Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những người có tầm ảnh hưởng nhỏ (Micro-Influencers), họ là ai, nơi để tìm thấy họ và làm thế nào họ có thể giúp chiến dịch của bạn tăng được sự tiếp cận đến người dùng.

Những người có ảnh hưởng (Influencers) trong Truyền thông xã hội hiện đang mốt thịnh thành, marketers và những doanh nghiệp đang sử dụng những người có ảnh hưởng để quảng cáo cho sản phẩm và dịch vụ của họ để hướng đến thị trường người dùng rộng lớn.

Tuy nhiên, với tư cách là một doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể sẽ khó khăn để có được sự giúp sức từ những tên tuổi lớn – đó chính là lúc những người có tầm ảnh hưởng nhỏ (Micro-Influencers) nhập cuộc.

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những người có tầm ảnh hưởng nhỏ (Micro-Influencers), họ là ai, nơi để tìm thấy họ và làm thế nào họ có thể giúp chiến dịch của bạn tăng được sự tiếp cận đến người dùng.

Micro-Influencers, họ là ai? làm sao tìm họ?

Micro-Influencers – Họ là ai?

Những người có ảnh hưởng nhỏ (Micro-Influencers) cơ bản có số lượng người dùng theo dõi (follow) không cao – thông thường dưới 100.000 nhưng trên 10.000 người theo dõi.

Họ có thể là tất cả những người bạn biết, ở mọi ngành nghề lĩnh vực, từ những blogger đến những người chỉ là người bình thường hoặc những người đã xây dựng sự theo dõi trung thành trên truyền thông xã hội.

Nhưng lượng người dùng theo dõi không phải là chỉ số duy nhất để tạo nên người có tầm ảnh hưởng nhỏ (Micro-Influencers). Cũng giống với những người có ảnh hưởng thường xuyên (Influencers), con số người dùng tương tác là điều thực sự quan trọng. Sự tương tác chính là cái cho thấy khán giả của họ thật sự quan tâm đến người đó, họ quan tâm đến quan điểm và ý kiến của người đó và họ lắng nghe người đó.

Tại sao nên sử dụng những người có ảnh hưởng nhỏ?

Nếu bạn đang nghĩ về việc sử dụng những người có ảnh hưởng (Influencers) để tiếp thị, quảng cáo cho doanh nghiệp, sản phẩm của bạn, thì những người có ảnh hưởng nhỏ (Micro-Influencers) là một sự lựa chọn rất tốt để bắt đầu, đặc biệt nếu bạn có một doanh nghiệp nhỏ hoặc nếu bạn là một doanh nhân đơn thuần hoặc người giải quyết bài toán tài chính hạn hẹp.

Với một doanh nghiệp nhỏ, khó có thể có được sự phục vụ những người có ảnh hưởng lớn trong chiến dịch – và thêm một vấn đề không cần đề cập đến chắc các bạn cũng biết, đó là phải tốn nhiều chi phí hơn.

Và những người có ảnh hưởng nhỏ (Micro-Influencers) có một lượng người xem nhỏ hơn nhiều thì không có nghĩa những người có ảnh hưởng nhỏ không thể tạo nên tác động khổng lồ trong thành công của bạn.

Trong một khảo sát vào tháng 8/2016 của BI Intelligence, có đến 6 chỉ số hiệu quả được đo lường trong marketing khi sử dụng Micro-Influencer. Ảnh: Business Insider

Trong thực tế, những nhóm người xem nhỏ đôi khi lại trở thành một điều tốt – trong một số trường hợp, số lượng nhỏ nhóm người xem của những người có tầm ảnh hưởng nhỏ lại có những mục tiêu cụ thể hơn và người có tầm ảnh hưởng nhỏ lại tương tác tốt hơn, phần lớn bởi vì họ đang tạo ra sự quan tâm và theo đuổi mục tiêu thực sự rõ ràng hơn (trong khi người có ảnh hưởng lớn có thể có nhiều người theo dõi mới chỉ đơn giản bởi vì họ có nhiều người theo dõi và chính điều đó thu hút sự theo dõi của người khác – chỉ vậy thôi). Những người có tầm ảnh hưởng nhỏ (Micro-Influencers) cũng dễ dàng để tác động, thu hút hầu hết người dùng tương tác và kết nối với họ hơn, trong khi những người có ảnh hưởng lớn sẽ không bao giờ có thể tác động đến tất cả những người theo dõi họ.

