Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Tính năng thử nghiệm phân tách (Split Testing) trong quảng cáo Facebook, hay còn được các nhà quảng cáo gọi là test A/B, vừa được Facebook cập nhật cho một số tài khoản quảng cáo tại thị trường Việt Nam.

Tính năng vẫn còn đang thử nghiệm

Test A/B là thuật ngữ không xa lạ của các nhà quảng cáo không chỉ trên Facebook, mà còn được áp dụng ở các công cụ quảng cáo khác. Mục đích của việc test A/B sẽ giúp nhà quảng cáo hiểu và tìm ra được tập khách hàng lý tưởng hoặc nội dung quảng cáo lý tưởng nhất, nhằm tối ưu hóa giá thầu ở mức thấp nhất nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Test A/B vẫn là cách được nhiều nhà quảng cáo lựa chọn nhằm tìm ra tập khách hàng quan tâm nhất đến quảng cáo của mình.

Trước đây, việc phân tích và thống kê sau các lần test A/B gần như đều được làm thủ công dựa trên kinh nghiệm của nhà quảng cáo, giờ đây Facebook đã cập nhật thêm tính năng này trong Trình quản lý quảng cáo (Ads Manager) hoặc Power Editor với tên gọi Thử nghiệm phân tách.

Tính năng thử nghiệm phân tách của Facebook hiện đã khả dụng với một số tài khoản quảng cáo tại Việt Nam

Tính năng này theo Facebook hiện đã được ra mắt trên toàn cầu vào khoảng cuối năm ngoái, và chỉ áp dụng cho một số mục tiêu quảng cáo (Ads Objective). Tại Việt Nam, hiện một số tài khoản quảng cáo vừa được thông báo về tính năng mới này. Để biết tài khoản quảng cáo của bạn đã được cập nhật thử nghiệm chưa, hãy truy cập Trình quản lý quảng cáo doanh nghiệp (Business Manager), chọn Ads Manager hoặc Power Editor, vào mục Tạo quảng cáo để kiểm tra.

Thử nghiệm phân tách Facebook là gì?

Thử nghiệm phân tách là cách giúp nhà quảng cáo hiểu mức độ ảnh hưởng của các khía cạnh khác nhau trong quảng cáo đến hiệu quả của chiến dịch; cho phép thử nghiệm các phiên bản khác nhau của quảng cáo để có thể biết phiên bản nào hoạt động tốt nhất và cải thiện các chiến dịch trong tương lai.

 • Ví dụ 1: Nhà quảng cáo có thể thử nghiệm cùng một quảng cáo trên hai đối tượng khác nhau để xem đối tượng nào hoạt động hiệu quả hơn.
 • Ví dụ 2: Nhà quảng cáo thể thử nghiệm hai loại tối ưu hóa phân phối, chẳng hạn như chuyển đổi hoặc số lần nhấp vào liên kết, để xác định loại nào đạt được kết quả tốt nhất.
Facebook sẽ dựa vào lựa chọn Biến trong Nhóm quảng cáo để đánh giá hiệu quả quảng cáo

Từ 2 ví dụ trên, mục tiêu cần thử nghiệm là Đối tượng (ví dụ 1), Tối ưu hóa phân phối (ví dụ 2), sẽ được gọi mặc định là Biến.

 • Facebook có 3 Biến để thử nghiệm ngoài Đối tượng, Tối ưu hóa thì còn có Vị trí quảng cáo.
 • Trong một chiến dịch, chỉ có thể thử nghiệm một Biến mỗi lần.
 • Hiện tại, Thử nghiệm phân tách chỉ khả dụng cho đối tượng đã lưu.
 • Các nhà quảng cáo có thể chạy thử nghiệm phân tách bằng cách sử dụng 2 nhóm quảng cáo (thử nghiệm A/B) hoặc 3 nhóm quảng cáo (thử nghiệm A/B/C) trong một chiến dịch.

Thử nghiệm phân tách khả dụng với mục tiêu quảng cáo nào?

 • Tăng lượng truy cập trên Web (Lưu lượng truy cập)
 • Tăng số lượt chuyển đổi trên trang web (Chuyển đổi trên trang web)
 • Thu hút mọi người cài đặt ứng dụng (Số lượt cài đặt ứng dụng di động)
 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn (Tìm kiếm khách hàng tiềm năng)

Hướng dẫn thiết lập

Truy cập Trình quản lý quảng cáo hoặc Power Editor. Chọn một trong 4 mục tiêu quảng cáo khả dụng với thử nghiệm phân tách.

Tìm hiểu Tính năng Thử nghiệm phân tách của Facebook

Chọn Biến mà bạn muốn thử nghiệm phân tách đối với các nhóm quảng cáo của mình. Sau đó, chọn hoặc tùy chỉnh vị trí quảng cáo mà bạn cho là khả quan nhất.

