Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Khái niệm và Digital marketing là gì và vì sao chúng ta cần phải đầu tư vào các kênh và công cụ của lĩnh vực này. Hãy cùng nhau tìm hiểu và giải đáp.

Hẳn có bao giờ bạn tự hỏi, thế Digital marketing là cái quái gì mà thời buổi bây giờ ai cũng bám vào nó để làm marketing, trong khi marketing truyền thống bản chất nó đã ăn sâu vào các chiến lược bán hàng và phát triển thương hiệu năm này qua tháng nọ. Thế thì Digital marketing nó đã làm nên phép màu gì để marketing truyền thống phải “nép” qua một bên chia sẻ phần đường cho “kẻ đến sau”.

Khái niệm về Digital marketing

“Digital Marketing đề cập đến nhiều lĩnh vực rộng hơn so với marketing truyền thống, chúng tiếp cận người dùng theo phong cách kĩ thuật số” hoặc “Digital Marketing là phương pháp quảng cáo sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, điện thoại di động, máy tính bảng và thiết bị chơi game để tương tác với người dùng. Digital Marketing sử dụng những công nghệ hoặc các nền tảng như websites, email, ứng dụng (cơ bản và trên di động) và các mạng xã hội.”– Wikipedia.

“Digital Marketing là việc thực thi các hoạt động quảng bá sản phẩm và dịch vụ bằng cách sử dụng các kênh phân phối trực tuyến định hướng theo cơ sở dữ liệu, mục đích hướng đến là tiếp cận khách hàng đúng thời điểm, đúng nhu cầu, đúng đối tượng với mức chi phí hợp lý” – Jared Reitzin, CEO – mobileStorm Inc.

“Digital Marketing là việc quản lí và thực hiện các hoạt động marketing bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử như website, email, iTV, các phương tiện không dây kết hợp với dữ liệu số về đặc điểm và hành vi của khách hàng.” – Dave Chaffey, Insights Director at ClickThrough Marketing

Như vậy, có quá nhiều khái niệm về Digital marketing, không có khái niệm duy nhất và thống nhất. Song, chung quy lại mà nói, Digital marketing có 3 đặc điểm chính, đó là

 • Sử dụng phương tiện kỹ thuật số
 • Tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số
 • Tương tác được với khách hàng thông qua môi trường kỹ thuật số
Digital Marketing là gì? Hãy cùng tìm hiểu
Digital marketing là gì? Khái niệm về Digital marketing là như thế nào?

Mục tiêu của Digital marketing trong marketing là gì?

Mục tiêu của Digital marketing đó chính là tăng độ nhận diện thương hiệu, xây dựng lòng tin và gia tăng chuyển đổi bán hàng. Mục tiêu này sẽ được thực hiện dựa trên Kế hoạch chiến lược cụ thể (Strategy plan) và các Kênh digital marketing (Channels) phù hợp. Để có được một Kế hoạch chiến lược, thông thường các marketer sẽ tiến hành 4 bước đi quan trọng nhất đó là

 • Nghiên cứu thị trường
 • Xây dựng chiến lược
 • Triển khai
 • Đo lường và phân tích

Có chính xác bao nhiêu Kênh truyền thông Digital marketing?

Đây là câu hỏi sẽ khiến nhiều market dễ bị nhầm lẫn nhất. Nhiều marketer cho rằng các công cụ như Facebook, Google, Website, SEO, SEM… là những Kênh truyền thông Digital marketing. Nhưng điều này không chính xác. Nếu nói về Kênh truyền thông, thì hiện chỉ có 3 Kênh chính đó là Paid Media, Earned Media và Owned Media, được gọi là Media Coverage. Trong các kênh này lại có các công cụ (Tools) của những nền tảng (Platform) để triển khai trên các kênh lựa chọn.

