Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng bằng cách thông báo cho cộng đồng Bluezoner nếu có tiếp xúc với F0.

Đơn vị phát triển

Bluezone do Cục Tin học hoá chủ trì phát triển với sự tham gia của Bkav và một số nhóm công nghệ khác tại Việt Nam. Trong quá trình xây dựng, đội phát triển đã làm việc trực tuyến với đại diện Google và Apple, cũng như với nhóm phát triển ứng dụng tương tự là SafePaths của Viện công nghệ MIT (Mỹ) để thảo luận về các vấn đề liên quan.

Dữ liệu

Ứng dụng này chỉ lưu dữ liệu trên thiết bị, không lưu lên máy chủ.

Quyền truy cập tệp/ ảnh/ phương tiện

Ứng dụng chỉ xin quyền “truy cập tệp” để ghi lịch sử “tiếp xúc gần” lên bộ nhớ thiết bị. Nếu bạn dùng thiết bị Android, theo chính sách của Google, thì máy sẽ có thêm yêu cầu xin cho phép truy cập vào ảnh, phương tiện và tệp” ngay cả khi Bluezone không sử dụng các quyền còn lại.

Vị trí

Không lưu vị trí người dùng. Tuy nhiên trên Android, theo chính sách của Google thì khi kích hoạt Bluetooth thì máy sẽ xin cấp quyền vị trí, song ứng dụng không sử dụng đến.

Định danh

ID định danh trên Bluezone của bạn sẽ random chứ không dùng một mã. Cứ mỗi 15 phút mã ID của bạn sẽ thay đổi.

Cảnh báo khi có tiếp xúc với F0 và các F1, F2…

Khi có người trong cộng đồng Bluezone được xác nhận là nhiễm COVID-19, cơ quan thẩm quyền sẽ nhập dữ liệu và app sẽ tự tìm ID của người đó, gửi cảnh báo đến bạn nếu bạn và họ có tiếp xúc gần.

Nếu F0 không dùng Bluezone thì sao?

Theo quy ước, F0 là bệnh nhân Covid-19. F1 là người đã tiếp xúc gần với F0, còn F2 là người tiếp xúc với F1. Bluezone không thể phát hiện bệnh nhân Covid-19, nhưng có thể phát hiện được F1, F2. Nếu F0 không cài Bluezone, việc phát hiện F1, F2 sẽ phải làm thủ công, tốn nhiều công sức và có thể xảy ra hiện tượng khai nhầm hoặc bỏ sót, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch.

Hiểu về “tiếp xúc”

Người dùng cần để ý phân biệt số người dùng tiếp xúc và số lần tiếp xúc có ghi rõ trên ứng dụng Bluezone. Do BluezoneID (số định danh người dùng Bluezone) thay đổi liên tục nên cho dù ở trong nhà, tiếp xúc 1 – 2 người nhưng nhiều lần thì lượt tiếp xúc có thể lên tới hàng chục. Bluezone dùng sóng bluetooth là sóng không dây nên không phân biệt được có vách ngăn hay không, chỉ cần sóng bluetooth trên 2 điện thoại cài Bluezone ‘gặp’ nhau đủ lâu thì ứng dụng sẽ ghi nhận là có tiếp xúc.

Bao xa thì được gọi là tiếp xúc gần?

Nếu cả 2 người dùng đều mở màn hình ứng dụng thì chỉ cần lướt qua nhau cũng đã được ghi nhận tiếp xúc. Còn nếu để ứng dụng chạy nền thì có thể lâu hơn, nhưng tối đa không quá 5 phút. Dựa vào khoảng cách phát và nhận sóng Bluetooth giữa 2 thiết bị, nếu dưới 2 mét thì Bluezone ghi nhận tiếp xúc gần và xa hơn là tiếp xúc.

Có thực sự hiệu quả?

Ứng dụng này chỉ phát huy hiệu quả nếu có nhiều người dùng (cộng đồng). Theo thống kê của Cục Tin học hóa, đã có 12 triệu lượt cài đặt Bluezone tính đến chiều ngày 8/8. Trung bình mỗi ngày tăng 2,5 triệu lượt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cả nước cần có ít nhất 30 triệu cài đặt Bluezone và tốt nhất là đạt 45 triệu người. Các tỉnh có tỉ lệ cài đặt cao là Đà Nẵng, Quảng Nam, TP HCM, Hà Nội và Quảng Ninh.

Phải luôn bật Bluetooth?

Để Bluezone hoạt động hiệu quả, điện thoại phải luôn luôn bật Bluetooth. Tuy nhiên Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp tiết kiệm pin (Bluetooth Low Energy), nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng. Trong một số trường hợp kể cả người nhiễm bệnh không sử dụng Bluezone, nhưng họ có bật Bluetooth thì các máy khác cài Bluezone vẫn có thể ghi nhận khi tiếp xúc với máy của người nhiễm bệnh.

Nếu Bluezone bị hack, chuyện gì sẽ xảy ra?

Ứng dụng Bluezone hoạt động theo mô hình phân tán nên dữ liệu hoàn toàn do người dùng quản lý. Giả sử khi hệ thống Bluezone bị tấn công, hacker không có được toàn bộ dữ liệu của người dùng vì hệ thống không hề lưu trữ dữ liệu người dùng trên server.

Phương thức hoạt động của Bluezone. Ảnh: Bluezone

Nếu không bật Bluetooth thì sao?

Việc bật Bluetooth là quyền của từng cá nhân. Nhằm mục đích bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng thì người dân nên sử dụng Bluezone thường xuyên. Nếu người dùng tắt Bluetooth, giả sử họ có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 thì sự tiếp xúc này sẽ không được ghi nhận.

Có “ngốn” pin điện thoại không?

Không tiêu thụ nhiều pin điện thoại, do dùng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy).

Minh bạch với mã nguồn mở

Dự án được mở mã nguồn theo giấy phép GPL 3.0. Người dùng các nước trên thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, được tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ. Bạn có thể mã nguồn tại đây.

Vấn đề khác

Nhiều người vẫn còn đặt câu hỏi liệu Bluezone có “tuân thủ” không lấy thông tin người dùng (vị trí, số điện thoại, phương tiện…) hay không. Điều này sẽ do mỗi cá nhân mỗi người quyết định. Hãy nhìn lại các ứng dụng có trên smartphone của bạn, hầu như các ứng dụng của Việt Nam (Zalo, MoMo, ứng dụng Ngân hàng, ứng dụng nhà mạng…) đều đã xin quyền truy cập danh bạ, ảnh, vị trí… và bạn đã chấp nhận chia sẻ để được dùng ứng dụng, thì cũng không có lý do gì để bạn phải cân nhắc một ứng dụng đang cố gắng giúp bạn để phòng trước việc lây nhiễm COVID-19.

Tải ứng dụng

Để tải về, người dùng tìm kiếm trên kho ứng dụng iOS, Android, hoặc truy cập https://www.bluezone.gov.vn/. Ứng dụng có tên đầy đủ là “Bluezone – Khẩu trang điện tử”. Biểu tượng có màu xanh, bên trong có hình tấm khiên và hình virus corona. Trong trường hợp không tìm thấy ứng dụng trên App Store hay CH Play, người dùng cần thay đổi về khu vực Việt Nam. Khi sử dụng cần bật Bluetooth trên điện thoại.

Tải ứng dụng Bluezone

 

OscartranAds (Tham khảo: Bluezone)

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.