Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Ngân hàng Vietcombank vừa phát đi thông báo các thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản thẻ ngân hàng tinh vi hơn thông qua các tiện ích mở rộng (Extension, Addons) trên trình duyệt web.

Theo Vietcombank, mới đây trên một số trang tin điện tử có đưa thông tin về việc bộ phận an toàn thông tin của một Công ty, đang trong quá trình điều tra xử lý tại máy tính của nhân viên công ty (nghi ngờ bị lộ tài khoản quản trị website trực thuộc công ty) đã phát hiện trình duyệt Google Chrome trên máy tính này có cài đặt Extension (tiện ích mở rộng), mạo danh phần mềm hỗ trợ download file khá phổ biến là IDM (Internet Download Manager) để chiếm thông tin tài khoản ngân hàng.

Cảnh báo mất tài khoản ngân hàng từ các Extension, Addons
Cẩn trọng với các cài đặt tiện ích mở rộng trên các trình duyệt Google Chrome hay Cốc Cốc. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo thông tin đăng tải, nhóm hacker đã lấy cắp được thông tin của khoảng 55.000 tài khoản Facebook, 6.000 tài khoản Google, 5.000 tài khoản Yahoo, 5 triệu cookie các trang phổ biến Facebook, Gmail, Yahoo mail, Hotmail, Paypal, trong đó có cả thông tin của một số ngân hàng ở Việt nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân được xác định không phải do hệ thống của các tổ chức hay của ngân hàng bị xâm nhập mà do hacker đã đính kèm mã độc vào extension IDM – Internet Download Manager được cài rất phổ biến tại Việt Nam, sử dụng được trên 2 trình duyệt hàng đầu Google Chrome và Cốc Cốc.

Khi người dùng cài đặt các “Extension độc hại” này vào thiết bị của mình, các thông tin trong đó có thông tin đăng nhập trên các trình duyệt mà người dùng đã thực hiện trên thiết bị được cài các Extension có gắn mã độc này sẽ được gửi về hệ thống máy chủ của hacker.

Theo khuyến cáo từ ngân hàng Vietcombank, khách hàng nên thực hiện các bước bảo vệ thông tin tài khoản ngân hàng như sau:

  • Chỉ sử dụng các phần mềm có bản quyền trên các thiết bị giao dịch mạng, không cài đặt các tiện ích mở rộng không rõ nguồn gốc.
  • Thường xuyên cập nhật phần mềm chống virus, áp dụng các biện pháp tối đa để thiết bị giao dịch không bị theo dõi hoặc sao chép việc truy cập của người dùng.
  • Kiểm tra các extension trong trình duyệt máy tính, xóa các extension không cần thiết hoặc có dấu hiệu khả nghi.
Cảnh báo mất tài khoản ngân hàng từ các Extension, Addons
Khuyến cáo bảo mật tài khoản thẻ từ các ngân hàng

Không riêng gì ngân hàng Vietcombank, các ngân hàng quốc tế khác đang hoạt động tại Việt Nam vẫn luôn cảnh báo khách hàng vấn đề bảo vệ tài khoản ngân hàng của mình. Chẳng hạn như:

  • Tránh để lộ tên đăng nhập (username) và mật mã (Password) khi đăng nhập và ngân hàng trực tuyến (Internet banking).
  • Đối với các dòng thẻ tín dụng (Credit) hoặc thậm chí là thẻ ghi nợ quốc tế (Debit), khách hàng nên đăng ký xác thực với bên thứ 3 là các tổ chức tín dụng như Visa (Verified by VISA) hoặc Mastercard (MasterCard SecureCode) để tăng tính bảo mật cho các giao dịch trực tuyến.
  • Đăng ký thêm xác thực qua mã OTP được gửi về số điện thoại di động đang sử dụng và đã được đăng ký với ngân hàng.
  • Liên hệ ngân hàng ngay lập tức nếu thấy các giao dịch phát sinh bất thường.

Hiện tại, Việt Nam đang có số lượng nhà quảng cáo Facebook và Google gia tăng hàng ngày, việc thanh toán các dịch vụ với Facebook và Google đều thông qua thẻ ngân hàng, bao gồm nhiều nhiều loại thẻ khác nhau nhưng đều có tính năng chung là thanh toán online, trong khi đó các phần mềm tiện ích hoặc các tiện ích mở rộng sẽ là những công cụ marketing đắc lực để tối ưu hóa cho một chiến dịch quảng cáo thành công, song hãy cảnh giác trước những phần mềm có thể gây nguy hại cho tài khoản ngân hàng.

OscartranAds.com

Bài viết tham khảo nguồn thông tin từ website ngân hàng Vietcombank. Link: http://www.vietcombank.com.vn/News/Vcb_News.aspx?ID=7002

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.