Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Với Facebook Core Targeting (nhắm mục tiêu cơ bản), bạn có thể dễ dàng nhắm đến tập đối tượng phù hợp với sản phẩm kinh doanh của mình một cách tối ưu nhất. Hãy tìm hiểu Facebook Core Targeting thông qua bài viết này, với nguồn dữ liệu được tư vấn bởi đội ngũ hỗ trợ nhà quảng cáo và cộng đồng Facebook tại Việt Nam.

“Mỏ dữ liệu vàng” từ Facebook

Liệu bạn có từng hỏi, khi bạn chạy một chiến dịch quảng cáo trên Facebook, thì làm sao mạng xã hội này có thể phân phối quảng cáo đến tập khách hàng mà bạn mong muốn nhắm đến hay không? Trong 34 triệu người sử dụng Facebook tại Việt Nam, liệu số liệu tiếp cận tiềm năng đó có thực sự chính xác hoặc khả quan nhất? và liệu việc nhắm mục tiêu thông qua vị trí địa lý, giới tính, độ tuổi, sở thích, hành vi hay gọi chung là demographic có thực sự là đáng tin cậy? Câu trả lời là CÓ! Vì – không ai khác, chính người dùng đã cung cấp lượng dữ liệu quý giá này cho Facebook một cách hợp pháp thông qua hành vi sử dụng mạng xã hội này.

Lấy một ví dụ cụ thể: Trong nhóm 1 triệu người sử dụng Facebook tại Việt Nam, có bao nhiêu người sắp kết hôn, đã kết hôn, sắp đi du lịch, thích ăn bún nước lèo Trà Vinh, thích nghe nhạc Bolero… mạng xã hội này đều có những dữ liệu chính xác bằng thuật toán “theo dõi” hành vi người dùng theo thời gian thực, mỗi khi người dùng like, share, comment (engagement) bất cứ điều gì trên mạng xã hội này.

Làm sao Facebook biết được sở thích của người dùng?

Sở thích có thể bao gồm những điều mọi người chia sẻ trên Dòng thời gian của họ, ứng dụng họ sử dụng, quảng cáo họ nhấp vào, Trang họ thích cũng như các hoạt động khác trong và ngoài Facebook và Instagram. Đôi khi, không cần người dùng phải điền vào mục sở thích, Facebook cũng có thể cho bạn biết được người đó quan tâm đến điều gì.

Cụ thể hơn, Facebook cập nhật sở thích của người dùng đến từ 2 nguồn. Thứ nhất đến từ thông tin cập nhật chủ động của từng tài khoản tự kê khai trong danh sách sở thích. Thứ 2 là đến từ luồng Hành vi tương tác, bao gồm bất kỳ hành động như like, share, comment, click nút call to action… Dữ liệu này là real-time (cập nhật liên tục), nghĩa là người dùng/nhà quảng cáo không thể xem dữ liệu này của 1 user cụ thể, mà chỉ có thể xem dữ liệu này dưới dạng Audience Insights hoặc Page Insights. Dữ liệu này phản ánh hành vi của những người quan tâm đến nội dung được cộng đồng cập nhật trên Facebook.

Vào một buổi sáng đẹp trời, bạn lướt news feed, bạn thấy Tiểu Long Nữ check in ở New York –> Facebook biết rằng Tiểu Long Nữ đang đi du lịch ở New York. Bạn Like status đó của Tiểu Long Nữ –> bạn cũng quan tâm đến Du lịch (Sở thích). Để hiểu hơn về cách Facebook cập nhật sở thích của bạn như thế nào, các bạn cùng theo dõi các ví dụ bên dưới nhé!

Hồi giữa tháng 6, bạn của mình có post một status với nội dung như hình bên dưới, đều này Facebook hiển nhiên sẽ hiểu là:

 • Bạn ấy đang đi du lịch
 • Bạn ấy đang du lịch đến Hoa Kỳ
 • Bạn ấy check in tại sân bay Chicago O’Hare International Airport

Hoặc một ví dụ khác trên status của mình:

Tìm hiểu về Facebook Core Targeting

 • Mình thích nghe nhạc Hồ Ngọc Hà. Cụ thể bài hát đang nghe là bài hát Mối Tình Xưa. Hành vi update của mình thông qua tính năng Emotional khi đăng status
 • Mình thích uống Strongbow khi nghe bài hát này. Mình dùng hashtag để thể hiện mối quan tâm đó
 • Mình đang check in tại Oscar’s House, cụ thể địa chỉ là tại một con hẻm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Phú Nhuận, Tp.HCM

Hay cụ thể thêm một chút:

Tìm hiểu về Facebook Core Targeting

 • Anh bạn này thích chạy Color Me Run – Đường đua sắc màu. Anh ấy có thể là người thích thể thao hoặc/và chạy bộ. Anh ấy cũng thích tham gia hoạt động cộng đồng
 • Anh ấy đang có mặt tại Đà Nẵng. Hay nói cách khác anh ấy cũng đang du lịch tại đây
 • Anh ấy đi cùng với một người bạn nữa
 • Trong vòng 2 tháng, anh ấy đã tham gia 2 lần chạy Color Me Run

Mức độ am hiểu người dùng của Facebook như thế nào?