Digital Marketing là gì? Hãy cùng tìm hiểu
3 kênh Owned media, Paid media và Earned media trong Digital marketing. Ảnh: Flowics Digital Platform
 • Paid Media (kênh trả tiền): nó đến từ các trang web, các công cụ, các Social media network, các trang báo điện tử, Influencer,… hỗ trợ như một kênh quảng cáo thông điệp về sản phẩm, hình ảnh về thương hiệu đến với khách hàng thông các hình thức như quảng cáo nội dung trên Facebook, Google Search, quảng cáo banner, tài trợ, bài PR…
 • Owned Media (kênh sở hữu): nó đến từ chính các kênh được phát triển trên các nền tảng như Website, Facebook, Google, Zalo… marketer có thể sử dụng các nền tảng này để tạo ra các Fanpage, kênh Youtube, trang Zalo Page… để quảng bá hình ảnh thương hiệu và tương tác với khách hàng của mình.
 • Earned Media (kênh lan truyền): nó được hình thành từ kết quả của Paid Media và Owned Media. Nói dễ hiểu hơn, nhờ hai kênh này thì người dùng mới biết đến thương hiệu, sản phẩm, họ bàn luận và trở thành khách hàng tiềm năng, họ đi chia sẻ trải nghiệm của họ đến cộng đồng và từ đó cộng đồng lại biết đến sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp. Thông thường kết quả này đến từ các công cụ như truyền miệng (word of mouth), mối quan hệ với Blogger và Influencer…

Những công cụ Digital marketing nào phổ biến hiện nay?

Trong một nghiên cứu và khảo sát do Ascend2 công bố vào tháng 12/2016, dựa trên quan điểm của 265 nhà tiếp thị (47% B2B, 35% B2C, 18% cả B2B và B2C). Có khoảng 63% người được hỏi cho biết Trang web của thương hiệu sẽ trở thành một công cụ marketing hiệu quả nhất trong xu thế digital marketing năm 2017. Trong khi 52% nói rằng  là Email; 49% là các công cụ đến từ nền tảng Social media và 31% đến từ tìm kiếm Organic.

Digital Marketing là gì? Hãy cùng tìm hiểu
Những công cụ và nền tảng của những kênh Digital marketing phổ biến trong việc hoạch định kế hoạch marketing 2017. Ảnh: Ascend2
Digital Marketing là gì? Hãy cùng tìm hiểu
Những công cụ và nền tảng của những kênh Digital marketing phổ biến trong việc triển khai kế hoạch marketing 2017. Ảnh: Ascend2

Các công cụ căn bản và phổ biến của Digital marketing

 • Website (Trang web)
 • Email marketing (Tiếp thị qua email)
 • SEO – Search Engine Optimization (Tối ưu hóa tìm kiếm)
 • Social Media (Quảng cáo trực tuyến trên mạng xã hội)
 • SEM – Search Engine Marketing (Quảng cáo tìm kiếm)
 • Online PR (PR trực tuyến)
 • Mobile marketing (Tiếp thị qua điện thoại di động)
Digital Marketing là gì? Hãy cùng tìm hiểu
Báo cáo của Hootsuite và We Are Social thống kê các nền tảng Social media phổ biến trong hoạt động Digital marketing tại Việt Nam. Ảnh: Digital in 2017 – South East Asia – We Are Social

Ưu điểm của Digital marketing là gì?

 • Mang tính tương tác cao: bởi vì các chiến dịch đến từ Digital marketing đều nhận được phản ứng 2 chiều giữa marketer và người dùng, giúp marketer nắm bắt được vấn đề và xử lý nhanh hành vi và phản ứng của khách hàng.
 • Tính lan tỏa: điều này sẽ mang đến hiệu quả cho chiến dịch, tiết kiệm chi phí, sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp có thể được tiếp thị 24/7/365 ngày.
 • Xác định rõ phân khúc khách hàng: mỗi công cụ sẽ áp dụng cho một phân khúc khách hàng khác nhau, phù hợp với đặc tính của mỗi khách hàng dựa trên nhắm mục tiêu cụ thể và cùng lúc thông qua các công cụ như Social media, Email, Website, Mobile…

Thế còn khuyết điểm của Digital marketing thì sao?

