Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Tiếp nối Phần 1, các bạn có thể khám phá những xu hướng quảng cáo tiếp thị trực tuyến mới sẽ xuất hiện trên thị trường 2019 tại Việt Nam Phần 2 bên đưới.

4/ Tối ưu trải nghiệm trên thiết bị di động

Như chúng tôi đã chia sẻ và các bên khác (kể cả các client) cũng đều thừa nhận rằng các hình thức tiếp thị trên các thiết bị di động (Mobile Marketing) không còn là xu hướng nữa, mà đó là một việc làm bắt buộc mà khi nghĩ tới digital thì buộc phải nghĩ đến mobile kèm theo đầu tiên (Mobile First).

Để thấy tầm quan trọng của mobile marketing, ngoài các số liệu đã được cung cấp ở đầu bài, chúng tôi cung cấp thêm một vài số liệu mới nhất về mobile tại thị trường Việt Nam như sau: có 64 triệu người dùng internet thì số lượng người dùng đồng thời truy cập bằng thiết bị di động là 61.73 triệu người, chiếm 96% người dùng internet & chiếm 64% dân số Việt Nam, trong đó có 72% thường xuyên sử dụng 3G/4G để truy cập internet. Mỗi người dùng mobile truy cập internet trung bình 2.8 giờ/ngày so với 2.4 giờ/ngày của desktop; người dùng có thói quen chạm, sử dụng mobile hơn 150 lần/ngày; trong đó có hơn 80% thời gian là để truy cập mạng xã hội; cùng với việc 88% người dùng thường tìm kiếm địa điểm mà họ sẽ đến trong 24 giờ tới trên mobile …

Có 64 triệu người dùng internet thì số lượng người dùng đồng thời truy cập bằng thiết bị di động là 61.73 triệu người. Ảnh: We Are Social

Tuy nhiên, dù quan trọng là vậy nhưng hầu như còn ít bên quan tâm đến tối ưu trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động. Nhưng điểm bất cập này cũng đã được nhiều thương hiệu, nhà tiếp thị nhận thấy và cải thiện. Đó là lý do vì sao tối ưu trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động lại là một trong các xu hướng digital marketing trong năm 2019.

Điểm cốt lõi của mobile marketing là trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động hay ứng dụng di động. Và thiết kế các trang web thân thiện di động (RWD-Responsive Web Design hay Mobile Responsive Web) hiện nay là phương pháp phổ biến và là một điều bắt buộc.

Và xu hướng chính là áp dụng các công nghệ, kỹ thuật mới hơn để việc tối ưu được tốt hơn. Để tối ưu ngày càng tốt hơn trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động ngoài RWD thì hiện nay web còn cần phải có áp dụng các công nghệ mới mẻ như:

  • Công nghệ AMP – Accelerated Mobile Pages (tạm gọi là: Tăng tốc độ truy cập dành cho thiết bị di động), công nghệ này được Google phát triển giúp cho người dùng cảm nhận được cảm giác “ngay tức thời” khi click vào web. Nôm na thì thông thường khi người dùng tìm kiếm và click vào web nào đó thì phải đợi tải hết các thành phần nội dung của trang như: text, hình ảnh, video … thì mới xem được nội dung, nhưng với web được hỗ trợ AMP thì người dùng sẽ được xem nội dung của web ngay tức thời vì tất cả đã được Google AMP lưu vào cache.
Công nghệ AMP – Accelerated Mobile Pages giúp trang web của bạn tải nhanh hơn và xem bài viết “tức thì” hơn. Ảnh: Lander
  • Công nghệ Progressive Web Application (PWAs – tạm dịch: Ứng dụng web lũy tiến), đây thực ra là các Web App được áp dụng thừa hưởng các tính năng hiện đại của trình duyệt nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động so với web thông thường, để các thiết bị di động có thể tự nâng cấp tạo cảm giác cho người dùng khi sử dụng các web app này giống như sử dụng các ứng dụng thuần (hay còn gọi là Native App) vì chúng có các tính năng tương tự như các ứng dụng thuần: hỗ trợ offline, tải nhanh, bảo mật tốt hơn, có khả năng push notification và trải nghiệm full màn hình không có thanh URL.

Việc nâng cấp, tối ưu này theo Google có thể tăng mức độ ưu tiên hiển thị khi người dùng tìm kiếm, tốc độ tải trang nhanh hơn 1.7 lần, tăng 32% tỉ lệ nhấp & tăng lượt chuyển đổi từ các thiết bị di động.

