Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Người tiêu dùng ở nông thôn Việt Nam thích lướt qua các sản phẩm trực tuyến nhưng lại thích mua hàng ngoại tuyến (tại điểm).

Trong những năm gần đây, Việt Nam đang trở thành một thị trường quan trọng cho nhiều doanh nghiệp muốn tiếp cận khách hàng và phát triển sản phẩm, dịch vụ. Thực tế cũng cho thấy, Ngân hàng thế giới cũng đang rất kỳ vọng GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng ổn định với tốc độ 6-7% trong năm 2019 và 2020.

Tìm kiếm và giải trí trên mobile hiện tại với người dân nông thôn đã dần thành một thói quen. Ảnh: Think with Google

Việt Nam cũng là quốc gia tiên phong trong khối Đông Nam Á phát triển thị trường di động, trong đó có đến 70% dân số sống ở nông thôn 1dữ liệu nội bộ của Google, Khảo sát người tiêu dùng được kết nối 2017.. Trong số đó, mỗi người có ít nhất 1 điện thoại di động và họ đang dần tiếp cận với nền tảng kỹ thuật số. Các doanh nghiệp đang rất nóng lòng tiếp cận nhóm đối tượng này, song vẫn chưa có nhiều số liệu hữu ích nhằm phân tích hành vi của người tiêu dùng nông thôn thông qua nền tảng digital.

Dưới đây là một vài thông tin khá hữu ích dành cho các marketer nếu như đang có kế hoạch phát triển nhóm khách hàng ở xa thành thị này.

#1 Quảng cáo đúng người, đúng thời điểm

Dĩ nhiên, một sản phẩm quảng cáo dù có sáng tạo hay sinh động đến đâu, nếu tiếp cận không đúng người và cả thời điểm thì như nước trôi ra biển. Chẳng hạn như một quảng cáo sản phẩm khá đắt tiền và khó tìm nhưng  lại reach đến người dân nông thôn, đôi khi họ sẽ có chút để ý nhưng thật sự nó không liên quan đến nhu cầu của tập đối tượng nhắm đến. Mặc dù, hầu hết các marketer cho rằng đó chỉ là trực giác, nhưng đó lại là lỗi phổ biến khi để quảng cáo hiển thị có mức độ liên quan thấp đến nhóm đối tượng này. Vấn đề cần được giải quyết là phải phân khúc được đối tượng, vị trí địa lý, tìm hiểu văn hoá… để truyền tải thông điệp nhất quán để nhận được phản hồi tốt nhất.

Người tiêu dùng nông thôn sử dụng ứng dụng nhắn tin tức thì 6-7 lần mỗi ngày, thời gian trung bình 20 phút mỗi phiên. Nguồn: Think with Google

#2 Cung cấp sản phẩm trên cả nền tảng vật lý và kỹ thuật số

Người tiêu dùng ở nông thôn Việt Nam thích lướt qua các sản phẩm trực tuyến nhưng lại thích mua hàng ngoại tuyến (tại điểm). Thực tế cho thấy, trong số 70% người tiêu dùng nông thôn Việt Nam nhấp vào quảng cáo tìm kiếm, 45% thực hiện giao dịch mua tại cửa hàng từ kết quả tìm kiếm của họ. Điều này đúc kết cho doanh nghiệp biết rằng, phải đảm bảo các sản phẩm khi quảng cáo, thì tại cửa hàng phải có sẵn để cho tập khách hàng này mua.

Tuy nhiên, rào cản về khoảng cách vận chuyển hàng hoá đến nông thôn cũng mang lại nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, không phải lúc nào mặt hàng cũng còn trong cửa hàng. Để khắc phục điều này, doanh nghiệp phải đảm bảo tận dụng các nền tảng kỹ thuật số nhằm giúp người tiêu dùng ở nông thôn có thể mua hàng trực tuyến khi cần thiết.

Điện thoại giờ đây nhường như không còn quá khó để sở hữu ở nông thôn. Ảnh: Think with Google

#3 Video vẫn đang là xu thế tiếp cận tốt nhất

Bạn có biết, ở nông thôn, có đến 82% người dùng đang dần chuyển qua kênh Youtube trên di động để thư giãn, đặc biệt là họ xem các nội dung giải trí thú vị và phù hợp với văn hoá của người dân nơi đây. Điều này thể hiện một cơ hội khá rõ nét cho các marketer của doanh nghiệp, cân nhắc và lên kế hoạch sao cho thông điệp tiếp cận thực sự thu hút đến khách hàng nông thôn thông qua các nền tảng digital.

Key Highlight:

  1. Người tiêu dùng nông thôn sử dụng ứng dụng nhắn tin tức thời 6-7 lần mỗi ngày, thời gian trung bình 20 phút mỗi phiên.
  2. Khi người dùng nông thôn online, họ dành trung bình 40% thời gian đó để tương tác với nhau thông qua các ứng dụng trò chuyện.
  3. 45% người tiêu dùng nông thôn thực hiện mua hàng tại cửa hàng sau khi họ tìm kiếm trực tuyến.
  4. 80% người dùng nông thôn sử dụng Youtube trên điện thoại để giải trí.
  5. 70% người dùng nông thôn nhấp vào các quảng cáo tìm kiếm có liên quan.
  6. Đối với Zalo, có đến 90% người dùng ứng dụng này sử dụng hằng ngày.

Để tìm hiểu hơn về hành vi của người tiêu dùng nông thôn trên nền tảng digital, các bạn marketer có thể tham khảo báo cáo do Google hợp tác với các đối tác trong mạng lưới Mobile Marketing Association, bao gồm Adtima, Dentsu Aegis Network, Inf Focus, Kantar Worldpanel và Nielsen thực hiện.

TẢI BÁO CÁO ĐẦY ĐỦ

OscartranAds (Nguồn: Think with Google)

 

Chú thích:

Nền tảng Vật lý là một trong hai nền tảng bên cạnh Tâm lý trong chỉ số Bao phủ, một trong các chỉ số bán hàng mà người kinh doanh nên biết. Bao phủ về Tâm lý là khi công ty làm người tiêu dùng và đại lý (trung gian) ý thức và hiểu được sản phẩm của mình là gì, có công năng, tính ứng dụng ra sao. Về Vật lý, đó là độ tiện dụng trong việc mua hàng của người tiêu dùng.

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *