Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Kể từ tháng 9/2017, Facebook sẽ tiến khóa tính năng sửa tiêu đề với mỗi bài viết chia sẻ có đính kèm đường dẫn trên Page, dẫn về trang web nhằm hạn chế tối đa tin tức giả mạo (Fake news).

Động thái này tiếp nối các biện pháp trong nỗ lực chặn phát tán các tin tức giật gân nhằm câu like trên Facebook, vốn đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích từ chính cộng đồng của mình. Hồi đầu tháng 5/2017, Facebook đã cập nhật lại thuật toán hiển thị News Feed, hạn chế hiển thị các website có nội dung kém chất lượng hoặc tin giả mạo (Fake news). Facebook cũng nói rằng những website như thế sẽ bị hạn chế hiển thị trên Bảng tin người dùng và có thể không đủ điều kiện để xem như một trang tin quảng cáo.

Facebook chặn sửa tiêu đề link chia sẻ trên Fanpage vào tháng 09 tới
Một Fanpage chia sẻ tin tức fake news trên mạng xã hội Facebook. Ảnh: BBC UK

Các Fanpage đăng các tin giật gân câu like hoặc tìm kiếm traffic về web thông qua Facebook thường sẽ thay đổi tiêu đề hiển thị bên dưới hình ảnh thumbnail, kèm thêm một dòng description nhằm gây tò mò cho người dùng truy cập vào. Tuy nhiên khi nhấp vào link liên kết, thông tin được đăng tải trên web đôi khi không giống với những gì mà tít đường dẫn đề cập, điều này gây sự khó chịu cho người dùng vì bị “dắt mũi”. Các nhà quản lý Facebook cho rằng tính năng mới này sẽ giúp loại bỏ những kênh tin tức đã bị lạm dụng để đăng tin tức không đúng sự thật.

Facebook chặn sửa tiêu đề link chia sẻ trên Fanpage vào tháng 09 tới
Tính năng chỉnh sửa tiêu đề đường link đính kèm trên Page sẽ bị Facebook vô hiệu hóa vào tháng 9/2017 tới. Ảnh minh họa

Hiện tại, người quản lý Trang có thể chỉnh sửa được dòng tiêu đề này nếu như website đó có liên kết với Facebook. Ví dụ như Trang OscartranAds khi đính kèm một link bài viết lên Page, các quản trị viên có thể biên tập được title và description của bài viết này. Tuy nhiên nếu một người dùng bất kỳ nào khác chia sẻ link trên tường của họ thì lại không được, bởi vì Facebook đã chặn tính năng này cách đây khá lâu. Song vào ngày 12/9/2017 tới, Facebook cũng sẽ chặn nốt tính năng này trên Trang.

Sẽ có những ngoại lệ cho các kênh tin chính thống

Facebook cho biết mặc dù tính năng chỉnh sửa tít khi đính kèm link trên Page sẽ được thực hiện đồng bộ với các tài khoản, tuy nhiên Facebook vẫn sẽ có những ngoại trừ đối với các kênh tin tức chính thống nhằm giúp những kênh này đăng tải các thông tin theo đúng mục đích của mình. Tính năng này sẽ được cập nhật trong phần Công cụ đăng Page. Dĩ nhiên, Facebook cũng sẽ có những bước xác nhận “danh tính” cụ thể các Trang này nhằm đảm bảo họ không trao công cụ nhầm tay. Theo lộ trình, Facebook sẽ ưu tiên các Trang tin tức có thương hiệu sau đó sẽ mở rộng đến các Trang có loại hình trang tin khác.

Facebook chặn sửa tiêu đề link chia sẻ trên Fanpage vào tháng 09 tới
Facebook vẫn sẽ có những chính sách ngoại trừ các Trang tin tức uy tín đăng ký sử dụng tính năng này.

Các kênh tin tức chính thống sẽ phải gửi yêu cầu cho Facebook trước ngày 12/9 tới bởi sau ngày này tính năng chỉnh sửa tiêu đề link đính kèm khi chia sẻ trên Page sẽ bị vô hiệu hóa.

OscartranAds.com

Nguồn tham khảo: Engadget

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.