Tất cả những ưu điểm bên trên đều có thể trở thành khuyết điểm, và nếu bạn là một digital marketer thì nên luôn chuẩn bị trước tâm lý phải đối phó với những “khuyết điểm trốn tránh” này của Digital marketing. Hầu hết các kênh truyền thông của Digital marketing đều được triển khai trên môi trường online (xin được nhấn mạnh là “hầu hết”, không phải là tất cả), marketer phải theo dõi được khách hàng của mình là ai, họ tương tác những gì và họ đang đi lan truyền những gì về sản phẩm, thương hiệu của mình. Có thể hôm nay họ vui họ sẽ khen chiếc váy bạn đang bán rất đẹp, nhưng ngày mai họ buồn họ lại nói thái độ tư vấn mua hàng của nhân viên rất tệ… điều này dẫn đến Digital marketing là một con dao hai lưỡi mà các marketer cần phải lưu ý.

Có một sự khác nhau giữa Digital marketing vs Online/Internet marketing

Trước khi đi vào ví dụ giải thích cho câu hỏi trên, có một lưu ý muốn gửi đến các bạn đó là sự khác nhau giữa Digital marketing và Online/Internet Marketing. Bởi Digital marketing là một nền tảng tiếp thị số nói chung, còn Online/Internet marketing có thể gọi là “tập hợp con” của Digital marketing. Nghe có vẻ mông lung như một trò đùa đúng không? Nhưng thật ra lại cũng rất dễ hiểu.

Ở phần khái niệm Digital marketing là gì đầu bài viết, nếu đọc kỹ các khái niệm bạn sẽ thấy rõ ràng là, hầu hết các kênh, công cụ marketing để quảng cáo đều online (trực tuyến), nghĩa là phải cần có sự tác động của môi trường internet, chúng ta có thể gọi đó là Online/Internet marketing/advertising. Song, trong Digital marketing lại có những công cụ không cần đến môi trường mạng, chẳng hạn như SMS, Tivi, Radio hay LCD-frame…, nhưng thông thường nó phải được bắt đầu bằng một “cấu trúc điện tử”, chúng ta có thể gọi đó là Digital marketing/advertising.

Digital Marketing là gì? Hãy cùng tìm hiểu
Các công cụ và nền tảng trong nhóm Online/Internet marketing. Ảnh: Fabric Digital

Liệu có sự khác biệt nào giữa Online/Internet marketing vs Digital marketing không? Có một vài sự khác biệt:

 • Mục đích marketing: Digital marketing thiên về chuyển đổi (Conversation), Online/Internet marketing thiên về nhận diện thương hiệu (Awareness). Hoặc ngược lại, tùy vào định hướng và mục đích của doanh nghiệp. Song theo những diễn biến hiện tại thì các doanh nghiệp quảng cáo online đều mong muốn chạm được đáy phễu của marketing – đó là mua hàng (Purchase). Nhưng giả dụ doanh nghiệp của bạn mới vừa thành lập thì khả năng tạo nhân diện trước thông qua hình thức Online/Internet marketing vẫn là điều hiển nhiên.
 • Đo lường: Digital marketing dễ dàng đo lường hơn Online/Internet marketing, bởi các công cụ theo dõi, đo lường và phân tích trực tuyến đang ngày càng được phát triển và cung cấp miễn phí đến marketer. Hãy thử đoán xem có bao nhiêu người xem mẫu quảng cáo 30s của bạn trên một đài truyền hình trong một lần phát sóng? Bạn có thể đo lường được không?
 • Phương thức: Online/Internet marketing thì cần phải có internet để thực hiện quảng bá. Digital advertising thì dù có internet hay không thì nó vẫn vận hành trong việc quảng cáo đến đối tượng mục tiêu. Khi công ty bạn “sập mạng” không làm được việc, bạn vào thang máy đi xuống tòa nhà kiếm quán cafe ngồi làm việc, các LCD-Frame trong thang máy vẫn hiện quảng cáo đấy thôi.
 • Không gian và thời gian: Nếu bạn muốn mở rộng mạng lưới dịch vụ, kênh Online/Internet marketing vẫn sẽ hữu hiệu trong việc “thông báo” đến những khách hàng mục tiêu mới, hơn là các kênh Digital advertising. Giới hạn địa lý và truyền tải thông tin thông qua Online marketing vẫn là lựa chọn khả quan nhất.