Tìm hiểu về Facebook Core Targeting

Ảnh: được trích từ video của Phương Nguyễn – Facebook Advertiser Community VietNam

Có một kiến thức cơ bản nhất bên cạnh việc hiểu về cấu trúc một chiến dịch quảng cáo Facebook như thế nào, thì bạn cũng cần nắm thông tin về mức hộ hiểu biết người dùng của Facebook thông qua các dữ liệu từ Facebook Audience Insight và Page Insight, bao gồm Nhân khẩu học và vị trí địa lý, Hành vi và Sở thích. Các dữ liệu này rất hữu ích cho nhà quảng cáo, bởi việc target càng sâu, càng chi tiết thì mức độ tiếp cận khách hàng tiềm năng, kích thích họ mua hàng càng cao.

Một ví dụ minh họa như hình ảnh bên dưới, Facebook đang biết những thông tin như:

Tìm hiểu về Facebook Core Targeting

 • Sự kiện:
  • Oz Homeland Store đang nhắm mục tiêu quảng cáo đến mình, thông qua các hành động tương tác mà mình đã “để lại dấu vết” như like, comment các nội dung tương tự như thời trang, mua sắm quần áo trên Facebook trước đó.
  • Mình thích (like) status này
 • Tình huống:
  • Mình thích (like) bộ set thời trang nam công sở này của Oz Homeland Store
  • Mình thích (like) trang Oz Homeland Store
 • Nội dung (content) Facebook phân phối cho mình thời gian tới: Các page về thời trang nam (quần áo cho nam, phụ kiện cho nam). Các post mới nhất của Oz Homeland Store.

Càng chi tiết thì càng tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả

Rõ ràng, lấy ví dụ bên trên, việc Oz Homeland Store tiếp cận mình thông qua việc target khi chạy quảng cáo là khá chi tiết và tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng. Bởi vì, các sản phẩm quần áo thời trang tại Oz Homeland Store cũng làm mình quan tâm và cũng đã từng đến cửa hàng tham quan, tìm hiểu các mẫu mã quần áo.

Tìm hiểu về Facebook Core Targeting

Facebook hiện có hơn 34 triệu người sử dụng tại Việt Nam, nhưng không đồng nghĩa tất cả đều thích nhãn hàng thời trang Zara, thích karaoke ở Nice hay đi ăn chè khúc bạch ở Hoàng Ty… việc tìm hiểu, phân tích hành vi người dùng trên Facebook đòi hỏi bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, tham khảo qua công cụ Audience Insight và Page Insight để có thể target đúng tập đối tượng khách hàng mục tiêu. Dĩ nhiên, trước khi bạn muốn kinh doanh một sản phẩm nào đó, việc nghiên cứu, khảo sát thị trường cũng là cách để bạn nhắm được mục tiêu rõ ràng hơn cho các chiến dịch tiếp cận và hiện thực hóa hiệu quả kinh doanh của mình trên Facebook.

Đôi khi, khách hàng chẳng ở đâu xa mà ở cách bạn khoảng chừng 1km! Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết Quảng cáo doanh nghiệp địa phương trên Facebook, tiếp cận khách hàng gần bạn, để:

 • Giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng khách hàng tiềm năng ở gần nhất
 • Gia tăng các dịch vụ chăm sóc khách hàng tiện ích như giao hàng tận nơi
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển
 • Giúp khách hàng tiềm năng phát hiện và ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp ở gần
 • Hiểu hơn về tập khách hàng quan tâm đến thương hiệu/sản phẩm/dịch vụ
Các bạn cũng có thể xem Video giới thiệu về Facebook Core Targeting, được thực hiện bởi bạn Phương Nguyễn – Quản lý Cộng đồng Facebook tại Việt Nam.

Do Facebook đã tạm dừng chức năng nhúng video, để minh họa cho bài viết, video được upload trên Youtube để các bạn tiện theo dõi.

OscartranAds

 

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.