Tìm hiểu Tính năng Thử nghiệm phân tách của Facebook

Tìm hiểu Tính năng Thử nghiệm phân tách của Facebook

Sau khi xác định Biến, tiếp theo bạn cần chọn Nhóm quảng cáo để thử nghiệm. Bạn có thể thử nghiệm đến 3 nhóm đối tượng khác nhau trong cùng một chiến dịch và được khuyến nghị là đừng nên vượt quá 3.

Facebook ra mắt tính năng thử nghiệm phân tách tại Việt Nam

Chọn cách bạn muốn tối ưu hóa phân phối quảng cáo. Có nhiều vấn đề hỏi đáp là nên chọn tối ưu theo cách nào. Câu trả lời vẫn là… “tuỳ”. Tùy theo kinh nghiệm, theo sản phẩm quảng cáo và giờ đây bạn cũng có thể test thêm xem tối ưu nào là hiệu quả nhất.

Tìm hiểu Tính năng Thử nghiệm phân tách của Facebook

Thiết lập ngân sách và lịch chạy quảng cáo. Tối thiểu là 3 ngày và tối đa là 14 ngày để cho kết quả tốt nhất. Bạn có thể chia ngân sách mặc định theo nhóm quảng cáo khi nhập ngân sách tổng, hoặc tùy chọn phân tách theo trọng số. Nếu chọn cách phân tách, khuyến khích bạn ưu tiên cho nhóm đối tượng bạn cho là hiệu quả trong những lần quảng cáo trước.

Tìm hiểu Tính năng Thử nghiệm phân tách của Facebook

Bước cuối cùng, thiết lập quảng cáo để bắt đầu chạy quảng cáo.

Tìm hiểu Tính năng Thử nghiệm phân tách của Facebook

Cách Facebook xác định Nhóm quảng cáo chiến thắng

 • Nhóm quảng cáo chiến thắng được xác định bằng cách so sánh chi phí trên mỗi kết quả của từng nhóm quảng cáo. Nếu, nhóm quảng cáo có chi phí trên mỗi kết quả thấp nhất.
 • Bằng cách nào đó, Facebook sẽ mô phỏng hiệu quả của từng Biến mười nghìn lần để xác định tần suất kết quả chiến thắng đã đạt được.
 • Trong quá trình chạy quảng cáo. Nhà quảng cáo được tùy chọn kết thúc thử nghiệm trước thời gian lịch chạy nếu đã có nhóm quảng cáo chiến thắng. Tùy điều kiện nào đến trước.
 • Một trong những điểm hay của việc thử nghiệm phân tách, nếu lựa chọn Biến tối ưu hóa, mục tiêu quảng cáo là Chuyển đổi trên trang web, tính năng này sẽ đo lường và so sánh được hiệu quả 1 ngày so với 7 ngày để đánh giá chất lượng chuyển đổi trên trang web của bạn.

Một số lưu ý:

 • Nếu đã tạo chiến dịch quảng cáo bao gồm thử nghiệm phân tách, nhà quảng cáo sẽ chỉ có thể chỉnh sửa lịch chạy hoặc ngân sách. Nếu, chiến dịch vẫn còn đang chờ xét duyệt.
 • Không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với bất kỳ bộ phận nào khác của nhóm quảng cáo (Ads set) hoặc nội dung quảng cáo (Ads) sau khi thử nghiệm đã bắt đầu.
 • Nếu thử nghiệm phân tách đang chạy, bạn không thể thêm thử nghiệm phân tách khác vào cùng một chiến dịch.
 • Theo logic, nếu đã hủy thử nghiệm phân tách trước khi thử nghiệm chạy xong, thì sẽ không có quảng cáo nào được xác định là chiến thắng và Facebook cũng sẽ không gửi email kèm theo kết quả, trừ email thông báo hủy.
 • Trong quá trình thiết lập quảng cáo thử nghiệm phân tách, nếu bạn dùng Power Editor, sẽ không có tính năng lưu vào bản nháp.

Vì thế, nhà quảng cáo nên cẩn thận khi thiết lập kẻo lại phải “em đi xa quá, em đi xa anh quá”.

Ngoài ra, nếu như bạn đang sử dụng ứng dụng quản lý quảng cáo của Facebook, bạn cũng có thể xem được các đối sánh quảng cáo từ các chiến dịch quảng cáo hiện hữu, bao gồm nhiều mục tiêu quảng cáo khác nhau. Đây được xem là một báo cáo thống kê quảng cáo nhanh, nhìn vào một cách tổng quan, cũng có thể đánh giá được phần nào các chiến dịch nào đang hoạt động hiệu quả nhất.

Nếu chưa cài đặt Facebook Ads Manager app, bạn có thể tải tại đây, dành cho AndroidiOS.

OscartranAds sẽ khai thác thêm thông tin về tính năng này và sẽ cập nhật sau. Hy vọng bài viết hữu ích cho các bạn đang là một nhà quảng cáo trên Facebook.

oscartranads.com

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.