Đó là lợi ích và bức tranh tổng quát mô tả so sánh về những người có tầm ảnh hưởng nhỏ (Micro-Influencers) và những người có ảnh hưởng lớn, và với doanh nghiệp nhỏ (SMEs) – đặc biệt với những doanh nghiệp có ngân sách nhỏ thì những người có tầm ảnh hưởng nhỏ là cách chính xác để bắt đầu Truyền thông xã hội.

Những điều gì cần chú ý khi cân nhắc sử dụng Micro-Influencers

Khi cân nhắc sử dụng những người có tầm ảnh hưởng nhỏ, bạn nên lưu ý một số điều như sau.

Như đã đề cập ở trên, điều quan trọng là hãy hướng sự chú ý vượt ra khỏi con số người theo dõi – trong thực tế ở một số trường hợp, những người có ảnh hưởng với 10.000 người theo dõi có thể nắm nhiều lợi thế hơn là người với 100.000 – vì vậy đừng bị mờ mắt bởi số người theo dõi khi cân nhắc sử dụng những người có ảnh hưởng.

Bạn nên tập trung nhiều sự chú ý đến cách họ có thể tương tác với những người xem và làm thể nào những người xem của họ quay trở lại để tương tác. Đừng chỉ kiểm tra những số liệu thống kê (như có bao nhiêu “lượt yêu thích” trung bình mà họ có), bạn thực sự nên dành thời gian để nhìn vào những đoạn đối thoại, tương tác khác mà họ có hoặc tạo ra. Càng có nhiều và càng chính xác hơn thì tốt hơn.

Một điều quan trọng khác nữa là nhìn vào những điều mà họ đăng lên trang cá nhân trên mạng xã hội. Nó có phù hợp với việc kinh doanh, sản phẩm của bạn? Nó có người dùng mục tiêu giống như người dùng mục tiêu của bạn? Khi tìm hiểu về bất kỳ người có tầm ảnh hưởng nào bạn cũng nên cố gắng nghiên cứu về những người theo dõi họ để xem rằng có phải cả hai có cùng khách hàng mục tiêu không?

Và bạn cũng nên tìm hiểu sở thích, đam mê, tuổi của họ, thậm chí cả vị trí của họ nếu bạn chỉ hoạt động trong vài khu vực nhất định, và những thống kê đơn giản khác về độ liên quan đến công việc kinh doanh của bạn.

Tìm những người có tầm ảnh hưởng nhỏ (Micro-Influencers) ở đâu?

Bước đầu tiên để tìm kiếm những người có tầm ảnh hưởng nhỏ (Micro-Influencers) là xem xét những người theo dõi bạn có vì có thể có một số những người có tầm ảnh hưởng trong số họ. Đó chính là xác là ý tưởng tốt, nó có nghĩa là bạn đã có được một “trong” số họ – nếu họ đang theo dõi bạn, nó có thể có nghĩa là họ thực sự là người quan tâm đến việc kinh doanh của bạn hoặc thậm chí là quan tâm đến những điều bạn đăng lên mạng xã hội của bạn.

Để tìm kiếm qua những người theo dõi bạn, bạn có thể thực hiện thủ công bằng cách tìm ai là người có lượng theo dõi lớn và sau đó kiểm tra thông tin và hoạt động của họ hoặc bạn có thể sử dụng công cụ để tiết kiệm thời gian.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng một số công cụ như Agorapulse – đây là công cụ CRM tự động xếp hạng những ai có mức độ ảnh hưởng và cả đại sứ thương hiệu (người dùng đã chia sẻ và giúp quảng cáo cho nội dung của bạn) trong danh sách những người theo dõi và quan tâm đến trang của bạn.

