độ tăng trưởng là 3,4%, nhưng tố độ này lại giảm so với các quý trước.

Doanh thu của Facebook theo từng quý

Trong hệ sinh thái của Facebook bao gồm mạng xã hội Facebook, Instagram và ứng dụng trò chuyện Messenger, Whatsapp, sự tăng trưởng của những nền tảng này ngày càng lớn, trong đó đáng chú ý Messenger đạt 1.2 tỷ người dùng hàng tháng, Instagram chạm mốc 700 triệu người dùng, trong đó có 250 triệu người dùng tính năng Stories và WhatsApp đã chạm ngưỡng 1 tỷ người dùng hàng tháng. Cổ phiếu của Facebook cũng đã tăng gần 40% trong năm nay, thể hiện sự tin tưởng của các nhà đầu tư rằng công ty có thể đa dạng hóa các nguồn tăng trưởng doanh thu và tiếp tục phát triển cơ sở người dùng của mình.

Số lượng người dùng hoạt động hàng tháng trên Facebook
Số lượng người dùng hoạt động hàng ngày trên Facebook

Những con số ấn tượng trong báo cáo tài chính quý II/2017 của Facebook

  • Giá mỗi cổ phiếu EPS (GAAP): $1.32 so với kỳ vọng $1.13, tăng 69% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Doanh thu: $9.32 tỉ đô la so với $9.2 tỉ đô la dự kiến, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Người hoạt động hàng tháng: 2.01 tỉ, tăng 1.94 tỉ so với quý trước
  • Người hoạt động hằng ngày: 1.32 tỉ, tăng 1.28 tỉ so với quý trước
Doanh thu trung bình đến từ mỗi user trên Facebook

Hành động để tìm nguồn cấp quảng cáo mới

David Wehner, Giám đốc tài chính của Facebook khẳng định rằng có một vấn đề lớn đang diễn ra và ảnh hưởng tới doanh thu quảng cáo của Facebook. Đó chính là việc News Feed đã hết không gian để hiển thị quảng cáo, đồng nghĩa với việc doanh thu từ quảng cáo khó có thể tăng trưởng mạnh trong tương lai. Trong khi đó, số lượng người dùng máy tính để bàn cũng giảm dần và việc loại bỏ thanh quảng cáo bên cạnh cũng cản trở sự tăng trưởng doanh thu của Facebook vào nửa cuối năm 2017.

Sự “cạn kệt” không gian  quảng cáo được thấy rõ qua số liệu dưới đây

  • Quý II/2017: 45%
  • Quý I/2017: 49%
  • Quý IV/2016: 51%
  • Quý III/2016: 56%
  • Quý II/2016: 59%
Facebook đã tiến hành thử nghiệm tính năng quảng cáo trong Messenger tại Thái Lan và Úc. Hiện đang được tiếp tục thử nghiệm trên toàn cầu. Ảnh: Facebook Messenger

Facebook vẫn đang nhắm đến phát triển nền tảng video và dần biến nó  thành một mảng kinh doanh đem lại cho Facebook những khoản lợi nhuận khổng lồ. Song ông Wehner cho biết hiện tại việc khai thác quảng cáo video vẫn chưa thực sự hiệu quả. Tuy nhiên theo Sheryl Sandberg – COO Facebook tiết lộ, họ đang thử nghiệm nhiều loại quảng cáo khác nhau trong nền tảng Facebook. Chẳng hạn như đối với một số quảng cáo video, loại quảng cáo 6 giây hiệu quả hơn các phiên bản có thời lượng dài.

CEO Mark Zuckerberg cũng cho biết Facebook sẽ bắt đầu đẩy nhanh việc kiếm tiền bằng Messenger. Có thể Facebook sẽ tích hợp cả quảng cáo vào ứng dụng nhắn tin này, hoặc có thể tích hợp thêm nhiều tính năng có thể đem lại lợi nhuận như mua sắm trực tuyến.  Song Zuckerberg bộc bạch thêm giờ vẫn còn khá sớm để đặt quảng cáo trong Messenger nhưng CEO này cũng khẳng định trước các nhà đầu tư rằng mình có thể làm được việc này, chí ít là trong dài hạn.

Trong một động thái khác, Facebook đang phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để có thể tối ưu hóa các nội dung quảng cáo. Trí tuệ nhân tạo sẽ tự động tìm hiểu thói quen và sở thích của người dùng, từ đó sẽ giúp việc phân phối và hiển thị các quảng cáo phù hợp nhất cũng như giúp tăng tỉ lệ click chuột (CTR) vào quảng cáo đó.

OscartranAds.com

Tham khảo: Business Insider, CNBC, Techcrunch

 

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.