Ngoài các công nghệ tối ưu trải nghiệm được phát triển bởi ông lớn Google thì việc nghiên cứu để biết thói quen sử dụng ngón tay khi tương tác với màn hình mobile của người dùng để tối ưu trong thiết kế cũng rất quan trọng, thường thì khi tương tác với màn hình di động người dùng chỉ sử dụng các ngón tay như ngón cái và ngón trỏ. Trên đây là hình ảnh về các khu vực mà ngón cái, ngón trỏ của người dùng hay tương tác với màn hình, hy vọng có thể giúp các bạn rút ra được kinh nghiệm để tối ưu thiết kế.

5/ Sự phát triển các chỉ số đo lường (Metric) mới trong thời đại tiếp thị định hướng dữ liệu (Data-Driven Marketing)

Như đã nói lúc đầu, chúng ta đang sống trong thời đại tiếp thị định hướng dữ liệu (data-driven marketing), là thời đại dữ liệu quan trọng hơn, nhiều hơn, chi tiết & cụ thể hơn. Và với việc nắm trong tay nhiều dữ liệu người dùng đồng nghĩa các nhà quảng cáo, các thương hiệu có nhiều cơ hội để có thể có các chỉ số đo lường (metric) sát hơn phù hợp với mục tiêu.

Theo như báo cáo của IAB thì các công nghệ, nền tảng quảng cáo kỹ thuật số ngày càng tiên tiến hơn, tiến bộ hơn nhưng dường như những phương thức đo lường và thống kê (tracking & analytics) thì vẫn như vốn dĩ từ xưa tới nay. Điều này theo IAB là một bất cập to lớn ảnh hưởng tới cả môi trường digital marketing, và quan trọng là các thương hiệu lẫn các nhà quảng cáo dường như cũng biết đến bất cập đó, nên việc áp dụng các chỉ số đo lường mới hơn, sát với mục tiêu tiếp thị hơn, phản ánh đúng nỗ lực tiếp thị hơn chỉ là việc của thời gian. Việc đó theo quan sát của chúng tôi đã và đang xảy ra, dần được các bên coi trọng và có lẽ sẽ là xu hướng trong năm 2019.

Sự da dạng trong việc tận dụng các nền tảng tiếp cận khách hàng tiềm năng, sẽ là cơ hội tiếp cận nguồn data người dùng hữu hiệu. Đồng nghĩa các thương hiệu có nhiều cơ hội để có thể có các chỉ số đo lường (metric) sát hơn phù hợp với mục tiêu. Ảnh: We Are Social

Việc áp dụng các chỉ số đo lường (metric) mới trước tiên vẫn phải phụ thuộc vào mục tiêu tiếp thị của các bên, đồng thời cũng phụ thuộc vào sự thay đổi trong mỗi ngành hàng (category) – ngay cả trong cùng một ngành thì việc sử dụng công cụ nào để thực hiện nhằm đạt được mục tiêu cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định chọn chỉ số (metric) nào để đo lường KPIs đặt ra, vì digital hiện nay có quá nhiều công cụ.

Ngoài ra, giữa các thương hiệu trong cùng một ngành cũng có những mục tiêu tiếp thị khác nhau cho dù trong cùng một thời điểm – có bên sẽ xem tối ưu kỹ thuật số để tạo ra hiệu quả là mục tiêu đo lường hàng đầu nhưng có bên sẽ xem giá trị vòng đời khách hàng (LVC – Lifetime Value Customer) là chỉ số đo lường quan trọng nhất.

Theo nghiên cứu của Saleforce thì ngoài các chỉ số đo lường thông thường trước giờ như CPM, CPC … thì chỉ số đo lường ưu tiên của các nhà quảng cáo, các thương hiệu dần tập trung vào các mục tiêu mang yếu tố dài hạn – có 27% chọn đo lường bằng LVC (chiếm vị trí đầu bảng), tiếp đến là những chỉ số khác như: Tỉ lệ chốt đơn thành công (Closed-won Business), các chỉ số liên quan đến phân bổ đa điểm (multi-touch attribution) như ĐIỂM TIẾP XÚC CUỐI CÙNG (LAST-TOUCH ATTRIBUTION) hoặc dùng các chỉ số đo lường của các nền tảng tiếp thị tự động (automation marketing) … Việc đó tất cả những chỉ số này cùng với nắm trong tay nhiều dữ liệu khách hàng sẽ giúp các bên bổ sung được những đánh giá toàn diện hơn về giá trị khách hàng, về hiệu suất, đo lường & phân phổ (Attribution), từ đó giúp đưa ra những chiến lược, chiến thuật tiếp theo phù hợp hơn lấy khách hàng làm trọng tâm.