Vậy Digital marketing & Traditional marketing (Marketing truyền thống) có gì khác nhau?

Ví dụ thế này:

Anh Sáu vừa có ý tưởng kinh doanh mới. Anh ấy liền mở một cửa hàng bán mỹ phẩm để phục vụ việc buôn bán. Anh Sáu thuê 3 em PGs xinh đẹp đứng ngay ngã tư phát tờ rơi, 2 em PBs đứng trong một booth được thuê ở các trung tâm thương mại phát sampling. Anh cũng chi ngân sách quảng cáo trên một số chương trình Radio có giới trẻ để thêm nhiều người biết đến. Kết quả anh Sáu vẫn có khách hàng, nhưng chỉ được 3 tháng đầu doanh thu ổn định, dần dà doanh số ngày càng giảm. Các phản hồi của khách hàng về sản phẩm cũng phải mất một thời gian mới được cập nhật và điều này dẫn đến chất lượng dịch vụ ngày càng đi xuống, nhiều khách hàng trung thành bắt đầu bỏ rơi anh.

Anh Chín cũng có ý tưởng kinh doanh mới. Anh ấy mở một cửa hàng bán mỹ phẩm để phục vụ việc buôn bán tại điểm. Anh Chín thuê một đơn vị làm website bán hàng trong 1 tuần, sau đó anh Chín thuê thêm 1 em trai phụ trách mảng quảng cáo online trên các kênh như Facebook, Zalo, Google, tối ưu SEO… Anh Chín cũng bán được hàng. Tuy nhiên anh Chín có chính sách bán hàng qua mạng nên khách hàng ở tận Hà Nội vẫn có thể mua được (À quên, anh Sáu với anh Chín ở Sài Gòn nha). Doanh số bán hàng của anh Chín ngày càng tăng. Chưa kể, các khách hàng dù ở xa hay gần sau khi nhận được sản phẩm, sử dụng đều phản hồi đến anh rất thuận tiện qua nhiều kênh, anh Chín cũng khắc phục những mặt hạn chế trong dịch vụ rất nhanh, hoặc những sản phẩm nào được khách hàng chuộng anh đều tranh thủ nhập hàng thêm. Khách hàng trở lại thường xuyên hơn.

Như vậy, rõ ràng, có một sự khác biệt rất rõ trong cách làm marketing của anh Sáu và anh Chín. Dĩ nhiên, vấn đề không phải là cách anh Sáu chọn hướng “truyền thống” còn anh Chín chọn hướng “hiện đại”, mà là cách anh Chín đã biết kết hợp cả hai phương thức marketing để phát triển kênh bán hàng của mình, biết lựa chọn và thích nghi với thời cuộc để có một chiến lược khôn khéo trong kinh doanh.

Digital Marketing là gì? Hãy cùng tìm hiểu
Digital Marketing Transit Map. Ảnh: Gartner – Xem hình lớn

Hy vọng những thông tin cơ bản này sẽ hữu ích cho các bạn mới vừa chạm chân vào lĩnh vực Digital marketing. Lĩnh vực này rộng lắm và còn rất nhiều vấn đề để chia sẻ và cùng nhau khám phá. Hãy nhìn vào Digital marketing Transit ở trên, bạn sẽ thấy nó bao la biết chừng nào và còn là sự liên kết rất chặt chẽ. So với sự hiểu biết về những công cụ, nền tảng mà chúng ta đã và đang tiếp cận trong lĩnh vực Digital marketing, bạn đã đi qua “những trạm nào?”

OscartranAds.com

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.