Vì sao nên tìm trong những đối tượng theo dõi và quan tâm đến bạn trước tiên? Bởi vì những người đó quen thuộc với bạn và doanh nghiệp nhỏ của bạn, và cũng có thể dễ dàng hơn để có được sự giúp đỡ của họ hơn là với những người ảnh hưởng mà bạn không biết gì về họ, đây là một ý tưởng đầu tiên để bắt đầu chiến dịch quảng cáo dùng người ảnh hưởng của bạn (Influencer Marketing).

Ảnh: socialmediatoday.com

Một công cụ phổ biến có ích khác là Buzzsumo – công cụ này cho phép bạn tìm kiếm những người có ảnh hưởng bằng cách sử dụng từ khóa liên quan nhưng tốt hơn cả là bạn có thể chọn lọc họ bằng nhiều cách khác nhau với công cụ này.

Ảnh: socialmediatoday.com

Nếu bạn chỉ muốn những người ảnh hưởng từ khu vực, địa phương cụ thể, bạn nên chọn lọc họ qua vị trí hoặc có thể là thành phố. Bạn cũng có thể chọn lọc người ảnh hưởng mà bạn đang tìm kiếm thông qua những lĩnh vực họ hoạt động như là bloggers, doanh nhân, chủ doanh nghiệp, nhà báo, người có ảnh hưởng đến xã hội và thậm chí là những người bình thường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xếp loại thông qua những chỉ số mang tính chính xác cụ thể như những website của người có uy tín, số lượng người theo dõi họ, hoặc tốt hơn là tỉ lệ trả lời trung bình của họ để thấy được họ thường xuyên tương tác với những người theo dõi như thế nào.

Kết luận

Tiếp thị thông qua người nổi tiếng (Influencer Marketing) là một trong những cách có hiệu quả nhất trong các kênh quảng cáo trực tuyến cho doanh nghiệp của bạn. Như đã nói ở trên, những doanh nghiệp nhỏ, những doanh nghiệp gặp khó khăn để có được những người nổi tiếng phục vụ vì ngân sách ít ỏi thì những người có tầm ảnh hưởng nhỏ (Micro-Influencers) chính xác là cách tốt nhất để bắt đầu.

Mặc dù họ có nhóm người theo dõi nhỏ, họ cũng có thể giúp đỡ quảng cáo doanh nghiệp của bạn cực kỳ thành công nếu biết cách. Và hãy nhớ nghiên cứu những thông số là rất quan trọng, như là tỉ lệ tương tác của họ, sự liên quan của những người theo dõi họ, cũng như số lượng người tương tác.

Xin nhắc lại là điều quan trọng nhất để tìm kiếm những người có tầm ảnh hưởng nhỏ (Micro-Influencers) không phải số lượng người theo dõi, mà đúng hơn là cách họ tương tác với những người theo dõi như thế nào. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của những người có tầm ảnh hưởng nhỏ, hoặc thậm chí là những người bình thường bởi vì họ chỉ có vài ngàn lượt theo dõi trên truyền thông xã hội. Nếu những người theo dõi đó tích cực tương tác và thực sự quan tâm đến những điều mà những người có ảnh hưởng nói, thì họ sẽ giúp đưa những người dùng đó tới gần với doanh nghiệp, sản phẩm của bạn hơn, từ đó sẽ giúp việc kinh doanh nhỏ của bạn tăng trưởng nhanh hơn.

Sau bài viết này thì bạn có thấy đủ lý do thuyết phục để bạn sử dụng người có tầm ảnh hưởng nhỏ (Micro-Influencers) cho doanh nghiệp, sản phẩm của bạn chưa? Nếu có thì đừng quên những lưu ý về những cách, công cụ giúp bạn có thể nghiên cứu kỹ hơn những người có tầm ảnh hưởng nhỏ (Micro-Influencers) mà bạn đang nhắm tới cho doanh nghiệp bạn nhé.

OscartranAds.com

Bài viết được dẫn lại từ https://adtimes.vn, tác giả Quốc Hưng lược dịch

Nguồn: Social Media Today

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.