Tuy nhiên, việc sử dụng các chỉ số đo lường mới cũng có sự khác nhau giữa B2B và B2C – chẳng hạn như B2B sẽ áp dụng các chỉ số đo lường LVC hay liên quan đến CRM, DMPs … cao hơn 1,4 lần so với B2C; và B2C thì sử dụng các chỉ số liên quan đến Nhận diện Thương hiệu (Brand Recognition & Lift) hoặc PHÂN BỔ ĐA ĐIỂM (MULTI-TOUCH ATTRIBUTION) cao hơn B2B.

Lời kết

Thực tế, có thể có nhiều phương thức mà theo nhiều bên có thể trở thành xu hướng trong năm 2019 như: ABM – Account Based Marketing, tương tác bằng giọng nói, hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói, omnichannel, … Tất cả các phương thức khác đó đều có thể được các bên sử dụng trong năm 2019, nhưng theo quan sát & kinh nghiệm được đúc kết của chúng tôi thì 5 phương thức mà chúng tôi vừa nêu ở trên có khả năng trở thành xu hướng cao nhất trong năm 2019.

Ngoài ra, trong năm 2019 và các năm tiếp theo các bạn sẽ thấy sự phát triển ồ ạt các thiết bị sử dụng công nghệ mới như: SmartTV, Trợ lý kỹ thuật số được kích hoạt bằng giọng nói, các thiết bị công nghệ đeo được (Wearable Devices), VR (Virtual Reality – Thực tế ảo tăng cường) … sẽ mang đến cho các thương hiệu, các nhà quảng cáo cơ hội thú vị để tiếp cận người dùng theo những cách mới hơn.

“Công nghệ mới đồng nghĩa có thêm không gian quảng cáo tiếp thị mới”

Trên đây là tất cả những nhận định về xu hướng digital marketing trong năm 2019. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng việc áp dụng các xu hướng mới không đồng nghĩa với việc sẽ có hiệu quả quảng cáo tiếp thị tích cực.

Như đã nói lúc đầu, cách tốt nhất để có hiệu quả tích cực trong quảng cáo tiếp thị, để có thể giúp các bạn nổi bật giữa đám đông đi từ việc phải nắm vững, phải có tư duy (mindset) đúng đắn và làm tốt những thứ cơ bản nhất – những thứ bắt buộc phải làm tốt – như sản phẩm tốt, chăm sóc khách hàng tốt, … đồng thời biết kết hợp chiến lược kinh doanh cùng với chiến lược quảng cáo tiếp thị & phát triển thương hiệu được xây dựng phù hợp nhằm giúp các bạn có thể vừa xây dựng thương hiệu với thông điệp nhất quán cùng với các chiến dịch QUẢNG CÁO HIỆU QUẢ (PERFORMANCE BASED ADS), có thể giúp bạn kể một câu chuyện (story-telling) tuyệt vời và đồng thời cung cấp nội dung hữu ích, xác thực đến người dùng…

Thực hiện tất cả những điều đó một cách đồng nhất, xuyên suốt với tư duy đúng đắn và biết kết hợp các xu hướng mới nhất – theo chúng tôi đó là cách tốt nhất cho thương hiệu, sản phẩm & doanh nghiệp của các bạn.

* Nguồn số liệu: số liệu được trích dẫn từ các báo cáo của Google, Facebook, GBI, IAB, Medium, Salesforce, AppNexus, MarketingProf, Forbes …

OscartranAds 

  • Nguồn bài viết: Adtimes
  • Tác giả: Quốc Hưng, Head of Marcom – Ureka Media

Trong bài, Blog có sử dụng thêm một số hình ảnh minh hoạ cho bài viết so với nguồn bài gốc. Blog có thể gỡ bỏ theo yêu cầu chủ sở hữu mà không cần báo trước. Xem thêm Chính sách Bản quyền của Blog.

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *