Contact Information

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG & QUẢNG CÁO OSCAR TRẦN

21M Nguyễn Văn Trỗi
Phường 11, Quận Phú Nhuận
Tp.HCM

GKPD: 0317195213

Let's Talk

Facebook đã chính thức mang tính năng Live Stream cho tất cả người dùng tại Việt Nam trên các dòng điện thoại Android và iOS. Tuy nhiên, tính năng này không chỉ đơn thuần là truyền và chia sẻ video trực tiếp, đằng sau đó nó còn là một “hiệu ứng nội dung tương tác” mà doanh nghiệp cần phát triển để quảng bá hình ảnh thương hiệu, sản phẩm của mình.

Facebook Live Stream (Facebook Live Video) là tính năng vốn vẫn đang làm nên cơn sốt trong cộng đồng 1.6 tỷ người dùng trên khắp thế giới. Nếu như trước đây tính năng chỉ dành cho người nổi tiếng và chỉ một số quốc gia được cập nhật, thì giờ đây các tín đồ Facebook tại Việt Nam đã có thể sử dụng gần như hoàn thiện tính năng này. Nói một cách nôm na, Facebook Live Video giúp người dùng có thể quay và phát trực tiếp lên Facebook để bạn bè cùng theo dõi.

Facebook Live video còn hỗ trợ chèn thêm mô tả ngắn gọn và gửi video cho nhiều người cùng lúc, chèn thêm biểu cảm, bộ lọc màu tuyệt đẹp để chia sẻ đến người xem. Ngoài ra, trong quá trình live stream người dùng còn có thể biết được bao nhiêu người đang xem video và đọc được bình luận của những người khác về video của mình. Hiện tại, người dùng có thể nhấn vào nút Trực tiếp ngay dưới box viết status nếu dùng di động hoặc phát stream bằng một công cụ từ bên thứ 3 và có thể phát khung hình theo tỉ lệ 16:9 sắc nét.

Facebook Live Stream OscartranAds

Giờ đây, Live video trên Facebook đã là điều dễ dàng. Doanh nghiệp hãy tận dụng các công nghệ đến từ Facebook như một công cụ marketing hữu hiệu

Một vài thông số bạn cần biết về Facebook Live Video

 • Bạn có thể phát video trực tiếp với thời lượng lên đến 90 phút
 • Bạn có thể chuyển đổi khung ảnh qua lại giữa camera trước và camera sau
 • Để có thể truyền tải hình ảnh chất lượng lên wall, đòi hỏi điện thoại di động của bạn phải có kết nối wifi; hoặc được kết nối 4G.
 • Cơ bản mà nói, nếu người dùng ở Việt Nam sử dụng mạng 3G theo gói dịch vụ tốc độ cao, sóng ổn định thì việc hình ảnh được truyền tải cũng rất chất lượng (tối thiểu 1 Mpbs). Khi bạn thấy thông báo “kết nối yếu” dưới dòng Trực Tiếp thì đồng nghĩa hình ảnh đang truyền đi sẽ bị “vở hạt”.
 • Facebook cần có khoảng 3 giây để chuẩn bị truyền tải hình ảnh lên tường của người dùng. Nếu kết nối không ổn định Facebook sẽ không hiển thị nút “Phát trực tiếp”.
 • Facebook cần khoảng 1 phút để thông báo đến bạn bè của bạn về sự kiện bạn đang truyền trực tiếp.
 • Trong quá trình live video, bạn sẽ thấy được bao nhiêu người đang xem video, ai bình luận và thời gian tương tác của người dùng cũng được Facebook ghi nhận lại kể cả khi kết thúc video.
 • Bạn có cũng quyền đồng ý đăng tải video sau khi phát trực tiếp hoặc từ chối.
 • Download tài liệu hướng dẫn Live Video trên Facebook tại đây

Vậy, doanh nghiệp đang marketing trên Facebook cần làm gì?

Bạn vẫn thường nghe nói, “content is king” – tạm dịch “Nội dung là Vua”, thì giờ đây cũng có một nội dung được xem là xu hướng của digital marketing đó chính là “Content video”. Người dùng Facebook hiện đang dành khoảng 100 triệu giờ để xem video mỗi ngày trên mạng xã hội này, trong đó có cả những video được phát trực tiếp và video được tải lên. Chưa kể các mạng xã hội khác như Youtube, Snap Chat… đều có những con số cực kỳ ấn tượng để tương tác giữa người dùng và doanh nghiệp thông qua các video chia sẻ.

Với Facebook Live Video, đây được xem là một công cụ marketing khá hữu hiệu dành cho các doanh nghiệp nhỏ đến cả các doanh nghiệp lớn. Vì sao? Vì cơ bản bạn chỉ cần chuẩn bị nội dung cần truyền tải và nhấn nút Phát trực tiếp để tương tác với tập khách hàng đang theo dõi fanpage một cách nhanh chóng.

Cell Phone Facebook Live OscartranAds

CellPhoneS trực tiếp buổi “Ra quân mở bán Galaxy Note 7”

Một bộ sưu tập mới vừa mới về đến cửa hàng; công tác chuẩn bị cho một chương trình hội thảo sắp diễn ra; phía sau hậu trường để có được những bức ảnh đẹp của studio ảnh cưới; khách hàng xếp hàng chào đón với đợt sale bùng nổ chỉ diễn ra khoảng 1 tiếng nữa… là những nội dung (content) cực kỳ hữu hiệu để doanh nghiệp tương tác với khách hàng tiềm năng của mình (Engage Your Audience).

Bạn cũng chú ý rằng, Facebook đã cho phép người trực tiếp video có thể bình luận ngay dưới video với người dùng, theo dõi những động thái đón nhận theo thời gian thực thông qua bộ phản ứng cảm xúc của Facebook để hiểu các khách hàng của mình hơn (Nhận thức sở thích khách hàng qua bình luận, phản hồi…). Vậy, các bước bạn cần làm là gì?

 1. Thông báo sớm (people’s interest) cho mọi người biết về sự kiện stream trên fanpage sắp diễn ra. Điều này giống như bạn đang cung cấp cho khách hàng một lịch trình, thông báo cụ thể để họ có thời gian theo dõi hơn là bất chợt. Đón nhận sự quan tâm từ khách hàng.
 2. Gia tăng tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate). Đây là cách bạn nắm rõ được khách hàng có quan tâm đến chương trình của bạn hay không. Hãy nói với họ hành động rằng “tôi sẽ tham gia” bằng cách chọn các option bạn đưa ra và khuyến khích họ xác nhận bằng bình luận. Dù xác suất thế nào thì bạn cũng cảm nhận được khách hàng đang mong muốn tiếp cận với bạn. Dĩ nhiên, trong một số trường hợp, nếu khách hàng nhấc máy lên gọi cho bạn thì bạn đã thành công phần nào rồi!
 3. Đảm bảo kết nối đường truyền ổn định (good experience). Điều này cũng giống như bạn đang xem một video cực hot trên Youtube, bất thình lình video bị đứng lại bạn sẽ có cảm giác như thế nào? Bạn hãy nhớ, kết nối wifi là ổn định nhất, tiếp đến là đường truyền 4G rồi đến 3G.
 4. Tựa đề (content direction). Giật tít là cả một nghệ thuật và chính bạn là người nghệ sĩ. Bạn sẽ chọn “Luộc trước đổ bao nhiêu nước?” hay “Luộc trứng không cần nước?”. Hãy cung cấp thông tin chính của nội dung cần stream, tránh đánh vòng, cô đọng nhưng rõ ý và mục đích nhất thì càng tốt.
 5. Khách hàng rất ấn tượng nếu bạn nhớ tên họ và luôn chào hỏi họ mỗi khi gặp. Đó chính là cách bạn hãy dùng tính năng Mention của Facebook để chào mừng họ đến với video mà bạn đang trực tiếp. Bạn cũng có thể đặt một câu hỏi mở để câu chuyện thêm thú vị hơn và “lôi kéo” khách hàng hòa nhập chung với vấn đề mà bạn đang truyền tải.
 6. Ngắn hay là Dài (shorter or longer for the win?) – Facebook khuyến khích bạn nên tạo những video được live stream dài hơn 10 phút để thu hút nhiều người xem và tương tác hơn. Cũng đúng thôi, vì không phải ai cũng có thể online cùng một lúc với bạn để xem bạn đang quảng bá những gì. Facebook cũng cần thời gian để thông báo đến bạn bè hoặc người hâm mộ của bạn.
 7. Luôn đổi mới (try different!) Nội dung không bao giờ là cạn kiệt. Nếu bạn là chủ của thương hiệu, là người làm marketing thì chí ít bạn cũng đã và đang insight chính sản phẩm của mình. Một chiếc quần jogger không hẳn đơn thuần là mặc với chiếc áo thun, mà nó còn có thể mix match với một chiếc áo khoác jeans, một đôi giày trắng bụi bụi đầy phong cách. Hãy sáng tạo cách tương tác với khách hàng để họ có thể đến cửa hiệu của bạn mua thêm những item phối hoặc phụ kiện hợp mốt.

Gợi ý một số chủ đề Live Stream bạn có thể tham khảo:

Mark Zuckerberg giới thiệu Facebook Live Video ngay tại văn phòng văn phòng làm việc. Nơi đội kỹ sư của họ vận hành tính năng này. Ảnh: Mark Zuckerberg Facebook
 • Hỏi & trả lời (Q&As). Đây là cách mà doanh nghiệp có thể “raise” lên để tương tác với khách hàng của mình.
 • Hậu trường (Behind The Scene). Ít ai biết rằng những hình ảnh đằng sau hậu trường là những thước phim mà mọi người rất thích khám phá
 • Làm thế nào (How to). Làm thế nào để thắt cavat nhanh nhất; làm thế nào để nấu súp cua ngon, làm thế nào để có làn son gợi cảm trên môi… làm thế nào và làm thế nào là câu hỏi hằng ngày mọi người đều đặt ra!
 • Giải trí & trải nghiệm (Have fun & Experience). Điều này cũng có chút tương đồng với ý “Làm thế nào”. Sẽ không có mất mát gì nếu bạn trổ tài thực hiện những hình vẽ nghệ thuật trên ly cappuchino chẳng hạn để trigger khách hàng. Hoặc chia sẻ bí quyết làm vài món ăn cuối tuần và gợi ý những sản phẩm, nguyên liệu có thể mua ở cửa hàng bạn. Hẳn bạn sẽ có một lượng bà nội trợ follow theo! Chia sẻ những video dí dỏm cũng là cách để thay đổi nội dung để làm mới fanpage hơn.
 • Tin tức nóng/hấp dẫn (Breaking News). Nếu được bạn hãy tập làm một VJ nghiệp dư để giới thiệu những sản phẩm và tin nóng hổi nhất của cửa hàng bạn đến khách hàng. Chẳng hạn như “Nóng! Đập hộp iPhone 7 vừa về Việt Nam”.
 • Trò chơi (Run contest/Minigame). Có thể nói đây là cách mà các fanpage ở Việt Nam vẫn đang làm và dĩ nhiên đổi lại lượng tương tác vẫn cao. Bạn hãy thử làm một minigame mà live stream luôn xem sao?!

Dunkin Donuts Live Stream OscartranAds

Nhãn hàng Dunkin Donuts giới thiệu về nơi họ làm nên những chiếc bánh donut thơm ngon, cũng như bật mí cho chương trình Valentine sắp tới của họ

Bạn hãy dạo một vòng Facebook, truy cập xem thế giới họ đang stream những gì. Đôi khi bạn sẽ không còn ngạc nhiên nữa khi thấy báo Tuổi Trẻ đang trực tiếp một tin tức chấn động đang diễn ra lúc 5 giờ chiều, khi mà bình thường bạn chỉ có thể thấy tin tức này được cập nhật ít phút sau đó trên trang Tuổi Trẻ Online hoặc trên bản báo in phát hành sáng sớm ngày hôm sau.

Dù bạn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ, bán đồ thủ công nhưng đang được theo dõi bởi rất nhiều người thì sau khi bạn hoàn thành xong một chiếc khăn choàng cổ, ngại gì live stream để giới thiệu mọi người sản phẩm mới này, kèm theo vài mẹo nhỏ khoác khăn choàng cực chất thì hẳn bạn sẽ nhận được sự quan tâm của khách hàng tiềm năng ngay!

Hy vọng với các thông tin trên, doanh nghiệp có thể tận dụng tính năng Facebook Live Stream (Video) như một công cụ marketing tương trợ để khai thác cũng như tương tác với khách hàng hiệu quả hơn.

OscartranAds.com

Share:

Chào mọi người! Mình là Cường (Oscar), mình là Creator tại OscartranAds Digital Blog. Nơi đây sẽ là kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm về Social Media - Facebook Marketing và PR/Content Marketing. Hy vọng OscartranAds sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn và mong nhận được sự góp ý của mọi người để thông tin được chia sẻ chất lượng và phong phú hơn.